WHO cảnh báo hậu quả của việc tranh giành “miếng bánh vaccine”

30/01/2021 15:30 PM | Xã hội

Tổ chức Y tế thế giới đã lên tiếng cảnh báo việc tích trữ vaccine Covid-19 tại các quốc gia giàu có sẽ khiến đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29/1 kêu gọi các nước giàu cần phải chia sẻ vaccine Covid-19 với các nước nghèo trên thế giới, cảnh báo việc tích trữ vaccine sẽ khiến đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh.

Phát biểu tại họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: Nếu các quốc gia tích trữ vaccine và không chia sẻ, sẽ có ba vấn đề lớn. Thứ nhất, đó sẽ là một sự thất bại thảm hại về đạo đức. Thứ hai, nó sẽ khiến đại dịch tiếp tục bùng phát. Và điều thứ 3 là kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi rất chậm.

“Vì vậy, hành động tích trữ vaccine là sai về mặt đạo đức, nó không giúp ích được điều gì. Tôi hy vọng chúng ta sẽ chọn những điều đúng đắn”, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi.

WHO cảnh báo hậu quả của việc tranh giành “miếng bánh vaccine” - Ảnh 1.

Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của WHO được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu đồng ý kế hoạch kiểm soát xuất khẩu vaccine từ Khối ra bên ngoài, nhằm đảm bảo nguồn cung trong Khối trong bối cảnh các hãng dược phẩm chậm giao hàng.

Tiến sĩ Mai Mike Ryan - Người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp của WHO cũng cho biết, việc tranh giành “miếng bánh vaccine” đang khiến những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch tại các nước nghèo trên thế giới gặp nguy hiểm./.

ĐÌNH NAM

Cùng chuyên mục
XEM