WHO bồi thường cho người gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19

23/02/2021 08:21 PM | Thời sự

WHO đã đồng ý về một kế hoạch bồi thường cho các trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng ở 92 quốc gia nghèo sau khi tiêm vaccine COVID-19 thông qua sáng kiến COVAX.

WHO bồi thường cho người gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cho biết, chương trình này là cơ chế bồi thường thương tật do vaccine COVID-19 đầu tiên và duy nhất trên quy mô toàn cầu. Chương trình sẽ cung cấp khoản bồi thường cho những người đủ điều kiện "một cách nhanh chóng, công bằng và minh bạch", WHO cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết: "Chương trình sẽ cung cấp khoản bồi thường, giải quyết đầy đủ và triệt để cho bất kỳ khiếu nại nào về các trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine từ cơ chế COVAX , nhằm mục đích giảm đáng kể phải đưa vụ việc ra các tòa án luật, gây mất thời gian và tốn kém về chi phí".

Hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ được tiếp nhận qua cổng điện tử www.covaxclaims.com từ ngày 31/3/2021.

WHO bồi thường cho người gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Chương trình của WHO là cơ chế bồi thường thương tật do vaccine COVID-19 đầu tiên và duy nhất trên quy mô toàn cầu. (Ảnh: AP)

Kế hoạch được WHO chấp thuận nói trên đã được thảo luận trong vài tháng qua. Chương trình sẽ bồi thường cho những người gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào do COVAX phân phối, kéo dài đến ngày 30/6/2022. Việc bồi thường sẽ được thực hiện đối với người dân ở 92 nước nghèo, chủ yếu là các quốc gia châu Phi và Đông Nam Á.

Ông Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Liên minh vaccine GAVI, đồng lãnh đạo COVAX, cho biết, thỏa thuận về quỹ bồi thường này là "một sự thúc đẩy, hỗ trợ mạnh mẽ" cho cơ chế COVAX, qua đó đảm bảo quyền tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vaccine COVID-19.

WHO cho biết, tổ chức này cũng đang làm việc với công ty bảo hiểm Chubb để đảm bảo việc bảo hiểm cho chương trình.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm