WHO bị cáo buộc phớt lờ nguy cơ SARS-CoV-2 lây qua không khí

06/07/2020 03:40 PM | Thời sự

Hơn 200 nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì coi nhẹ khả năng lây lan qua không khí của virus SARS-CoV-2.

WHO bị cáo buộc phớt lờ nguy cơ SARS-CoV-2 lây qua không khí

Đã 6 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến hơn nửa triệu người tử vong trên toàn cầu. Đến nay, hơn 200 nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tranh cãi về cách thức lây lan của virus SARS-CoV-2 .

Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vẫn giữ quan điểm rằng: virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan chủ yếu qua 2 con đường là giọt bắn hô hấp từ người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bẩn sau đó chạm lên mắt, mũi và miệng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hướng dẫn y tế của WHO đã bỏ qua con đường lây nhiễm virus thứ 3 cũng nguy hiểm không kém, đó là qua khí dung (aerosol). Aerosol là những giọt bắn kích thước siêu nhỏ, có thể lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài. Điều này khiến những căn phòng có hệ thống thông gió kém, xe buýt và các không gian chật hẹp trở thành môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, dù mọi người có giữ khoảng cách là 1,8m.

“Chúng tôi chắc chắn 100% về điều này”, Lidia Morawska, Giáo sư khoa học khí quyển và kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Queensland (Australia) cho biết.

Bà Morawska đồng thời nhắc tới bức thư của các chuyên gia gửi tới WHO, cáo buộc tổ chức này đã không đưa ra những cảnh báo phù hợp về các hình thức lây lan của SARS-CoV-2. Có 239 nhà nghiên cứu đến từ 32 quốc gia đã ký vào bức thư, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này trên một tạp chí khoa học.

Các chuyên gia cho rằng, virus truyền qua khí dung dường như là nguyên nhân duy nhất để giải thích cho một số hiện tượng siêu lây nhiễm giữa các thực khách tại một nhà hàng ở Trung Quốc, hay các thành viên một ban nhạc ở Washington.

Các quan chức của WHO trước đó thừa nhận SARS-CoV-2 có thể lây lan qua khí dung, nhưng nói rằng điều đó chỉ xảy ra trong các quy trình y tế như đặt ống nội khí quản.

Tiến sĩ Benedetta Allegranzi, một chuyên gia của WHO về phòng ngừa và kiểm soát bệnh nhiễm trùng nói với Los Angeles Times rằng, giả thuyết của bà Morawska và nhóm nghiên cứu chỉ dựa trên các thí nghiệm thay vì bằng chứng thực tế.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp báo hàng tuần, phần lớn trong số hơn 30 chuyên gia trên toàn thế giới cho rằng, WHO đã đánh giá thấp các bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí.

Jose Jimenez, nhà hóa học tại Đại học Colorado (Mỹ), một trong những người đã ký vào bức thư gửi WHO cho biết, thông tin SARS-CoV-2 lây truyền qua khí dung không phải để làm cho mọi người hoảng loạn. “Virus không thay đổi. Chúng tôi nghĩ rằng virus đã lây lan theo hình thức này trong suốt thời gian qua và hiểu thêm về điều này giúp chúng ta bảo vệ bản thân tốt hơn”, Jimenez nói.

Vào hồi tháng 3, một nghiên cứu trên tạp chí y học New England đã phát hiện ra rằng, trong phòng thí nghiệm với điều kiện không khí ẩm ướt, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại và lây lan trong 3 giờ, tương đương với khoảng 30 phút ở ngoài trời.

Các nhà khoa học từng nghiên cứu về vai trò của aerosol trong sự lây lan của bệnh cúm, SARS và các bệnh truyền nhiễm khác nhận định rằng, virus SARS-CoV-2 ít lây truyền qua không khí hơn bệnh sởi nhưng nguy cơ lây nhiễm càng cao nếu chúng ở trong môi trường càng lâu.

Trong các cuộc phỏng vấn, các chuyên gia cho rằng, giới chức của WHO đã không ý thức được mức độ nghiêm trọng của hình thức lây nhiễm qua khí dung, mà chỉ đưa ra cảnh báo đối với 2 con đường truyền nhiễm khác của SARS-CoV-2.

CTV Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm