WHO bị cáo buộc phớt lờ nguy cơ SARS-CoV-2 lây qua không khí

06/07/2020 03:40 PM | Thời sự

Hơn 200 nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì coi nhẹ khả năng lây lan qua không khí của virus SARS-CoV-2.

WHO bị cáo buộc phớt lờ nguy cơ SARS-CoV-2 lây qua không khí

Đã 6 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến hơn nửa triệu người tử vong trên toàn cầu. Đến nay, hơn 200 nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tranh cãi về cách thức lây lan của virus SARS-CoV-2 .

Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vẫn giữ quan điểm rằng: virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan chủ yếu qua 2 con đường là giọt bắn hô hấp từ người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bẩn sau đó chạm lên mắt, mũi và miệng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hướng dẫn y tế của WHO đã bỏ qua con đường lây nhiễm virus thứ 3 cũng nguy hiểm không kém, đó là qua khí dung (aerosol). Aerosol là những giọt bắn kích thước siêu nhỏ, có thể lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài. Điều này khiến những căn phòng có hệ thống thông gió kém, xe buýt và các không gian chật hẹp trở thành môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, dù mọi người có giữ khoảng cách là 1,8m.

“Chúng tôi chắc chắn 100% về điều này”, Lidia Morawska, Giáo sư khoa học khí quyển và kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Queensland (Australia) cho biết.

Bà Morawska đồng thời nhắc tới bức thư của các chuyên gia gửi tới WHO, cáo buộc tổ chức này đã không đưa ra những cảnh báo phù hợp về các hình thức lây lan của SARS-CoV-2. Có 239 nhà nghiên cứu đến từ 32 quốc gia đã ký vào bức thư, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này trên một tạp chí khoa học.

Các chuyên gia cho rằng, virus truyền qua khí dung dường như là nguyên nhân duy nhất để giải thích cho một số hiện tượng siêu lây nhiễm giữa các thực khách tại một nhà hàng ở Trung Quốc, hay các thành viên một ban nhạc ở Washington.

Các quan chức của WHO trước đó thừa nhận SARS-CoV-2 có thể lây lan qua khí dung, nhưng nói rằng điều đó chỉ xảy ra trong các quy trình y tế như đặt ống nội khí quản.

Tiến sĩ Benedetta Allegranzi, một chuyên gia của WHO về phòng ngừa và kiểm soát bệnh nhiễm trùng nói với Los Angeles Times rằng, giả thuyết của bà Morawska và nhóm nghiên cứu chỉ dựa trên các thí nghiệm thay vì bằng chứng thực tế.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp báo hàng tuần, phần lớn trong số hơn 30 chuyên gia trên toàn thế giới cho rằng, WHO đã đánh giá thấp các bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí.

Jose Jimenez, nhà hóa học tại Đại học Colorado (Mỹ), một trong những người đã ký vào bức thư gửi WHO cho biết, thông tin SARS-CoV-2 lây truyền qua khí dung không phải để làm cho mọi người hoảng loạn. “Virus không thay đổi. Chúng tôi nghĩ rằng virus đã lây lan theo hình thức này trong suốt thời gian qua và hiểu thêm về điều này giúp chúng ta bảo vệ bản thân tốt hơn”, Jimenez nói.

Vào hồi tháng 3, một nghiên cứu trên tạp chí y học New England đã phát hiện ra rằng, trong phòng thí nghiệm với điều kiện không khí ẩm ướt, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại và lây lan trong 3 giờ, tương đương với khoảng 30 phút ở ngoài trời.

Các nhà khoa học từng nghiên cứu về vai trò của aerosol trong sự lây lan của bệnh cúm, SARS và các bệnh truyền nhiễm khác nhận định rằng, virus SARS-CoV-2 ít lây truyền qua không khí hơn bệnh sởi nhưng nguy cơ lây nhiễm càng cao nếu chúng ở trong môi trường càng lâu.

Trong các cuộc phỏng vấn, các chuyên gia cho rằng, giới chức của WHO đã không ý thức được mức độ nghiêm trọng của hình thức lây nhiễm qua khí dung, mà chỉ đưa ra cảnh báo đối với 2 con đường truyền nhiễm khác của SARS-CoV-2.

CTV Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F2 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F2.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm