Western Digital Việt Nam “Để chuyển đổi số, phải bắt đầu bằng dữ liệu (data)”

25/03/2022 11:00 AM | Kinh doanh

"Để chuyển đổi số thành công thì việc đầu tiên là phải có data (dữ liệu) bởi "Dữ liệu tốt dẫn đến cái nhìn sâu sắc".

Nhưng để có dữ liệu tốt, chuẩn chỉnh thì cần phải có hệ thống lưu trữ khổng lồ, giải pháp lưu trữ tối ưu, thông minh, tương thích được với hệ thống vận hành thông minh của doanh nghiệp thì mới giúp việc số hóa, chuyển đổi số được tốt nhất." Đó là nhận định của ông Trương Bá Toàn, Giám đốc điều hành Western Digital Việt Nam về tình hình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Gần đây, có đến 89% doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng các chiến lược kinh doanh ưu tiên kỹ thuật số hoặc bắt đầu xây dựng các chiến lược tương tự, 87% các công ty tin rằng các công nghệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngành của họ. Chính vì thế, chuyển đổi số chính là chìa khóa thành công cho các công ty trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số ở Việt Nam hiện tại không phải là vấn đề dễ dàng đối với các doanh nghiệp, khi mà 60,1% doanh nghiệp cho biết rào cản mà họ gặp phải khi áp dụng công nghệ số chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao. Do tác động bởi đại dịch COVID-19 cũng khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về giảm doanh thu, thiếu hụt nguồn vốn nói chung, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư, triển khai, duy trì các giải pháp cho chuyển đổi số cho chuyển đổi số.

Nhưng vấn đề thật sự của các doanh nghiệp Việt Nam chính là khi nói đến chuyển đổi số thường chỉ nghĩ đến vấn đề đầu tư công nghệ mà chưa xây dựng được hệ thống lưu trữ, quản lý dữ liệu phù hợp với công cuộc chuyển đổi số. Quan sát các công ty hàng đầu thế giới hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy họ không chỉ tập trung vào công nghệ mà còn tập trung vào dữ liệu (Data). Thách thức đối với hầu hết các công ty là làm thế nào để quản lý dữ liệu đơn giản và hiệu quả.

Western Digital Việt Nam “Để chuyển đổi số, phải bắt đầu bằng dữ liệu (data)” - Ảnh 1.

Western Digital – một trong những công ty sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu hàng đầu thế giới

Ví như khi doanh nghiệp sử dụng camera AI (trí tuệ nhân tạo) - thiết bị được cho là sử dụng phổ biến, chỉ xếp thứ 2 sau máy tính văn phòng của các doanh nghiệp đi cùng bộ lưu trữ không lồ WD Purple để chấm công thì việc chấm công sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Camera sẽ tự động ghi nhận chấm công cho nhân viên ngay khi họ xuất hiện trên camera. Và hệ thống lưu trữ sẽ giúp ghi nhận lại, chuyển sang bộ phận phân tích dữ liệu để tiến hành phân tích tối ưu vận hành, tăng cường an ninh. Nếu việc chấm công thực hiện trên giấy như trước đây thì quy trình sẽ rất mất thời gian, công sức, cũng như khó tránh khỏi nhiều sai sót.

Chính vì lý do đó, để chuyển đổi số và câu chuyện của tương lai chính là Data — đặc biệt là khả năng xử lí real-time. Dù doanh nghiệp kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào, phân tích dữ liệu (analytics) chắc chắn sẽ là một trong những phần quan trọng nhất của chuyển đổi số (digital transformation) trong những năm sắp tới.

Đi cùng dữ liệu (data) là việc xây dựng hạ tầng ghi nhận và lưu trữ thông minh cho doanh nghiệp để có nguồn data không lồ, an toàn làm nền tảng khi thực hiện chuyển đổi số. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, giúp doanh nghiệp tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp thông qua giảm họp, giảm thời gian xử lý việc, tối ưu năng suất làm việc, gia tăng khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM