WB: Việt Nam đang tăng trưởng chậm lại nhưng viễn cảnh nền kinh tế vẫn tích cực

19/07/2016 07:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngân hàng thế giới kỳ vọng tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm nay nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực.

WB: Việt Nam đang tăng trưởng chậm lại nhưng viễn cảnh nền kinh tế vẫn tích cực

Chiều 19/7, tại cuộc họp điểm lại diễn biến kinh tế gần đây của Việt Nam, World Bank cho biết sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã chậm lại hơn trong nửa đầu năm 2016. GDP ước tính tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá về nguyên nhân giảm tốc tăng trưởng, theo ông Achim Fock, Quyền Giám đốc World Bank tại Việt Nam, là do tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây lên nông nghiệp và sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm lại.

Đồng thời, nền kinh tế toàn cầu chưa được khởi sắc cũng ảnh hưởng không tốt đến kinh tế Việt Nam.

"Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực", vị này nói.

Như vậy, WB hạ dự báo mức tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống 6% , thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi đầu tháng 6/2016 và thấp hơn 0,6% so với hồi đầu năm.

Mặc dù vậy, theo ông Achim Fock, tăng trưởng giảm xuống không có gì quá xấu và cũng không đến mức u ám. Vì nguyên nhân là do suy giảm tăng trưởng ở nông nghiệp nhưng mặt khác, bán lẻ, sản xuất chế biến, xuất khẩu tăng trưởng mạnh hơn, bù đắp lại suy giảm nông nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam có khả năng chống chọi tốt, đó là tin tốt cho Việt Nam.

Theo Giám đốc World Bank, để duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng suất lao động.

Cũng theo báo cáo của World Bank cho thấy áp lực giá tiêu dùng vẫn nằm trong tầm kiểm soát dù trong một vài tháng gần đây tỉ lệ lạm phát có tăng nhẹ. Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục nhắm đến mục tiêu duy trì cân đối giữa hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô.

Tuy nhiên, tín dụng đã tăng trưởng với tốc độ khá cao, ở mức khoảng 18% so với cùng kỳ trong giai đoạn từ đầy năm tới nay. Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Thông tư 06) nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tăng trưởng tín dụng nóng và nâng cao chất lượng các khoản vay.

Mất cân đối tài khóa, nợ công tiến gần mức trần

Tình trạng mất cân đối tài khóa tích tụ từ nhiều năm nay cũng là một mối quan ngại. Thâm hụt ngân sách ước tính gần 6,5% GDP vào thời điểm cuối năm 2015. Nợ công của Việt Nam đã chiếm khoảng 62,2% GDP và đang nhanh chống tiến gần tới mức trần 65% GDP. Kết quả về thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm cho thấy áp lực ngân sách sẽ còn tiếp diễn.

Khu vực ngân hàng đang có nhiều nợ xấu chưa được giải quyết, đó cũng là một áp lực lớn, World Bank nhận định.

“Chính phủ đã cam kết đảm bảo duy trì bền vững nợ công và tái tạo khoảng đệm tài khóa”, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam cho biết.

Vấn đề bây giờ là phải thực hiện cam kết đó bằng hành động cụ thể nhằm cân đối ngân sách trong trung hạn. Các nỗ lực giảm nhẹ mất cân đối tài khóa cần được phối hợp với cải cách nhằm tạo khoảng đệm tài khóa để đảm bảo thực hiện một số hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng và dịch vụ công, chuyên gia này nhận định.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Ê chề đầu tư căn hộ cho thuê

Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Đọc thêm