WB: Covid-19 khiến 100 triệu người rơi vào nghèo đói, gần 50 triệu người nghèo cùng cực

12/05/2020 09:43 PM | Xã hội

Covid-19 có thể gây ra sự gia tăng nghèo đói toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 1998, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ập đến.

WB: Covid-19 khiến 100 triệu người rơi vào nghèo đói, gần 50 triệu người nghèo cùng cực

Covid-19 đang gây thiệt hại nặng nề cho thế giới, gây ra cái chết, bệnh tật và sự tuyệt vọng kinh tế. Nhưng virus này ảnh hưởng thế nào đến nghèo đói toàn cầu? World Bank (WB) cho rằng nó đang đẩy khoảng 40-60 triệu người vào tình trạng cực kỳ nghèo đói, với ước tính chính xác nhất là 49 triệu người.

Dự báo về nghèo đói toàn cầu không phải là một bài toán dễ dàng. Nó đòi hỏi các giả định về dự báo tăng trưởng và mức tăng trưởng đó sẽ tác động đến người nghèo như thế nào, cùng nhiều lỗi dữ liệu khác. Tất cả đều nói lên rằng việc ước tính mức độ nghèo đói toàn cầu sẽ tăng lên bao nhiêu vì Covid-19 là một thách thức và đi kèm với rất nhiều điều không chắc chắn. WB cố gắng trả lời câu hỏi bằng cách sử dụng dữ liệu khảo sát hộ gia đình và dự báo tăng trưởng cho 166 quốc gia.

Cụ thể, WB lấy dữ liệu từ năm gần nhất mà PovcalNet (một công cụ trực tuyến để ước tính nghèo đói toàn cầu) có ước tính nghèo cho một quốc gia và ngoại suy bằng cách sử dụng các dự báo tăng trưởng từ Triển vọng kinh tế thế giới mới ra mắt gần đây , trong đó sản lượng toàn cầu được dự kiến ​​sẽ giảm 3% vào năm 2020.

Cách tiếp cận này giả định rằng tăng trưởng của các quốc gia sẽ có tác động như nhau cho mọi công dân nước đó, hay nói cách khác là Covid-19 không thay đổi bất bình đẳng giữa các quốc gia.

 WB: Covid-19 khiến 100 triệu người rơi vào nghèo đói, gần 50 triệu người nghèo cùng cực  - Ảnh 1.

COVID-19 đã tạo ra những thay đổi đáng kể đối với mức nghèo hiện tại khi so sánh với các dự báo trước đó

Kết quả tiết lộ rằng: Covid-19 có thể gây ra sự gia tăng nghèo đói toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 1998, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ập đến. Với dự báo mới, tình trạng nghèo đói toàn cầu, thể hiện ở tỷ lệ dân số thế giới sống với mức dưới 1,90 USD mỗi ngày, dự kiến ​​sẽ tăng từ 8,2% vào năm 2019 lên 8,6% vào năm 2020, tương đương từ 632 triệu người lên 665 triệu người.

 WB: Covid-19 khiến 100 triệu người rơi vào nghèo đói, gần 50 triệu người nghèo cùng cực  - Ảnh 2.

Trong dự báo Triển vọng kinh tế thế giới trước đó, tỷ lệ nghèo dự kiến giảm ​​từ 8,1% xuống còn 7,8% trong cùng khoảng thời gian nói trên. Sự thay đổi tỷ lệ nghèo từ 8.2% thành 8.1% cho năm 2019 xảy ra do dự báo tăng trưởng cũng thay đổi vì lý do không phải Covid-19 đối với một số quốc gia. Nếu tính đến điều này, Covid-19 làm tỷ lệ nghèo toàn cầu thay đổi 0,7 điểm %. Có nghĩa là Covid-19 sẽ đẩy 49 triệu người vào tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2020 .

Mặc dù khu vực châu Phi cận Sahara cho đến nay đã bị virus tấn công tương đối ít hơn từ góc độ sức khỏe, nhưng dự đoán của WB cho thấy đây sẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất về tình trạng nghèo đói cùng cực. 22.6 triệu người dân ở châu Phi cận Sahara bị đẩy vào tình trạng nghèo đó trong khi khu vực Nam Á là 16 triệu người.

 WB: Covid-19 khiến 100 triệu người rơi vào nghèo đói, gần 50 triệu người nghèo cùng cực  - Ảnh 3.

Covid-19 đã đẩy gần 50 triệu người rơi vào tình trạng cực kỳ nghèo đói.

Ở cấp quốc gia, 3 quốc gia có số lượng người nghèo thay đổi lớn nhất được ước tính là Ấn Độ (12 triệu), Nigeria (5 triệu) và Cộng hòa Dân chủ Congo (2 triệu). Các quốc gia như Indonesia, Nam Phi và Trung Quốc cũng được dự báo sẽ có hơn 1 triệu người bị đẩy vào tình trạng nghèo đói cùng cực do hậu quả của Covid-19. Khi nhìn vào tác động của đại dịch đối với các mức nghèo cao hơn, ví dụ như số người sống dưới mức 3,20 USD hoặc 5,50 USD mỗi ngày, hơn 100 triệu người sẽ bị đẩy vào tình trạng nghèo. Châu Mỹ Latinh & Caribbean, Đông Á & Thái Bình Dương và Trung Đông và Bắc Phi dự kiến ​​sẽ có ít nhất 10 triệu người sống với mức dưới 5,50 USD mỗi ngày.

Theo Hoàng An

ICT Vietnam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm