Warren Buffett vừa trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh: Soi ngay 4 cuốn "kinh thánh" trong đầu tư, được "nhà tiên tri xứ Omaha" sử dụng gần 6 thập kỷ

08/03/2022 20:03 PM | Sống

Theo Warren Buffett, đọc được các tác phẩm của Benjamin Graham là sự may mắn trong cuộc đời ông. Bởi những cuốn sách này đã trở thành "bản đồ đầu tư" theo ông trong suốt 57 năm.

Mới đây, tờ Bloomberg đưa tin, siêu tỷ phú Warren Buffett đã trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh giữa bối cảnh các cổ phiếu công nghệ đồng loạt giảm mạnh.

Hiện, tài sản của Buffett đã tăng 7,2%, tương đương với mức 116,7 tỷ USD khi cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng. Trong cùng giai đoạn, các tỷ phú công nghệ như Elon Musk, Jeff Bezos đều chứng kiến tài sản của họ giảm 15% thậm chí hơn. Đây là lần đầu tiên trong 1 năm qua, nhà đầu tư huyền thoại 91 tuổi giành lại được vị trí cao trong bảng xếp hạng người giàu. Tháng 10 năm ngoái, ông đã tụt xuống vị trí thứ 11.

Warren Buffet được xem là quái kiệt trong ngành tài chính với biệt danh "nhà tiên tri xứ Omaha". Theo CNBC, Warren đã sử dụng chiến lược đầu tư giá trị của Graham trong nhiều thập kỷ. Chính vì vậy, trong cuộc trò chuyện với Lockerbie, vị tỷ phú vẫn khẳng định các tác phẩm của Graham là cuốn sách gối đầu giường và đáng đọc cho bất kỳ ai đam mê đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, ông gợi ý thêm hai cuốn sách khác từ nhà bình luận kinh tế quá cố George Goodman có bút danh Adam Smith.

Dưới đây là 4 cuốn sách về đầu tư mà Warren Buffet gợi ý đọc, theo tiết lộ của Trey Lockerbie.

Phân tích chứng khoán (Security Analysis) - Benjamin Graham, David Dodd

Đây là cuốn sách do giáo sư Đại học Columbia, Mỹ, Benjamin Graham và cha đẻ của đầu tư giá trị David Dodd xuất bản lần đầu tiên năm 1934. Sau đó, phiên bản thứ hai của tác phẩm ra mắt vào năm 1940. Còn lần tái bản thứ 6 dựa trên nội dung của phiên bản năm 1940 và có bổ sung 200 trang tiểu luận sinh động, thực tế do những cây viết xuất sắc soạn thảo.

Warren Buffett vừa trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh: Soi ngay 4 cuốn kinh thánh trong đầu tư, được nhà tiên tri xứ Omaha sử dụng gần 6 thập kỷ - Ảnh 1.

Cuốn sách "Phân tích chứng khoán" gồm 8 chương, được ví như "cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị". Các tác giả đã đưa ra những bài học đắt giá trong đầu tư giá trị, khiến các nhà đầu tư có được sự tỉnh táo, lựa chọn khôn ngoan khi đối mặt với sự biến động thất thường. Đáng nói, ngay cả trong thế kỷ XXI, cuốn sách vẫn là kim chỉ nam cho thị trường chứng khoán, kinh tế đầy náo động.

Cuốn sách Security Analysis khiến Warren Buffet bất ngờ và thán phục đến mức sau khi ông biết Graham, Dodd dạy tại Đại học Columbia, ông đã liên hệ và bày tỏ mong muốn tham gia những lớp học đó.

"Tôi nói rằng: Thưa giáo sư Dodd, tôi đã nghĩ rằng ông và Gramham đều là những người đã khuất, nhưng tôi mới phát hiện rằng cả hai đều vẫn còn sống và đang giảng dạy tại Đại học Columbia. Vì vậy, tôi muốn xin được đến đó học tập", tỷ phú Buffett chia sẻ trong chương trình "Trở thành Warren Buffett" của đài HBO và cuối cùng, ông đã lấy bằng thạc sĩ của trường này.

Buffett cho biết việc đọc được "Security Analysis" là một trong những khoảnh khắc may mắn nhất trong cuộc đời mình. Bởi cuốn sách đã giúp ông định hình kiến thức về đầu tư và trở thành "bản đồ đầu tư ông theo dõi trong 57 năm".

Nhà đầu tư thông minh (Intelligent Investor) - Benjamin Graham

Buffett từng nhiều lần chia sẻ cảm xúc khi đọc sách của Benjamin: "Trong tất cả khoản đầu tư mà tôi từng thực hiện, mua sách của Benjamin là tốt nhất, ngoại trừ việc ký vào hai tờ giấy đăng ký kết hôn". Hay "Sau tất cả, sự nghiệp tài chính của tôi đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi mua cuốn sách 'Intelligent Investor", tỷ phú 90 tuổi viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013.

Warren Buffett vừa trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh: Soi ngay 4 cuốn kinh thánh trong đầu tư, được nhà tiên tri xứ Omaha sử dụng gần 6 thập kỷ - Ảnh 2.

Benjamin Graham được mệnh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ XX, ông đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới. Chính vì vậy, ngay từ khi ra mắt vào năm 1949, cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" đã thực sự gây "bão". Những kinh nghiệm xương máu về triết lý "đầu tư theo giá trị" của ông đã giúp các nhà đầu tư tránh khỏi những sai lầm. Đồng thời, họ được trang bị cách phát triển chiến lược dài hạn.

Trò chơi tiền bạc (The Money Game) - Adam Smith

Chia sẻ về cuốn sách trên tờ Wall Street Journal, Buffett nói: ″Nhà kinh tế học George Goodman (bút danh Adam Smith), đặc biệt trong cuốn sách 'The Money Game' là một người cực kỳ sâu sắc. Ông ấy biết cách sắp đặt ngôn từ giống như hát vậy".

Warren Buffett vừa trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh: Soi ngay 4 cuốn kinh thánh trong đầu tư, được nhà tiên tri xứ Omaha sử dụng gần 6 thập kỷ - Ảnh 3.

Trong cuốn sách "The Money Game", tác giả Goodman nhận định thị trường chứng khoán nên được xem như một trò chơi và sự điên cuồng của Phố Wall những năm 1960 là một ví dụ cho điều đó.

Buffett cho biết trong cuốn sách này, Goodman đã đề cập đến những thứ mà chưa ai từng nhận ra trước đây với văn phong lôi cuốn, thú vị và hài hước đặc trưng.

Siêu tiền (Supermoney)- Adam Smith

Supermoney viết về thị trường chứng khoán những năm 1970, mang đến cái nhìn toàn diện về cách tổ chức, giới chuyên gia và bản chất của thị trường tài chính. Đặc biệt, cuốn sách cũng khắc họa chân dung của Warren Buffett.

Buffett cho rằng chưa từng có ai viết về nghề quản lý tiền bạc với cái nhìn sâu sắc, hài hước và thông thái như Adam Smith.

Warren Buffett vừa trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh: Soi ngay 4 cuốn kinh thánh trong đầu tư, được nhà tiên tri xứ Omaha sử dụng gần 6 thập kỷ - Ảnh 4.

"Trong cuốn sách này, Adam Smith nói rằng tôi thích phép ẩn dụ về bóng chày. Đúng vậy đấy. Tôi có thể mô tả cuốn sách này giống như màn thể hiện của cầu thủ Don Larsen của đội New York Yankees hôm 8/10/1956. Để giải thích cho những người không biết, thì hôm đó, Larsen đã mang đến một trận đấu hoàn hảo nhất lịch sử World Series", Buffett nói.

Có thể thấy, dù bạn thành công đến đâu hay như Buffett đã trở thành 1 trong 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh thì việc trau dồi kiến thức là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. ông đã đọc khoảng 600-1.000 trang sách mỗi ngày. Đến tận bây giờ, khi đã 91 tuổi, Warren Buffett vẫn duy trì thói quen đọc sách và dành khoảng 80% thời gian mỗi ngày để đọc. Với ông, đọc sách là một cách để thu nhận kiến thức và kiến thức này sẽ tăng dần lên mỗi ngày như lãi suất kép vậy.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm