Warren Buffett 'tháo chạy' khỏi ngành hàng không

03/05/2020 02:19 PM | Kinh doanh

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thừa nhận sai lầm và vừa bán hết sạch các cổ phiếu hàng không hiện có.

Warren Buffett 'tháo chạy' khỏi ngành hàng không

Chủ tịch Bershire Hathaway Warren Buffett nói rằng tập đoàn này đã bán hết toàn bộ cổ phiếu họ có ở các hãng hàng không. Tại thời điểm tháng 12 năm ngoái, lượng cổ phiếu này trị giá 4 tỷ USD gồm ở United, American, Southwest và Delta Airlines.

"Thế giới đã thay đổi với các hãng hàng không. Và tôi không biết nó sẽ thay đổi thế nào, tôi hy vọng nó có thể diễn ra nhanh chóng và hợp lý. Tôi không biết người Mỹ đã hay sẽ đổi thói quen của họ vì tình huống này hay không. Nhưng tôi cho rằng, chắc chắn có một vài ngành công nghiệp, mà thật không may, trong đó có ngành hàng không phải chịu những tổn thất nặng nề bởi lệnh phong tỏa do những sự kiện vượt ra khỏi sự kiểm soát của chúng tôi".

Nhu cầu với du lịch hàng không đã giảm mạnh kể từ hồi tháng 3 khi dịch Covid-19 bùng phát.

Khi được phóng viên hỏi vì sao ông lại bán hết sạch cổ phiếu hàng không hiện có, Buffett giải thích: "Khi bán một cổ phiếu nào đó, thường thì chúng tôi sẽ bán hết. Dĩ nhiên, với những doanh nghiệp được mua lại 100% cổ phần, chúng tôi sẽ giảm xuống còn 90 hoặc 80%. Nếu thích một doanh nghiệp nào đó, chúng tôi sẽ mua cổ phiếu nhiều nhất và giữ lâu nhất có thể. Một khi đã thay đổi ý định, chúng tôi không muốn làm nửa vời".

Buffett cũng nhấn mạnh rằng ông rất ngưỡng mộ các hãng hàng không và đội ngũ quản lý của họ nhưng đôi khi những sự kiện như dịch Covid-19 - dù là rất ít có khả năng xảy ra khiến doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi chiến lược đầu tư.

Vào tháng 12, Berkshire sở hữu 42,5 triệu cổ phiếu (10% cổ phần) của American, 58,9 triệu (9,2% cổ phần) của Delta, 51,3 triệu (10,1% cổ phần) Southwest và 21,9 triệu (7,6% cổ phần) United. Các cổ phiếu này đã lần lượt giảm 62,9%, 58,7%, 45,8% và 69,7% trong năm 2020.

Tiết lộ của Warren Buffett đến vào thời điểm Berkshire Hathaway đưa ra báo cáo tài chính quý đầu tiên của năm cho thấy công ty của ông đang xây dựng một khối tiền mặt khổng lồ và chỉ còn nắm rất ít cổ phiếu thời điểm thị trường chứng khoán chao đảo vào tháng 3.

Năm 2016, Berkshire đã tiết lộ đánh cược vào 2 lĩnh vực mới gồm cả hàng không. Với loạt thương vụ sáp nhập khổng lồ và đà giảm của giá nhiên liệu, ngành hàng không đã có 10 năm liên tiếp có lợi nhuận, thậm chí đang chào đón 1 năm tăng trưởng bùng nổ trước khi Covid-19 ập đến.

4 hãng hàng không mà Berkshire bán cổ phiếu đều đang chật vật tiết kiệm tiền, giảm hành trình, sa thải nhân viên hoặc cho nghỉ không lương do nhu cầu đi lại bằng hàng không gần như không có.

Được gọi là "nhà hiền triết" xứ Omaha, Buffett đã ám chỉ việc bán cổ phiếu hàng không vào buổi hop hôm thứ 7 khi ông nói rằng mình đã mắc một "sai lầm dễ hiểu" khi định giá cổ phiếu hàng không. "Khi mua cổ phiếu hàng không, chúng tôi nhận về một khoản lợi nhuận khá hấp dẫn. Nhưng bây giờ, điều đó trở thành sai lầm do một thứ không phải là lỗi của 4 vị CEO tài ba ấy. Tin tôi đi, chẳng có gì thú vị khi làm CEO của một hãng hàng không cả".

"Tôi không biết 3,4 năm nữa tới đây mọi người sẽ bay như trước đây.".

Nhiều lãnh đạo ngành hàng không đã gọi cuộc khủng hoảng lần này là tồi tệ nhất và dự đoán phải nhiều năm nữa mới hồi phục được. Tháng trước, American, United, Southwest và Delta đã công bố thua lỗ lần đầu tiên sau nhiều năm. Nhu cầu du lịch hàng không ở Mỹ đã giảm 95% trong năm nay.

Các hãng hàng không Mỹ tháng trước đã bắt đầu nhận được các khoản cứu trợ trị giá 25 tỷ USD của chính phủ để không phải sa thải nhân viên cho tới ngày 30/9.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

"Nhiều người sở hữu căn nhà 50m2 hạnh phúc không kém người có biệt thự 30 tỷ"

Đây là phép so sánh rất thú vị của PGS. TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương về nhu cầu sở hữu đất đai của người dân.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm