Warren Buffett gửi lời khuyên đặc biệt đến các nhà đầu tư mới

03/05/2021 02:04 PM | Kinh doanh

Warren Buffett khuyên nhóm nhà đầu tư mới có một danh mục đầu tư rộng, đa dạng, giống như các quỹ chỉ số thụ động.

Warren Buffett gửi lời khuyên đặc biệt đến các nhà đầu tư mới

Tỷ phú Warren Buffett mở đầu phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway ngày 1/5 bằng việc nói về số lượng nhà đầu tư mới nhảy vào thị trường chứng khoán đạt kỷ lục trong thời gian qua. Ông đưa ra một bài học đặc biệt cho nhóm người mới này, đó là về sự bất ổn xung quanh việc đầu tư vào cổ phiếu của chỉ một công ty.

Ông liệt kê 20 cổ phiếu lớn nhất thế giới về giá trị thị trường tính đến ngày 31/3 và so sánh chúng với nhóm danh sách tương tự vào năm 1989 (gồm nhiều doanh nghiệp đến từ Mỹ và Nhật Bản, quốc gia có thị trường chứng khoán “bỏng tay” nhất thời điểm đó).

Warren Buffett gửi lời khuyên đặc biệt đến các nhà đầu tư mới - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Nhóm cổ phiếu hàng đầu vào năm 1989 gồm Industrial Bank of Japan, Sumitomo Bank, Exxon, General Electric và IBM. Còn danh sách top cổ phiếu hiện nay là Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Amazon.

Vị tỷ phú 90 tuổi này lưu ý rằng giá trị của các công ty hàng đầu thế giới đã tăng đáng kể nhưng quan trọng hơn là không có một công ty nào trong danh sách hiện nay có tên vào năm 1989.

“Năm 1989, chúng tôi cũng tin tưởng vào bản thân mình và Phố Wall cũng thế, giống như hiện nay vậy. Nhưng thế giới có thể thay đổi theo một cách rất bất ngờ”, CEO của Berkshire nói.

Sự gia tăng đáng kể trong giá trị thị trường của nhóm công ty hàng đầu thế giới (hiện là hàng nghìn tỷ USD thay vì hàng tỷ USD) cho bạn biết một số điều về bình đẳng và lạm phát.

Bài học mà Buffett dành cho nhà đầu tư mới là sự thay đổi của các cổ phiếu hàng đầu theo thời gian cho thấy tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư rộng, đa dạng, giống như các quỹ chỉ số thụ động. “Tình cờ đó cũng chính là một lý do tuyệt vời để đầu tư vào các quỹ chỉ số. Việc cần làm là ‘lên tàu’ nào thôi”.

Các công ty môi giới cho nhóm nhà đầu tư cá nhân ghi nhận số lượng người dùng tăng mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo kết quả của một số khảo sát, nhiều nhà đầu tư trong số đó là người gia nhập thị trường lần đầu tiên. Sự gia tăng này một phần xuất phát từ các biện pháp kích thích kinh tế, thứ giúp thúc đẩy thu nhập cá nhân tại Mỹ, và người dân thiếu lựa chọn giải trí trong thời gian bị buộc ở trong nhà.

Số lượng nhà đầu tư mới tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2021. Ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood ghi nhận thêm 5,7 triệu khách hàng trong 2 tháng đầu năm nay, theo ước tính của JMP Securites.

Ngoài ra, ông Buffett cũng cảnh báo nhà đầu tư về những khó khăn trong việc xác định kẻ thắng người thua trong những ngành công nghiệp mới đang phát triển. Ông đưa ra ví dụ về nhiều công ty sản xuất ôtô vào đầu những năm 1900. Hầu hết trong số đó đã đóng cửa hoặc rút khỏi hoạt động kinh doanh ôtô rất lâu trước khi ngành công nghiệp này phát triển đến đỉnh cao.

“Có nhiều điều để nói về việc lựa chọn cổ phiếu hơn là ngồi suy đoán xem đâu sẽ là ngành công nghiệp tuyệt vời trong tương lai”, Buffett nói.

Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Techcombank vừa vượt qua cả BIDV lẫn Vietinbank, trở thành ngân hàng có vốn hoá lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán

Vốn hóa của Techcombank đã tăng lên 164,9 nghìn tỷ đồng, trong khi hai ông lớn BIDV và Vietinbank có vốn hóa cùng ở mức 163 nghìn tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Đòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”!

Sau Công ty Lapen, Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC) cũng bị GCV kiện, yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải thanh toán phí phạt hay bồi thường.

Đọc thêm