Warren Buffett chia sẻ quyết định sáng suốt nhất mà ông và nhiều người thành công khác từng làm khi còn trẻ: Ảnh hưởng của nó sẽ theo suốt cuộc đời bạn, chỉ cần “sai 1 ly” sẽ “đi 1 dặm”

28/04/2019 10:25 AM | Sống

Là một người từng trải và thành đạt, Warren Buffett hiểu được những gì cần nói “Được” hoặc “Không”. Nhưng trên hết, có 1 quyết định mà doanh nhân nổi tiếng người Mỹ coi là quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Với bề dày kinh nghiệm cùng sự lãnh đạo quyết đoán và tài ba, Warren Buffett biết cách đưa ra những quyết định thông minh. Một là nói không với tất cả mọi thứ. Hai là thuê đúng người.

Nhưng Buffett cảm thấy có một quyết định quan trọng nhất mà mỗi người phải đưa ra trong đời: Đó là quyết định người mình sẽ cưới.

Buffett đã nói:

"Bạn muốn kết giao với những người mà bạn muốn trở thành. Chúng ta thường có xu hướng đó. Nhưng người vốn dĩ quan trọng nhất chính là người vợ/chồng của bạn. Thực sự tôi không thể diễn tả được hết tầm quan trọng của điều đó. Kết hôn với đúng người. Tôi nghiêm túc về điều đó. Nó sẽ tạo ra nhiều khác biệt trong cuộc sống của bạn”.

Quan điểm này của Buffett đã được ủng hộ. Một nghiên cứu cho thấy những người có bạn đời tương đối khôn ngoan và đáng tin cậy có xu hướng hoạt động tốt hơn trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và cảm thấy hài lòng hơn với công việc của họ.

 Warren Buffett chia sẻ quyết định sáng suốt nhất mà ông và nhiều người thành công khác từng làm khi còn trẻ: Ảnh hưởng của nó sẽ theo suốt cuộc đời bạn, chỉ cần “sai 1 ly” sẽ “đi 1 dặm”  - Ảnh 1.

Kết hôn với đúng người là một phần quyết định thành công của sự nghiệp lẫn cuộc sống sau này. Ảnh: Amazon.


Điều này đúng với cả đàn ông và phụ nữ. Các nhà nghiên cứu gọi đó là "sự tận tâm của bạn đời", dự đoán mức độ hài lòng trong công việc, thu nhập và khả năng thăng tiến trong tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu, những người bạn đời "tận tâm" làm nhiều công việc gia đình hơn, thể hiện những hành động thực tế hơn và thúc đẩy cuộc sống gia đình thỏa mãn hơn - tất cả đều giúp cho vợ/chồng của họ tập trung hơn vào công việc.

Như một nhà nghiên cứu đã nói: "Những kết quả này chứng minh rằng các cách thức xử lý tình huống của một người sau hôn nhân ảnh hưởng đến các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống chuẩn mực của họ."

Nói cách khác, một người bạn đời tốt sẽ nêu gương tốt, và cũng khiến bạn trở nên tốt hơn.

Buffett rất tự hào khi chia sẻ về vợ mình: "Điều đó hoàn toàn đúng với tôi. Vợ tôi vô cùng ngăn nắp, cô ấy quán xuyến các công việc trong gia đình và nhiều công việc khác, cô ấy luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, đặt ra những mục tiêu và đạt được những mục tiêu đó."

"Sự tận tình của cô ấy đôi khi làm tôi khó chịu, cho đến khi tôi nhận ra lý do duy nhất khiến tôi lo lắng là vì mức độ tận tâm của cô ấy đã thách thức sự lười biếng vốn có của tôi. Ví dụ của cô ấy đã giúp tôi nhận ra cách tốt nhất để hoàn thành nhiều việc hơn chính là thực sự làm nhiều việc hơn. Cô ấy không chỉ cho tôi thấy mà còn giúp tôi làm điều đó. Mặc dù cô ấy tận tụy và ngăn nắp hơn tôi rất nhiều, cô ấy vẫn học hỏi những điều cho là tốt đẹp ở tôi một cách rất tích cực" - Buffett chia sẻ.

Thói quen xấu bị xóa bỏ. Những chiều hướng tồi tệ cũng bị xóa bỏ. Chúng ta đều biết điều đó.

Nhưng thói quen tốt và xu hướng tốt cũng có thể có kết quả tương tự.

Thêm vào đó, nếu có một người cực kỳ ngăn nắp và luôn đúng giờ làm những công việc thường nhật, người kia sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào công việc. (Tất nhiên, trong một cuộc sống hoàn hảo, cả hai người sẽ ít nhiều chia sẻ những công việc để cả hai có thể tập trung tốt hơn vào sự nghiệp của mình, cho dù là những công việc ở trong nhà hay bên ngoài.)

Vị doanh nhân người Mỹ nhấn mạnh: "Hãy nhớ rằng, tôi không khuyên bạn nên chọn nửa kia của mình dựa trên sự tận tụy. Như các nhà nghiên cứu nói, kết hôn với người bạn đời tận tụy thoạt nghe có vẻ giống như một công thức cho lối sống cứng nhắc và thiếu sức sống".

 Warren Buffett chia sẻ quyết định sáng suốt nhất mà ông và nhiều người thành công khác từng làm khi còn trẻ: Ảnh hưởng của nó sẽ theo suốt cuộc đời bạn, chỉ cần “sai 1 ly” sẽ “đi 1 dặm”  - Ảnh 2.

Thành công của Warren Buffett có sự góp sức không nhỏ đến từ hậu phương - người vợ Astrid Buffett. Ảnh: Andrew Harrer | Getty Images.


Ông nói thêm: "Tôi cũng không khuyên bạn kết thúc một mối quan hệ khi bạn cảm thấy nửa kia của mình thiếu đi những phẩm chất trên. Nhưng có vẻ như có một người bạn đời tận tâm và thận trọng là một phần của công thức gây dựng nên một sự nghiệp tốt hơn và đáng giá hơn."

Vì vậy thay vì trông đợi người bạn đời của bạn thay đổi, hãy suy nghĩ xem mình có thể làm gì để hỗ trợ người đó nhiều hơn.

Có lẽ bạn có thể đảm nhận việc quản lý tài chính, hoặc chăm lo nhiều công việc gia đình hơn, hoặc sửa chữa, bảo trì hoặc sắp xếp các công việc trong gia đình.

Rốt cuộc, cách tốt nhất để làm chủ cuộc sống là phải nêu gương, và theo thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn và người bạn đời của mình là những người đồng hành xuất sắc luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Điều này sẽ giúp cả hai người đều đạt được nhiều mục tiêu hơn, sống một cuộc sống thỏa mãn và trọn vẹn hơn.

Theo Minh Hà

Cùng chuyên mục
XEM