Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

28/01/2020 08:54 AM | Kinh doanh

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Ngày thứ 6 vừa qua, một cặp đôi đã bị Tòa án Mỹ buộc tội lừa đảo Warren Buffett và những nhà đầu tư khác liên quan đến mô hình lừa đảo ponzi trị giá 1 tỷ USD.

Jeff và Paulette Carpoff đã huy động ít nhất 140 triệu USD từ các nhà đầu tư và sau đó rót vào hàng tá dự án bất động sản ở Las Vegas, hồ Tahoe, hơn 150 xe ô tô gồm cả một chiếc Mustang trị giá 1 triệu USD và nhiều mặt hàng đắt đỏ khác. Trong quá trình lục soát nhà riêng của cặp đôi, các nhà chức trách còn thu giữ được gần 80.000 USD tiền mặt.

Trong số những chiếc xe hơi Jeff và Paulette Carpoff sở hữu có cả một chiếc Pontiac Trans năm 1978 sở hữu bởi diễn viên Burt Reynolds được mang đấu giá vào tháng 10, thu về hơn 8 triệu USD.

Thông qua tập đoàn Bershire Hathaway, Buffett đã rót 340 triệu USD vào dự án sản xuất máy năng lượng mặt trời của DC Solar - doanh nghiệp sở hữu của cặp đôi nhà Carpoff. Khi ấy phía DC Solar cam kết loại máy này được chế tạo nhằm sản xuất ra các nguồn năng lượng thay thế giá rẻ.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định cặp đôi này chỉ dành một phần rất nhỏ trong số tiền được đầu tư để phát triển 17.000 máy năng lượng mặt trời như đã hứa hẹn. Tiền đầu tư được sử dụng chủ yếu như mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi, tức là họ trả lại tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng số tiền mà họ thu hút được từ những nhà đầu tư mới. Sau thông tin vỡ lở và năm ngoái, Berkshire đã được đền bù 377 triệu USD.

Jeff Carpoff và vợ đã bị tuyên án vào ngày thứ 6 vì tội rửa tiền và âm mưu lừa đảo.

"Đây là mô hình lừa đảo Ponzi trị giá hàng tỷ USD gây hại cho các nhà đầu tư và cả Bộ Ngân khố Mỹ. Việc kết tội cặp đôi này gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng những người làm việc sai trái sẽ phải trả giá cho những tội lỗi mà họ gây ra", một luật sư nhận định.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Từ khóa:  warren buffett, lừa đảo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GS. Nguyễn Đức Khương: Dịch bệnh đưa đến những thiệt hại, rủi ro và thách thức lớn, nhưng là cơ hội cơ cấu, điều chỉnh lại nền kinh tế

GS. Nguyễn Đức Khương hiện là Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu tại Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris (IPAG Business School) đồng thời là Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). Ông là thành viên trẻ nhất trong Tổ tư vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Số người nhiễm Covid-19 tăng vọt lên 763, Hàn Quốc cách ly gần 8.000 binh sĩ

Sáng 24/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, 11 binh sĩ nhiễm Covid-19 và khoảng 7.700 người khác bị cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan rộng hơn trong các doanh trại quân đội.

Thất bại ô tô Việt đầu tiên, tài sản nghìn tỷ của Vinaxuki giờ ra sao?

Sau nhiều năm vật vã với giấc mơ ô tô thuần Việt, kỹ sư cơ khí Bùi Ngọc Huyên – Chủ tịch Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) – đành ngậm ngùi nhìn khối tài sản của mình lần lượt tan theo giấc mơ lớn nhất cuộc đời.

Bộ Ngoại giao: Có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang ở Hàn Quốc

Riêng tại thành phố Daegu, số công dân Việt Nam là 8.285 người và tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Đọc thêm