Vượt mốc 4.000 USD, liệu có phải tiền ảo bitcoin sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh?

13/08/2017 21:30 PM | Kinh doanh

Đồng tiền ảo bitcoin vừa xuyên thủng mức 4.000 USD để lập kỷ lục mới nhờ nhu cầu mạnh mẽ ở thị trường Nhật Bản. Giá bitcoin tăng gấp 4 giá trị kể từ đầu năm đến nay.

Theo số liệu từ CoinDesk, ở thời điểm hiện tại 1 bitcoin được giao dịch ở mức 4.169 USD, tăng hơn 6% so với ngày hôm trước.

Như vậy kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng giá gấp 4. Chỉ riêng từ đầu tháng 8 đến nay giá của nó đã tăng khoảng 40%. Hiện bitcoin có giá trị thị trường vào khoảng 64 tỷ USD, tăng khoảng 10 tỷ USD so với tuần trước.

Lượng bitcoin giao dịch bằng đồng yên Nhật chiếm gần 46% tổng khối lượng giao dịch trên toàn cầu, tăng mạnh so với mức khoảng 30% chỉ cách đây 1 ngày, theo số liệu của CryptoCompare. Giao dịch bằng USD chiếm 25%, bằng nhân dân tệ và won Hàn Quốc chiếm tổng cộng 12%.

Đà tăng giá của bitcoin xuất phát từ tuần trước, sau sự kiện chia tách và càng được củng cố trong tuần vừa qua sau khi căng thẳng địa chính trị khiến cổ phiếu và trái phiếu bị bán tháo trên toàn cầu. Nỗi lo về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên khiến nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng và cả tài sản thay thế như bitcoin.

Giới phân tích cho rằng mối quan tâm của nhà đầu tư, mà đặc biệt là từ các nhà đầu tư định chế, đã tăng lên mạnh mẽ sau khi bitcoin tách đôi thành công hôm 1/8 vừa qua.

Cách đây ít hôm, quỹ đầu tư Fidelity kết hợp với sàn giao dịch tiền ảo Coinbase ra mắt tính năng mới cho phép các khách hàng có tài khoản Coinbase có thể quan sát các khoản đầu tư vào tiền ảo trong danh mục của mình bên cạnh những khoản đầu tư chính thống.

Bitcoin cũng nhận được sự trợ giúp từ Goldman Sachs với bản báo cáo nói rằng các nhà đầu tư định chế khó có thể làm ngơ trước những đồng tiền ảo như bitcoin.

Dẫu vậy, tương lai của đồng bitcoin vẫn chưa được đảm bảo. Đồng tiền này có thể tiếp tục phân tách 1 lần nữa vào tháng 11 tới, khi giai đoạn 2 của quá trình cập nhật Segregated Witness diễn ra.

Chris Burniske, tác giả cuốn sách sắp ra mắt "Cryptoassets: The Innovative Investor's Guide to Bitcoin and Beyond” (tạm dịch: Tiền ảo: Hướng dẫn về Bitcoin và hơn thế nữa”, cũng nhận định giá bitcoin sụt mạnh sẽ là điều không có gì đáng ngạc nhiên khi mà nó đã tăng quá nhanh trong thời gian vừa qua. Trong lịch sử thì giá bitcoin sẽ điều chỉnh khi nó được đề cập rất nhiều trên Twitter và được tìm kiếm nhiều hơn trên Google.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM