Vượt mốc 20.000 ca mắc Covid-19 tử vong, Tây Ban Nha gia hạn phong toả

19/04/2020 10:56 AM | Xã hội

Thủ tướng Tây Ban Nha sẽ đề nghị Quốc hội nước này phê chuẩn việc gia hạn lệnh phong toả toàn quốc đến ngày 9/5.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tối 18/4 cho biết, ông sẽ đề nghị Quốc hội nước này phê chuẩn việc gia hạn lệnh phong toả toàn quốc đến 9/5, trong bối cảnh số người thiệt mạng vì dịch Covid-19 tại nước này đã vượt mốc 20.000 người.

Trong buổi họp báo tối 18/4, Thủ tướng Pedro Sanchez nhận định, diễn biến dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha hiện nay buộc toàn bộ người dân nước này phải tiếp tục cảnh giác cao độ.

Do đó, ông sẽ đề nghị với Quốc hội Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp tại nước này, đồng thời áp đặt phong toả tiếp đến ngày 9/5, sau khi lệnh phong toả hiện nay kết thúc vào ngày 25/4.

“Chúng ta đang chứng kiến một bước tiến rất chậm để quay trở lại bình thường. Việc này rất chậm và chúng tôi muốn nó được tiến hành một cách từ từ, với sự thận trọng tối đa, với các chỉ số và tất cả những tiêu chí có thể đánh giá được tại tất cả các vùng, để biết chính xác đại dịch đang ở mức độ nào, nó diễn biến ra sao, đã được kiểm soát hay chưa. Dựa vào đó sẽ có các bước đi tiếp theo”, Thủ tướng Pedro Sanchez nói.

Vượt mốc 20.000 ca mắc Covid-19 tử vong, Tây Ban Nha gia hạn phong toả - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha vẫn đang có diễn biến phức tạp. Ảnh: EFE

Theo ông Pedro Sanchez, dù gia hạn phong toả nhưng Tây Ban Nha sẽ có một số thay đổi trong thời gian tới. Cụ thể, kể từ ngày 27/4, các trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được phép ra đường với một số điều kiện nhất định về an toàn.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ không được thực hiện đồng bộ trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha, mà sẽ tuỳ theo diễn biến dịch tại mỗi vùng. Từ ngày 19/4, chính phủ Tây Ban Nha cũng sẽ ấn định giá trần của một số mặt hàng bảo hộ y tế như khẩu trang.

Các động thái này của Tây Ban Nha diễn ra trong bối cảnh trong ngày 18/4, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 565 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng từ đầu dịch lên mức 20.043 người. Tổng số ca nhiễm bệnh qua xét nghiệm cũng đã trên 192.000 người, cao thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong lúc đó, tại Italy, số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 18/4 được ghi nhận ở mức thấp nhất kể từ ngày 12/4, với 482 bệnh nhân thiệt mạng. Tổng cộng, Italy hiện có 23.227 ca tử vong và trên 175.000 ca nhiễm bệnh từ đầu dịch. Trong ngày 18/4, Italy cũng ghi nhận số bệnh nhân khỏi bệnh cao kỷ lục là 2.563 người.

Hiện tại, chính phủ Italy đang chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc nối lại một số hoạt động kinh tế từ sau ngày 4/5, trong đó có khả năng cho mở lại các công viên, nhà hàng, quán bar nhưng hạn chế số người.

Tuy nhiên, chuyên gia của WHO và là cố vấn cho chính phủ Italy - ông Walter Ricciardi cảnh báo, làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 chắc chắn sẽ quay lại, việc Italy sớm nới lỏng các hạn chế có thể khiến làn sóng này bùng phát sớm hơn./.

Theo Quang Dũng

Cùng chuyên mục
XEM