Vượt mặt Tencent, TSMC bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất châu Á

19/08/2021 10:40 AM | Thời sự

TSMC đang là công ty có giá trị lớn nhất châu Á với vốn hoá hơn 538 tỷ USD.

Vượt mặt Tencent, TSMC bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất châu Á

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã vượt mặt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và trở thành công ty có giá trị nhất châu Á. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra động thái trấn áp đối với lĩnh vực công nghệ, khiến định giá của Tencent và Alibaba lao dốc.

Đầu tháng 8, vốn hóa của TSMC - nhà cung cấp chính cho Apple, đã vượt qua Tencent. Theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon tính đến sáng thứ Tư, TSMC đang là công ty có giá trị lớn nhất châu Á, tính theo vốn hóa với hơn 538 tỷ USD. Hiện tại, Tencent đang đứng ở vị trí thứ 2 với vốn hóa hơn 536 tỷ USD, trong khi Alibaba xếp thứ 3 với 472 tỷ USD.

Chỉ riêng hôm 17/8, vốn hóa của Tencent và Alibaba đã mất hơn 20 tỷ USD sau khi cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc ban hành các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên internet.

 Vượt mặt Tencent, TSMC bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất châu Á  - Ảnh 1.

So sánh vốn hóa của TSMC với Tencent và Alibaba kể từ tháng 5 đến nay.

Trong động thái mới nhất, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc đã nhấn mạnh về việc các nhà quản lý thúc đẩy thắt chặt hơn các luật liên quan đến chống độc quyền và cạnh tranh. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang giám sát chặt chẽ một số lĩnh vực khác bao gồm công nghệ tài chính, thu thập và sử dụng dữ liệu.

Trong bối cảnh những bất ổn tiếp tục "phủ bóng" lên lĩnh vực này, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tiếp tục lao dốc. Hang Seng Tech Index - theo dõi các cổ phiếu công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hồng Kông, đã mất hơn 25% kể từ đầu năm.

Trong khi đó, nhà sản xuất TSMC đã nhận được sự thúc đẩy khi thế giới chìm trong cuộc khủng hoảng chất bán dẫn do chuỗi cung ứng gián đoạn vì đại dịch. Một yếu tố khác tạo động lực cho hãng là nhu cầu của các ngành như sản xuất ô tô và trung tâm dư liệu tăng lên.

Trước tình trạng thiếu hụt chip, đầu năm nay, TSMC cho biết họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng công suất.

Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 6%. Hơn nữa, Đài Loan cũng đóng vai trò lớn trong lĩnh vực sản xuất chip, "thống trị" thị trường foundary (có dây chuyền, nhà máy sản xuất bán dẫn) hoặc gia công sản xuất chất bán dẫn. TSMC đóng góp phần lớn vào sự thống trị đó, khi khách hàng của họ bao gồm những công ty lớn như Apple, Qualvomm và Nvidia.

Tham khảo CNBC


Chi Lan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm