Vượt bão Covid-19, doanh nghiệp cần tầm nhìn, doanh nhân cần định hướng, ngay cả người thường cần hiểu rõ con đường mình đang đi

05/04/2020 06:17 PM | Kinh doanh

Trong công việc kinh doanh nói riêng và cuộc sống nói chung, tầm nhìn định hướng sẽ giúp bạn đi đúng đường nhất và có cuộc sống ý nghĩa nhất, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bất ngờ ập đến như lúc này.

Vượt bão Covid-19, doanh nghiệp cần tầm nhìn, doanh nhân cần định hướng, ngay cả người thường cần hiểu rõ con đường mình đang đi

Một công ty có tầm nhìn định hướng từ đầu sẽ đặt ra những mục đích rõ ràng cho đội ngũ nhân viên. Là một doanh nhân, có lẽ bạn đã biết điều này. Có thể bạn đã đầu tư thời gian nghiêm túc để phác thảo tầm nhìn cho công ty của bạn và khiến mọi người trong nhóm của bạn hào hứng với nó, ngay cả thời điểm khó khăn ập đến bất ngờ - như cách đại dịch Covid-19 đang kéo đến với cả nhân loại.

Vậy tầm nhìn trong cuộc sống của bạn thì sao? Chúng ta thường không nghĩ về tầm nhìn định hướng cuộc sống của chúng ta giống như cách chúng ta thực hiện tầm nhìn của công ty - nhưng chúng thực sự giống nhau. Giống như tầm nhìn của một công ty, thiết lập một tầm nhìn cho cuộc sống giúp bạn có hướng đi dễ dàng hơn. Mục tiêu dài hạn xuất phát từ việc đặt ra định hướng giúp bạn dễ dàng kiểm soát kết quả cuộc sống của mình hơn.

1. Tầm nhìn đóng vai trò then chốt đằng sau mục tiêu của bạn

Thiết lập mục tiêu rất quan trọng để giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ rất khó khăn để đi được tới con đường dẫn đến thành công. Nếu bạn chỉ tạo ra các mục tiêu mà không có đích đến lớn hơn, đó là sự lao động không có kết quả.

Hãy nghĩ về tầm nhìn của bạn như mục đích cuối cùng. Nó tạo ra cho bạn một mục đích lớn hơn để bạn vạch ra các mục tiêu nhỏ trên con đường của bạn.

Có sẵn định hướng trong cuộc sống có thể ảnh hưởng tới các mục tiêu của bạn. Thay vì chỉ đặt các mục tiêu nhỏ một cách tùy tiện và hy vọng rằng đặt niềm tin ở đúng nơi, hãy có một đích đến dài hạn để dần dần đi đúng hướng.

2. Có tầm nhìn tốt sẽ giúp chúng ta vượt qua được rào cản

Khi bạn đang cố gắng trở thành một doanh nhân, bạn sẽ gặp phải một số trở ngại. Nếu bạn không đấu tranh, bạn đã không cố gắng hết sức mình. Nhưng khi bạn gặp những rào cản đó, bạn cần một thứ gì đó giúp bạn vượt qua.

Tầm nhìn trong cuộc sống sẽ giúp bạn làm điều đó. Khi bạn cần tập trung vào một điều gì đó, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc vượt qua từng rào cản.

Đặt ra tầm nhìn cuộc sống giúp bạn luôn tập trung bởi nó sẽ khiến bạn muốn làm việc chăm chỉ hơn nữa khi những tình huống khó khăn đó xảy ra. Và khi bạn biết những gì bạn đang làm sẽ có tác dụng trong tương lai thì những rào cản đó sẽ không gây khó khăn cho bạn nữa.

3. Tầm nhìn sẽ tạo ra kỳ vọng cho bản thân

Rất khó để định nghĩa thế nào là thành công. Những gì được coi là sự thành công đối với doanh nhân này có thể hoàn toàn khác với một doanh nhân khác. Một số người muốn dồn mọi tâm huyết vào việc xây dựng duy nhất một doanh nghiệp, trong khi những người khác muốn liên tục tạo ra thật nhiều cái mới.

Tầm nhìn của bạn cho phép bạn đặt ra kỳ vọng cho sự thành công của bạn. Khi bạn biết bạn muốn làm những gì để thành công trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra nếu bạn đang tiến gần hơn trong việc đáp ứng những kỳ vọng cá nhân của riêng bạn về thành công.

Có một mục tiêu lớn có thể giúp bạn tập trung vào con đường của riêng bạn mà không phải là những người xung quanh bạn. Khi bạn biết thành công có ý nghĩa gì với bạn và doanh nghiệp của bạn, bạn có thể cảm thấy tự tin vào các quyết định kinh doanh mà bạn đang thực hiện.

Hãy tìm ra tầm nhìn trong cuộc sống của chính bạn

Tầm nhìn định hướng của mỗi người là khác nhau vậy nên hãy tự xác định điều đó cho chính mình. Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để tìm ra chúng:

- Xác định những gì quan trọng với bạn: Bạn tin vào điều gì? Những gì bạn muốn thay đổi, hoặc những gì bạn không muốn thay đổi? Chỉ ra điều gì là quan trọng nhất với bạn.

- Sáng tạo: Bây giờ không phải là lúc để an toàn trong việc thiết lập mục tiêu. Tầm nhìn cuộc sống của bạn nên là một cái gì đó sâu rộng và khó thực hiện, nhưng nó sẽ làm cho bạn phấn khích để bạn suy nghĩ vượt qua mọi sự sáng tạo bình thường của bạn.

- Viết ra tầm nhìn của mình: Đã đến lúc bạn tự tìm một định hướng cho riêng bản thân mình.

-  Lên kế hoạch từng bước: Ngay cả khi tầm nhìn của bạn có vẻ xa vời, bạn cũng nên phác thảo các bước bạn cần thực hiện hoặc những điều bạn cần hoàn thành để thực hiện điều đó. Việc này sẽ giúp những kế hoạch đó trở thành hiện thực.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, bạn đừng cố tạo ra một tầm nhìn khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và quá tải bởi bạn vẫn luôn có thể thay đổi kế hoạch của mình. Nếu bạn thấy rằng mục tiêu hoặc ưu tiên của bạn có sự thay đổi và tiến triển tốt thì bạn có thể xem lại và thay đổi định hướng của mình bất cứ lúc nào.

Vượt bão Covid-19, doanh nghiệp cần tầm nhìn, doanh nhân cần định hướng, ngay cả người thường cần hiểu rõ con đường mình đang đi - Ảnh 1.

Minh Châu

Theo Inc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm