Vừa ra trường đi làm đã bị hỏi: Lương bao nhiêu? Sao có bằng ĐH lương vẫn thấp? cô bạn lên mạng trách bạn cùng lớp "kém duyên"

21/11/2018 19:30 PM | Sống

Bạn bè cũ gặp nhau là để vui vẻ, để được cùng nhau ôn lại kỷ niệm thời cắp sách đến trường, vậy nên hạn chế hỏi những câu kém sang như làm ở đâu, lương bao nhiêu, đủ sống không nhé?

Đi học thì hỏi mày được bao nhiêu điểm, có nhận học bổng không? Vừa ra trường lại bị hỏi đi làm ở đâu, lương tháng như thế nào? Sao thấp thế? Đủ sống không? Hình như có nhiều người sinh ra đúng vào ngày "kém duyên" nên chỉ chờ chực để hỏi người khác những câu không được sang cho lắm.

Học Đại học, tốt nghiệp, ra trường đi làm, quay về gặp bạn cũ tưởng chừng sẽ vui vẻ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm thời vô tư cắp ách đến trường thì lại phải đọc những tin nhắn khó chịu như thế này.

Theo chủ nhân của bài chia sẻ này thì hôm 20/11 cả lớp nhắn tin do nhớ nhau quá, nhớ thầy cô trường lớp cũ quá. Thế nhưng những tin nhắn hỏi han của một cô bạn cùng lớp đã khiến cô bạn này tụt mood hoàn toàn.

- Công việc làm ở Hà Nội hả? Lương lậu ra sao?

- Ừa, đủ sống thôi. Nếu có con phải gửi về quê vì không nuôi được.

- Làm ở công ty gì mà sao không đủ ăn? Có bằng Đại học mà không dư được chút gì à? Hay còn đi học thêm nữa?

- Bằng Đại học đâu phải bằng thần thánh.

- Tớ thấy nhiều đứa có bằng Đại học xin được vào công ty lớn, dễ thăng chức, không phải đi làm công nhân.

- Ừ!

Vừa ra trường đi làm đã bị hỏi: Lương bao nhiêu? Sao có bằng ĐH lương vẫn thấp? cô bạn lên mạng trách bạn cùng lớp kém duyên - Ảnh 1.
Vừa ra trường đi làm đã bị hỏi: Lương bao nhiêu? Sao có bằng ĐH lương vẫn thấp? cô bạn lên mạng trách bạn cùng lớp kém duyên - Ảnh 2.

Cô bạn này tâm sự tiếp: "Quê mình là miền núi nghèo khó, nếu có ai đi học Đại học thì chỉ thi ngành An ninh, Sư phạm và Y Dược. Còn mình học trường Công nghệ thông tin, ngành có liên quan đến Marketing, chính bản thân cũng không hiểu đang học gì. Tết đến, họp sinh viên ở Xã ngành nào cũng được phát biểu, riêng ngành mình thì không vì chẳng ai biết nó là gì.

Học xong, mình ở lại Hà Nội, một thân một mình xin việc, tự nuôi sống bản thân. Tấm bằng Đại học tuy có giá trị nhưng với một đứa học sai ngành, kiến thức không nhiều, thiếu kinh nghiệm thực tế thì khó mà có việc ngon lành, lương cao."

Dẫu biết ra trường người việc này, kẻ việc kia, người may mắn có công ăn việc làm ở chỗ tốt, lương cao, người chật vật đi xin chỗ này chỗ kia; nhưng bị hỏi những câu kém duyên như vậy ai chả buồn, chả khó chịu.

Vừa ra trường đi làm đã bị hỏi: Lương bao nhiêu? Sao có bằng ĐH lương vẫn thấp? cô bạn lên mạng trách bạn cùng lớp kém duyên - Ảnh 3.

Dù là bạn học nhưng có nhiều người thích hỏi nhưng câu kém duyên nên cũng khó chấp nhận lắm. (Ảnh minh hoạ)

Học cùng 1 lớp cấp 2, lên cấp 3 đứa học trường chuyên, đứa học trường thường, lên Đại học đứa trường top, trường công, đứa trường tư, ra đời đứa làm lương 1000USD đứa lương 3, 4 triệu... Họp lớp gặp gỡ chẳng thể nào thiếu cảnh chạnh lòng vậy nên ai cũng cần tinh tế một chút, hạn chế hỏi những câu kém sang, tránh làm tổn thương lẫn nhau.

Thực tế thì không hẳn học Đại học ra trường sẽ có lương cao, công việc ổn định, thăng tiến nhanh. Bỏ học Đại học cũng chẳng thể thành tài, thành tỷ phú như Bill Gates được, mà ngay cả Bill Gates thì cũng khuyên người trẻ nên có một tấm bằng Đại học cơ mà. Nếu sinh viên chỉ biết cắm đầu học, không rèn luyện kỹ năng mềm, không đi thực tập, thì mới ra trường cũng khó xin việc tốt lắm.

Trong bài viết về giá trị của tấm bằng Đại học, một nữ sinh Trung Quốc sau khi mang CV đi xin việc khắp nơi đã viết rằng: "Chúng tôi (bạn cùng lớp) đều có vạch xuất phát như nhau, tương lai sẽ có điểm cuối cùng khác nhau, một số hướng về phía trước, một số lùi về phía sau, và bằng cử nhân trong một số trường hợp nhất định sẽ phản ánh vị trí và ưu nhược điểm của người về sau."

Nhưng nếu nhìn rộng ra, không phải đại học là cao nhất, không phải năng lực của bạn không đủ để kiếm việc tốt, chỉ là tài năng của bạn chưa đủ để lọt vào mắt người khác. Ngoài tấm bằng Đại học, bạn còn cần rất nhiều thứ khác để nâng tầm giá trị của mình, để có những công việc tốt, để có lương cao.

Bạn có biết cách không khó chịu khi bị hỏi lương bao nhiêu, có đủ sống không là gì không? Đó là cố gắng làm việc, đạt đến một vị trí cao nhất định nào đó, bạn sẽ chẳng còn bận tâm những câu hỏi kém duyên đó thêm lần nào nữa.

Theo MINH ANH

Cùng chuyên mục
XEM