Vừa đi làm vừa startup nhưng tư duy tay mơ, hiểu biết lờ mờ, chàng trai 26 tuổi vẫn được CEO PNJ trả lương 26 triệu vì 1 lý do!

23/01/2022 08:09 AM | Kinh doanh

"Em chọn học xây dựng khi chưa định hướng được sự nghiệp lúc còn ngồi ghế nhà trường", chàng trai tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng loại giỏi tại ĐH Bách Khoa thổ lộ. Phát hiện bản thân phù hợp với kinh doanh hơn, Minh Nghi quyết định startup, đồng thời vẫn đi tìm việc khiến CEO Dh Foods chất vấn "em học hỏi các sếp để về làm việc của em, chứ em đâu có gắn bó lâu dài?”

"Cơ hội cho ai? - Whose Chance?" mùa 3 ghi nhận nhiều Founder startup lên sóng tìm việc.

Trong tập mới đây, Võ Minh Nghi, 26 tuổi, Thạc sĩ Quản lý Dự án, Kỹ sư xây dựng loại giỏi tại trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng thổ lộ anh vừa startup vừa đi kiếm việc làm.

Nam ứng viên chia sẻ anh chọn học xây dựng khi chưa định hướng được sự nghiệp lúc còn ngồi ghế nhà trường, tuy nhiên sau đó phát hiện bản thân phù hợp với kinh doanh hơn. Trong lúc tham gia xây nhà xưởng cho công ty thực phẩm đông lạnh, anh có kiến thức về lĩnh vực này nên đã quyết định startup. Lý do Minh Nghi vẫn đi tìm việc mà không tập trung cho kinh doanh, anh giải thích vì bản thân còn trẻ, muốn học hỏi nhiều hơn, rồi mới tiếp tục kinh doanh.

"Thế nghĩa là em học hỏi các sếp để về làm việc của em, vậy em đâu có gắn bó lâu dài?", sếp Nguyễn Trung Dũng - Chủ Tịch HĐQT & Tổng Giám Đốc CTCP Dh Foods hỏi xoáy.

"Em chỉ bỏ vốn một phần và quản lý một phần chứ chưa hoàn toàn tập trung vào đó, nên mục tiêu của em vẫn là thay đổi và nâng cao bản thân", Minh Nghi vội vã giải thích.


Bếp lửa nhỏ không nên đặt quá nhiều nồi!


Vừa đi làm vừa startup nhưng tư duy tay mơ, hiểu biết lờ mờ, chàng trai 26 tuổi vẫn được CEO PNJ trả lương 26 triệu vì 1 lý do! - Ảnh 1.

Chiến thắng đàn chị hơn 6 tuổi ở vòng Đối mặt, Minh Nghi đối diện với 6 sếp ở vòng Chinh phục.

Sếp Lê Trí Thông - Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) là người đầu tiên tìm hiểu ứng viên: "Anh nghe em chia sẻ vừa muốn đi làm vừa muốn start-up. Anh cảm nhận cái bếp của em lửa còn nhỏ, nhưng em lại bắc lên trên đó nhiều nồi quá, thì không món nào nó chín hết. 10 năm nữa, khi lửa em to, thì em có thể nấu chín nhiều món hơn. Giờ em chỉ được chọn một trong 2 con đường, một là đi làm để phát triển chuyên môn, hai là tập trung startup. Em chọn hướng nào?"

Không do dự, Nghi lập tức chọn đi làm để phát triển chuyên môn.

"Em nói có hứng thú với ngành bán lẻ, vậy cụ thể là em muốn biết điều gì trong ngành này?", sếp Thông tiếp tục hỏi.

Ứng viên 9x cho hay: "Ngành bán lẻ không thể tách rời với xây dựng hệ thống và cần người quản lý để hoạch định chiến lược, kế hoạch. Em mong rằng mình sẽ trở thành một chiến binh như thế cho doanh nghiệp của các sếp".

Tiếp lời đồng đội ghế "nóng", sếp Vũ Minh Trí - CEO CTCP Viễn thông ASIM đặt câu hỏi: "Em nghĩ em sẽ đóng góp cho chuỗi bán lẻ. Vậy theo em, trong đó cái gì là quan trọng nhất? Nếu để nói một hệ thống bán lẻ đó tốt hay không thì top 5 dữ liệu mà em cần thu thập là gì?"

Minh Nghi trả lời: "Người ta nói ‘an cư lạc nghiệp’, nên đầu tiên phải xây dựng hệ thống. Và điều cốt lõi vẫn là doanh thu, làm sao vừa làm hài lòng khách hàng, vừa mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Top 5 biến số độc lập mà em sẽ phân tích là lợi nhuận của chuỗi bán lẻ đó dựa trên những số liệu trước đây, địa điểm, giá cả, mức độ hài lòng của khách hàng".

Câu trả lời của Minh Nghi không nhận được sự hài lòng từ sếp Trí: "Anh nói vầy cho dễ hiểu. Em bước vào một điểm bán lẻ, thì phải thu nhập dữ liệu của điểm bán đó. Rồi từ đó em mới phân tích ra lợi nhuận. Chứ ở đâu ra mà vào điểm bán lẻ là có lợi nhuận liền. Thế thì 5 cái dữ liệu thô em cần để phân tích là gì?"

Ứng viên 9x sau đó chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.

Sếp Dũng nhận xét câu hỏi của sếp Trí quá khó đối với một ứng viên chưa nhiều kinh nghiệm trong ngành bán lẻ như Minh Nghi.

Kết thúc vòng Chinh phục, Minh Nghi nhận được 2 đèn xanh từ sếp Nga và sếp Thông.


Tư duy tay mơ, hiểu biết lờ mờ, ứng viên vẫn được CEO PNJ trả lương 26 triệu đồng vì một lý do


Vừa đi làm vừa startup nhưng tư duy tay mơ, hiểu biết lờ mờ, chàng trai 26 tuổi vẫn được CEO PNJ trả lương 26 triệu vì 1 lý do! - Ảnh 2.

Nói về lý do nhấn đèn xanh cho Minh Nghi, sếp Thông cho hay: "Cái mà tôi thấy ở em là sự chân thành. Em chưa biết đường đi nhưng tố chất của em, giai đoạn em khó khăn trong công việc em đã phấn đấu là có. Tư duy của em, hiểu biết của em về kd, cách vận hành, cách em trả lời anh Trí, anh Dũng còn rất tay mơ. Lúc nãy anh có nói lửa em còn rất nhỏ, nên em cần phải làm sao để lửa em thật to để bắt nhiều nồi trên đó. Anh nghĩ rằng anh nên cho em một cơ hội".

Mức lương kỳ vọng của Minh Nghi là 22 triệu đồng.

Anh được mời về làm việc tại:

- Elise cho vị trí Trợ lý phòng Kinh doanh với mức lương 15 .000.000 đồng

- PNJ cho vị trí Team Lead Phát triển hệ thống bán lẻ với mức lương 26.181.818 đồng

Chia sẻ về vị trí công việc offer cho Minh Nghi, sếp PNJ cho biết: "Anh offer cho em vị trí Team Lead, là một team lo phát triển hệ thống bán lẻ. Nó chỉ là một team nhỏ trong đội lớn hơn là đội vận hành bán lẻ. Team này phụ trách kết nối, quy hoạch, phát triển hệ thống bán lẻ của PNJ. Việc thứ hai là quản lý các dự án xây dựng, sửa sang các cửa hàng của mạng lưới bán lẻ và tối ưu hóa nó không chỉ là số điểm bán mà cả hiệu quả kinh doanh. Còn câu hỏi của anh Trí lúc này, khi em vào sẽ có người hướng dẫn cho em. Anh tin em là kỹ sư sẽ đủ giỏi về số để học nó. Em sẽ học hỏi thêm được về vận hành bán lẻ, customer insight (Thấu hiểu khách hàng – PV), customer behavior (Hành vi khách hàng – PV)".

Cuối cùng, Minh Nghi đầu quân về PNJ cho vị trí Team Lead Phát triển hệ thống bán lẻ với mức lương 26.181.818 đồng.

Vừa đi làm vừa startup nhưng tư duy tay mơ, hiểu biết lờ mờ, chàng trai 26 tuổi vẫn được CEO PNJ trả lương 26 triệu vì 1 lý do! - Ảnh 3.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM