Vừa “bắt tay” với đối tác, Cenland định mang dự án cầm cố 400 tỷ

10/12/2018 03:12 PM | Bất động sản

Dự án Cenland tính mang cầm cố ngân hàng để vay 400 tỷ đồng có diện tích 17ha; trong đó 4,9 ha là đất ở liền kề và shophouse … vừa được ký hợp tác với Công ty TNHH Nam Hồng.

Như BizLIVE đã đưa tin, Hội đồng quản trị Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ ( Cenland ) vừa thông qua nghị quyết vay 400 tỷ đồng tại một số ngân hàng với lãi suất khoảng từ 8,5-10%/năm để bổ sung vốn đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng khu đô thị phường Đồng Kỵ tại phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và phục vụ cho việc ký quỹ, đặt cọc, đảm bảo cho các hợp đồng môi giới, hợp đồng hợp tác kinh doanh ... được triển khai trong năm 2018 - 2019.

Để thực hiện việc vay vốn trên, Hội đồng quản trị Cenland giao cho Tổng Giám đốc công ty tiến hành đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng vay vốn, hợp đồng thế chấp và các thỏa thuận, giao dịch khác có liên quan đến khoản vay với các ngân hàng hợp tác và bên thứ ba trên cơ sở đảm bảo tốt nhất quyền lợi của công ty.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, dự án Cenland tính mang cắm ngân hàng để vay 400 tỷ đồng có diện tích 17ha; trong đó 4,9 ha là đất ở liền kề và shophouse... Dự án có tên thương mại Lovera Garden.

Theo giới thiệu của một số trang web, Lovera Garden có vị trí tại phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là trung tâm kinh tế sầm uất của thị xã Từ Sơn và Khu làng nghề truyền thống Đồng Kỵ nổi tiếng với nghề đồ gỗ mỹ nghệ.

Dự án này trước đây thuộc về Công ty TNHH Nam Hồng. Đây là đơn vị được UBND tỉnh Bắc Ninh giao xây dựng đường TL277, đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn tự có của nhà đầu tư. Tổng diện tích thu hồi đối với dự án này là 86.969m2; trong đó UBND tỉnh thu hồi 39.450 m2 và UBND thị xã Từ Sơn thu hồi 47.519m2.

Cùng với dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị để khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tạo vốn hoàn trả chi phí xây dựng đường TL 277 nêu trên.

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 500 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 200 tỷ đồng. Vốn tự có của chủ đầu tư được khấu trừ vào giá trị quyền sử dụng đất khai thác tại dự án. Việc khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại dự án được thực hiện sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng.

Để thực hiện dự án trên, ngày 29/6/2012, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 847/QĐ-UBND thu hồi và tạm giao đất cho Công ty TNHH Nam Hồng 406.315m2 đất tại phường Đồng Kỵ; trong đó có 370.384m2 đất nông nghiệp để thực hiện dự án khu đô thị tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn. Sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư (Công ty Nam Hồng) báo cáo mục đích sử dụng đất để Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao đất để thực hiện dự án.

Quá trình thực hiện “siêu” dự án này sau đó, Công ty Nam Hồng từng bị người dân khiếu kiện về việc giải phóng mặt bằng và giá trị đền bù đất quá thấp. Đến đầu tháng 7 vừa qua, sau nhiều năm để dự án bỏ hoang, Công ty Nam Hồng đã ký hợp tác với Cenland để phát triển dự án.

Theo hợp đồng được ký kết, Cenland trở thành đơn vị đồng hành hợp tác phát triển dự án cùng chủ đầu tư Nam Hồng, có vai trò lên kế hoạch kinh doanh, truyền thông, phát triển dự án.

Hiện dự án đã chính thức khởi công vào tháng 6/2018, dự kiến tháng 3/2019 sẽ bàn giao các sản phẩm shophouse.

Cẩn trọng khi mua dự án "cắm" ngân hàng

Liên quan đến việc mua - bán các dự án cầm cố ngân hàng, trao đổi với BizLIVE, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, việc các dự án bất động sản hình thành trong tương lai được các chủ đầu tư đem "cắm" ngân hàng là đúng luật. Việc này nhằm giúp chủ đầu tư có vốn xây dựng công trình.

Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Mặc dù quy định của pháp luật là như vậy, tuy nhiên, theo chuyên gia này, quyền lợi người mua căn hộ tại dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng vẫn có khả năng bị ảnh hưởng do phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng thanh toán các khoản nợ cho ngân hàng, khách hàng sẽ xảy ra rủi ro, khả năng “tiền mất tật mang”. Ngân hàng siết nợ chủ đầu tư thì người mua căn hộ gần như mất trắng. Tài sản căn hộ thuộc về ngân hàng nhận thế chấp theo pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Theo Vạn Xuân

BizLive

Từ khóa:  cenland
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm