Vụ Vumedia bị tố "giam vốn" của 140 người: CEO khẳng định không phải đa cấp, nhưng tiền đầu tư "chảy" về tài khoản cá nhân CEO

22/12/2021 08:37 AM | Kinh doanh

"Ông ấy bảo rằng mình có những nhà đầu tư thiên thần, đầu tư vào từ thời làm Vufood (máy bán cà phê tự động rồi), mỗi năm có thể lỗ 19-20 tỷ đồng không vấn đề gì. Nhóm nhà đầu tư thiên thần đó mới là người hỗ trợ cho việc đó, chứ không phải dùng tiền của nhà đầu tư để trả cho những người khác", một nhà đầu tư kể lại.

Thông tin về việc Công ty CP truyền thông Vumedia Việt Nam (gọi tắt là Vumedia) bị tố cáo “giam” vốn của hơn 140 nhà đầu tư, CEO bỗng dưng mất tích đang gây xôn xao dư luận.

Trong bài viết trước đó của chúng tôi, một số nhà đầu tư tại Hà Nội đã chia sẻ chi tiết quá trình ký kết hợp đồng uỷ thác đầu tư, tình trạng trì hoãn thanh toán của Vumedia từ vài tháng gần đây. Trong đó, anh Hoàng (đã đổi tên) cho biết ký kết liên tiếp 5 hợp đồng với tổng giá trị khoảng 3 tỷ. Tuy nhiên, từ tháng 11, tất cả các hợp đồng đều ngừng trả. Hợp đồng cuối ký vào tháng 10 thậm chí chưa được trả tiền uỷ thác một tháng nào.

Anh Hùng (đã đổi tên) – một nhà đầu tư khác, cũng ký hợp đồng uỷ thác kinh doanh 10 máy sát khuẩn tự động, tổng giá trị 220 triệu đồng với Vumedia vào tháng 7/2021. Tuy nhiên sau khi trả đúng hạn 2 tháng thì công ty bắt đầu viện lý do trả chậm. Thậm chí, Vumedia đơn phương gửi công văn thanh lý hợp đồng dù nhà đầu tư này không đồng ý.

Khi chúng tôi liên hệ với một nhân viên Vumedia, người này chia sẻ: "Thật ra công ty đã chậm trả từ tháng 10, tháng 11. Còn trước đó vẫn trả nhưng chỉ chi trả được những khoản vừa và nhỏ thôi. Tất cả nhân viên đều được nhắc là đàm phán với nhà đầu tư, vì sếp bảo 1-2 tháng nữa sẽ chi trả hết được cho các nhà đầu tư’.

Vụ startup từng lên Shark Tank bị tố giam vốn của 140 nhà đầu tư: Chủ tịch Lê Tuấn Vũ khẳng định không phải đa cấp, tiền hợp đồng chảy về tài khoản cá nhân  - Ảnh 1.

Chủ tịch Vumedia từng gọi vốn trên Shark Tank với mô hình máy bán cà phê tự động

Tâm sự về vụ việc, các nhà đầu tư cho biết họ đều là những người có kiến thức, tìm hiểu khá kỹ trước khi "xuống tiền".

"Ví dụ như tôi có đặt câu hỏi cho bên Vumedia rằng mô hình họ lập ra có phải đa cấp không, có lấy tiền của người sau trả cho người trước hay không, thì ông Vũ trả lời là Không. Ông ấy bảo rằng mình có những nhà đầu tư thiên thần, đầu tư vào từ thời làm Vufood (máy bán cà phê tự động rồi), mỗi năm có thể lỗ 19-20 tỷ đồng không vấn đề gì. Nhóm nhà đầu tư thiên thần đó mới là người hỗ trợ, chứ không phải dùng tiền của nhà đầu tư để trả cho những người khác", anh Hoàng cho hay.

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý trong nhiều hợp đồng mà Vumeida ký kết với nhà đầu tư, đó là tài khoản nhận tiền là tài khoản cá nhân của Chủ tịch Lê Tuấn Vũ, thay vì tài khoản của công ty.

Vụ startup từng lên Shark Tank bị tố giam vốn của 140 nhà đầu tư: Chủ tịch Lê Tuấn Vũ khẳng định không phải đa cấp, tiền hợp đồng chảy về tài khoản cá nhân  - Ảnh 2.
Trong nhiều hợp đồng, tài khoản nhận tiền từ nhà đầu tư là tài khoản cá nhân của ông Vũ

"Cái chỗ tài khoản, lúc ký hợp đồng, tôi đã thấy để tài khoản cá nhân rồi. Tôi đọc và báo với sale là phải ghi số tài khoản công ty vào. Nhưng sau đó, không nhớ trao đổi kiểu gì, lúc ấy tôi lại đồng ý chuyển vào số tài khoản cá nhân", nhà đầu tư Hùng đã đổi tên) chia sẻ với chúng tôi.

"Chỉ có hợp đồng vào tháng 10 là vào tài khoản công ty thôi, còn 4 hợp đồng trước là vào tài khoản cá nhân hết", anh Hoàng cũng tiết lộ.

Theo anh Hoàng, sau khi các nhà đầu tư bắt đầu tập hợp và ngồi lại với nhau thì mới phát hiện ra vấn đề đó là Vumedia bán một máy cho nhiều người. Vì bản thân mỗi nhà đầu tư chỉ biết điểm đặt máy, doanh thu của mình mà không biết của người khác. Có app để theo dõi các điểm đặt máy nhưng "bên công nghệ của Vumedia nói rằng cái doanh thu ghi trên này chỉ là ghi cho có thôi, còn trên thực tế chưa phát sinh doanh thu".

Vụ startup từng lên Shark Tank bị tố giam vốn của 140 nhà đầu tư: Chủ tịch Lê Tuấn Vũ khẳng định không phải đa cấp, tiền hợp đồng chảy về tài khoản cá nhân  - Ảnh 3.
Các nhà đầu tư phát hiện ra Vumedia bán một máy cho nhiều người

Hiện vẫn không thể liên lạc được với Chủ tịch Lê Tuấn Vũ. Tất cả nhân viên đã được Giám đốc cho nghỉ việc sau khi không thể liên hệ với ông Vũ sau hơn 20 ngày.

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu và sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về vụ việc.

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM