Vụ trúng đấu giá đất hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm: Kinh doanh gì để có lãi?

21/12/2021 16:30 PM | Xã hội

Sau phiên đấu giá, cả 4 doanh nghiệp đều ký hợp đồng mua bán 4 lô đất trúng đấu giá. Như vậy, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) sở hữu hơn 1ha đất với số tiền lên tới 24.500 tỷ đồng, tương đương 2,45 tỷ đồng/m2. Trên thực tế, giá đất đắt đỏ nhất ở TPHCM tại đường Nguyễn Huệ hay Đồng Khởi chỉ quanh quanh mức 1,5-1,8 tỷ đồng/m2.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM nói rằng, lô đất mới trúng đấu giá của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt chỉ xây dựng được 570 căn hộ. Như vậy, giá mỗi căn hộ là khoảng 42,9 tỷ đồng, tương đương khoảng 340 triệu đồng/m2.

Đây là mức giá chưa bao gồm chi phí xây dựng, quảng cáo, pháp lý dự án, lợi nhuận doanh nghiệp... Để doanh nghiệp đạt được lợi nhuận kỳ vọng thì mức giá chào bán căn hộ phát triển trên lô đất này phải ở mức gần 500 triệu đồng/m2.

 Vụ trúng đấu giá đất hàng chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm: Kinh doanh gì để có lãi?  - Ảnh 1.

Giá đất tăng sẽ khiến giá thành căn hộ tăng, việc sở hữu nhà càng xa tầm tay với người thu nhập trung bình. Ảnh: D.Quang

Lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản này nói thêm, cách thứ hai để 4 công ty trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm kinh doanh có lãi là xin nâng chỉ tiêu quy hoạch, như nâng tầng, tăng số lượng căn hộ. Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, doanh nghiệp buộc phải triển khai dự án trong vòng 24 tháng và chỉ có thể gia hạn thêm 24 tháng. Điều này sẽ gây áp lực rất lớn về mặt thời gian cho chủ đầu tư.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đang hoàn thiện thủ tục đấu giá cho 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và 3.790 căn chung cư (trên 5 khu đất từ R1 đến R5) tại khu 38,4ha phường An Khánh. Dự kiến các lô đất và chung cư sẽ được đưa ra đấu giá vào đầu năm 2022.

6 lô đất ở khu chức năng số 1 nằm gần 4 lô đất vừa đấu giá thành công, ngay chân cầu Thủ Thiêm 2. Các lô đất trong khu chức năng số 1 được quy hoạch cho phát triển thương mại, dịch vụ, nhà ở và đã có quy hoạch 1/500. Trong khi đó, 3.790 căn hộ ở phường An Khánh tọa lạc trên 5 lô đất có tổng diện tích khoảng 78.800m2. Giá khởi điểm đã được ấn định khoảng 14.700 tỷ đồng. Ngoài ra, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn có 9 lô đất đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý, có thể đưa ra đấu giá ngay.

Theo D.Q

Từ khóa:  Thủ Thiêm
Cùng chuyên mục
XEM