Vụ tố trẻ bị ăn gạo mốc, đầu cá: Không kịp thời thu mẫu!

17/11/2018 16:17 PM | Xã hội

Đoàn thanh tra kết luận có nhiều nội dung tố cáo hiệu trưởng là có cơ sở. Cơ quan công an cũng xác định đầu cá được lấy từ các lớp ăn của trẻ.

Ngày 16-11, UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của các giáo viên về sai phạm trong công tác quản lý của hiệu trưởng và ban giám hiệu Trường mầm non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

Cơ quan công an cũng đã công bố kết quả điều tra liên quan đến việc phụ huynh tố nhà trường cho trẻ ăn cơm nấu từ gạo mốc và đầu cá trưa 9-10 mà dư luận và báo chí quan tâm.

Vụ tố trẻ bị ăn gạo mốc, đầu cá: Không kịp thời thu mẫu! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ công bố kết luận

Ông Ngô Hồng Khanh, Phó Phòng Giáo dục-Đào tạo (GDĐT) thị xã Phú Mỹ, cho biết trong 12 nội dung tố cáo liên quan đến hiệu trưởng và ban giám hiệu trường, có 6 nội dung tố cáo đúng một phần, 6 nội dung sai hoàn toàn.

Đoàn thanh tra xác định: trường mầm non thu thêm 1.000 đồng/ngày để chế biến món rau cho các cháu nhưng không thực hiện; trường cấp ít đồ chơi cho trẻ nhưng yêu cầu giáo viên ký nhận trước danh sách nhiều đồ chơi; trong quá trình tổ chức bán trú trường không thực hiện việc tiếp phẩm hằng ngày theo quy định, không công khai rõ ràng, có tháng số tiền âm đến vài chục triệu đồng nhưng cuối năm hiệu trưởng thông báo âm 15 triệu đồng tiền rau, trong khi học sinh vẫn đóng tiền ăn đầy đủ.

Vụ tố trẻ bị ăn gạo mốc, đầu cá: Không kịp thời thu mẫu! - Ảnh 2.

Nhiều giáo viên tố cáo hiệu trưởng và ban giám hiệu có nhiều sai phạm

Ngoài ra, qua xác minh có sự việc hiệu trưởng dùng những lời lẽ khó nghe để xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm giáo viên trong trường; không thực hiện quyền và chức năng giám sát trong tất cả các hoạt động của trường…

Từ kết luận trên, đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ xem xét xử lý đối với ban giám hiệu trường. Ban giám hiệu trường cần nghiêm túc tự kiểm điểm, nhận các khuyết điểm và viết bản tự kiểm điểm gửi về UBND thị xã Phú Mỹ.

Đối với các khoản thu chi chưa đúng, yêu cầu hiệu trưởng hoàn trả lại hơn 75 triệu đồng cho phụ huynh, trả lại 16 thùng sữa cho đơn vị cấp phát.

Riêng đối với vấn đề phụ huynh tố nhà trường cho trẻ ăn cơm được nấu bằng gạo mốc, đầu cá, trung tá Nguyễn Đình Dương, đại diện Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, phần cá và cơm được lấy từ bữa ăn trưa của các lớp học trong trường qua xác minh cho thấy, phần gạo dùng để nấu cơm còn nhiều cám, một số hạt gạo non, bị hư nên nấu cơm ra có màu trắng ngà không đều, một số hạt có màu xanh, đen. Đại lý cung cấp gạo cho rằng do yêu cầu của nhà trường là gạo phải còn cám, không được chà xát, sàng lọc, xử lý công nghiệp để còn chất dinh dưỡng nên mới có màu ngà, không được đẹp.

Vụ tố trẻ bị ăn gạo mốc, đầu cá: Không kịp thời thu mẫu! - Ảnh 3.

Cơ quan công an công bố kết luận vụ gạo mốc, đầu cá

Với phần cơm, cá mà các phu huynh đã mang đến phản ảnh với đoàn kiểm tra, thì thời điểm đó không kịp thời thu được mẫu. Sau này, khi công an vào cuộc điều tra thì mẫu không còn, không tiến hành gửi đi xét nghiệm được nên không thể xác định được 100% là cơm có mốc hay không mà chỉ có thể ghi nhận qua ý kiến của giáo viên và phụ huynh.

Theo NGỌC GIANG

Cùng chuyên mục
XEM