Vụ nhân viên y tế Hà Nội xuống đường cầu cứu: Tại sao BV Tuệ Tĩnh liên tục nợ lương nhiều tháng qua?

22/03/2022 15:01 PM | Xã hội

Theo báo cáo, trong tháng 2 và 3 năm 2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên, dẫn đến tình trạng nhân viên y tế tiếp tục xuống đường cầu cứu.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc nhân viên y tế tiếp tục xuống đường cầu cứu vì bị nợ lương .

Theo Học viện, trong tháng 2 và 3 năm 2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên. Ngày 17/3, Học viện cùng với Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã có buổi làm việc về các vấn đề liên quan đến hợp đồng làm việc, quyền lợi hợp pháp của viên chức cũng như giải đáp, kế hoạch chi trả lương, phúc lợi cho người lao động, kế hoạch tái cơ cấu của Bệnh viện.

Ngày 18/3, lãnh đạo Học viện thống nhất tiếp tục tạm ứng kinh phí cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh để chi trả tiền lương tháng 2 và 3 từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Hiện Phòng Tài chính kế toán, Học viện đang thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này.

Về công tác tổ chức cán bộ và triển khai kế hoạch tái cơ cấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tập thể lãnh đạo Học viện đã họp bàn và thống nhất kiện toàn nhân sự Ban lãnh đạo Bệnh viện và công tác nhân sự lãnh đạo để thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu và định hướng phát triển Bệnh viện. Hiện nay, Học viện đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế.

Về giải quyết đơn thư của người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, ngày 16/3, Học viện đã mời Thanh tra Bộ Y tế làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện về việc giải quyết 52 đơn thư của viên chức.

Vụ nhân viên y tế Hà Nội xuống đường cầu cứu: Tại sao BV Tuệ Tĩnh liên tục nợ lương nhiều tháng qua? - Ảnh 1.

70 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường cầu cứu chiều 21/3 vì bị nợ 100% lương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước đó, chiều 21/3, khoảng 70 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) tiếp tục xuống đường, căng băng rôn "cầu cứu". Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nợ lương tại cơ sở y tế chưa được giải quyết dứt điểm, nay thêm trầm trọng.

Bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, trong tháng 2 và 3, 154 nhân viên y tế bị nợ 100% lương thay vì 50% như giai đoạn trước đó. Trong số này, 4 cán bộ đã phải nghỉ việc do không thể trang trải cuộc sống .

Không nhận được lời giải thích thoả đáng từ lãnh đạo bệnh viện, nhân viên y tế bức xúc cầu cứu cộng đồng.

"Khi thấy chúng tôi có ý định tiếp tục "xuống đường", ban lãnh đạo học viện lại hứa hẹn sẽ cho bệnh viện vay để trả lương. Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, lần "xuống đường" này không chỉ đơn thuần là đòi lương, mà còn là để đòi lại môi trường làm việc trong sáng, lành mạnh tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, để chúng tôi có thể chuyên tâm vào công việc. Không thể tháng nào, nhân viên y tế cũng phải ra đường để đòi lương", bà Bình nói.

Tổ trưởng Tổ Công đoàn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh khẳng định lần này, cán bộ và nhân viên tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cần một sự giải quyết dứt điểm, không mập mờ, không hứa suông.

"Chúng tôi cần được làm rõ Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc bên nào, bên nào chịu trách nhiệm trả lương cho nhân viên y tế, kế hoạch đảm bảo thu nhập của các cán bộ, nhân viên sắp tới ra sao", bà Bình nhấn mạnh.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM