Vụ mua bán ma túy, 'bay lắc' trong bệnh viện tâm thần: Có nhiều nhân viên tiếp tay

02/04/2021 02:10 PM | Xã hội

Kết quả điều tra bước đầu xác định vụ bệnh nhân tâm thần biến phòng bệnh thành điểm tàng trữ, sử dụng, mua bán ma túy có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế. Cán bộ bệnh viện biết mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa ra vào khu vực điều trị cho kẻ cầm đầu...

Vụ mua bán ma túy, 'bay lắc' trong bệnh viện tâm thần: Có nhiều nhân viên tiếp tay

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, ở tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cầm đầu.

Theo cơ quan công an, Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại BV Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ, nhân viên trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi có địa bàn hoạt động, Quý cùng đàn em, mời bạn bè, thậm chí cả gái dịch vụ đến để “bay lắc”. Trong đó người đến “bay lắc” có cả nhân viên y tế.

Quý còn sử dụng phòng điều trị của mình làm nơi mua bán ma túy. Đối tượng đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân. Khám xét phòng bệnh của Quý, cảnh sát thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp.

Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công Hà Nội khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quý cùng 4 đồng phạm về các tội “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội “Không tố giác tội phạm".

Ngoài Quý, CQĐT đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan, trong đó có Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội). Vũ là kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền BV Tâm thần Trung ương I.

Lãnh đạo bệnh viện không biết?

Sáng 1/4, sau khi thông tin vụ án được công bố, PV Tiền Phong có mặt tại BV Tâm thần Trung ương I để mục sở thị “động lắc”. Căn phòng được Quý cải tạo thành phòng “bay lắc” rộng khoảng 40m2, ở tầng 2, tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Tuy nhiên, tại thời điểm trên, toàn bộ hệ thống loa đài cỡ lớn cùng các tang vật liên quan quá trình sử dụng ma túy, “bay lắc” đã bị cơ quan công an thu giữ, chỉ còn lại ít giấy bạc dán trên cửa kính và 3 chiếc giường inox.

Ghi nhận tại BV, nhiều người, đặc biệt là người nhà của những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, tỏ ra vô cùng hoang mang trước thông tin cơ quan công an triệt phá tụ điểm giao dịch, tổ chức sử dụng ma túy ngay trong phòng bệnh. “Tối hôm qua xem tivi nên sớm nay tôi phải chạy vào với con ngay. Tại bệnh viện mà để xảy ra tình trạng sử dụng, buôn bán ma tuý như vậy là điều khó chấp nhận”, ông Nguyễn Văn K. (67 tuổi, quê Hà Tĩnh) nói với PV.

Cơ quan công an xác định, sở dĩ Quý thiết lập địa điểm giao dịch ma túy, “bay lắc” ngay tại phòng bệnh là do đối tượng đã điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài, tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ, nhân viên bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Nhưng, tại văn bản báo cáo gửi Bộ Y tế của BV Tâm thần Trung ương I, do ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện, ký ngày 31/3, lại giải thích Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy cho đến khi cảnh sát ập vào khám xét, bắt đối tượng và thu giữ tang vật.

Cụ thể, báo cáo viết: Đầu tháng 2/2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi Khoa phát hiện, bệnh nhân trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh, vì phòng rộng nên lãnh đạo Khoa cũng đồng ý, không yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nữa. Bệnh nhân có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động rất khó khăn vì bệnh nhân không cho bác sỹ vào phòng…

Tất cả các trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo Khoa hoàn toàn không biết cho đến khi công an phát hiện. Theo văn bản của bệnh viện, nội dung báo cáo nêu trên dựa trên kiểm điểm tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và kiểm điểm của Trưởng khoa - bác sỹ Đỗ Thị Lưu.

Sáng 1/4, tổ công tác của Bộ Y tế có buổi họp với lãnh đạo BV Tâm thần Trung ương I nhằm làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan. Trước câu hỏi của báo chí về việc tại sao Quý cải tạo phòng bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng lãnh đạo bệnh viện lại nói không hay biết, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, nói rằng, với trách nhiệm quản lý, phải có lãnh đạo bệnh viện chịu trách nhiệm. Bộ Y tế đang yêu cầu lãnh đạo bệnh viện giải trình và họ cần có thời gian để báo cáo rõ sự việc cũng như đưa ra các bằng chứng có liên quan hay không, vì vậy cần phải tạm đình chỉ công tác những cán bộ liên quan, ông Quang nói.

Nhân viên y tế tiếp tay

Thông tin thêm với báo chí về vụ án, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian điều trị tại BV Tâm thần Trung ương I, Quý nhiều lần trốn khỏi bệnh viện. Tháng 1/2020, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Theo quy trình, bệnh nhân điều trị ở BV Tâm thần Trung ương I bị quản lý việc ra vào rất chặt chẽ, song Quý đã tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Theo vị cán bộ công an, kết quả điều tra bước đầu xác định ổ nhóm ma túy hoạt động có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế.

“Cán bộ bệnh viện biết nhóm này ngang nhiên phạm tội mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa ra vào khu vực điều trị cho kẻ cầm đầu. CQĐT sẽ yêu cầu bệnh viện trả lời tại sao lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh thành nơi “bay lắc” và làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan”, vị cán bộ này nói.

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện

Sáng 1/4, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế họp khẩn xem xét các vấn đề liên quan tới vụ vi phạm pháp luật tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: bác sĩ Đỗ Thị Lưu - Trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm - điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Hà Minh

Dương Lê - Minh Đức

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm