Vụ mổ nhầm chân tại BV Việt Đức: Bệnh viện sẽ không...'đền bù'?

21/07/2016 09:59 AM | Thời sự

Điều này được quy định rất cụ thể, bác sỹ tắc trách, vi phạm quy định, quy trình trong khám chữa bệnh gây hậu quả cho bệnh nhân thì phải tự 'bỏ tiền túi' ra đền, BV sẽ không chi trả hết kinh phí đó.

Vụ mổ nhầm chân tại BV Việt Đức: Bệnh viện sẽ không...'đền bù'?

“Vụ việc mổ sai chân tại bệnh viện Việt Đức như nói ở trên lỗi hoàn toàn do sự tắc trách, vi phạm nghiêm trọng quy trình phẫu thuật tại bệnh viện”, TS. TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Xung quanh vụ mổ nhầm chân hy hữu tại bệnh viện Việt Đức, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, ông đã nắm được thông tin này.

Theo đó, liên quan đến những sai sót chuyên môn, trước hết phải xác định xem ekip và trực tiếp bác sỹ thực hiện ca mổ đó đã thực hiện đúng quy trình chưa. Nếu vi phạm quy trình trong an toàn phẫu thuật, đương nhiên là sai. Những hành vi vi phạm đó sẽ bị xử lý kỷ luật rất nghiêm khắc theo quy định.


TS. Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng vụ pháp chế (BYT)

TS. Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng vụ pháp chế (BYT)

Trước câu hỏi của PV, sai sót trong y khoa là khó tránh khỏi, tuy nhiên tại bệnh viện hàng đầu về phẫu thuật như Việt Đức lại để xảy ra sai sót này, liệu đây có phải là “tai nạn nghề nghiệp”, “sai sót hi hữu” hay còn là do một nguyên nhân khác?, TS. Nguyễn Huy Quang nói ngay: “Đây là do ekip và bác sỹ đã không tuân thủ theo đúng quy trình của một ca phẫu thuật”.

Theo TS. Quang, trước khi mổ bác sỹ phải kiểm tra kỹ hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân, đối chiếu nhận dạng, thậm chí phải tiếp xúc với bệnh nhân… Tất cả đã được quy định rất rõ. Bộ Y tế cũng đã triển khai bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện bảo đảm an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh theo quy định.

Ông nhấn mạnh, vụ việc mổ sai chân tại bệnh viện Việt Đức như nói ở trên lỗi hoàn toàn do sự tắc trách, vi phạm nghiêm trọng quy trình phẫu thuật tại bệnh viện.

Trước đây cũng từng ghi nhận trường hợp bác sỹ làm sai gây hậu quả cho bệnh nhân, bệnh viện lại phải đứng ra chi trả toàn bộ chi phí để khắc phục sai sót. PV đặt câu hỏi, việc giải quyết như vậy liệu có hợp tình, hợp lý? Ông Quang cho biết: “Theo tôi, không hẳn là bệnh viện bỏ toàn bộ chi phí để đền bù thay cho những sai sót do cá nhân bác sỹ gây ra. Theo Luật Dân sự, ai gây lỗi phải chịu trách nhiệm. Trong tình huống này, lỗi đầu tiên do bác sỹ trực tiếp đứng mổ, lỗi thứ 2 do ekip mổ, và gián tiếp là bệnh viện”.


Bệnh nhân Thảo đang được điều trị tại BV Việt Đức

Bệnh nhân Thảo đang được điều trị tại BV Việt Đức

Theo ông Quang, thực tế hiện nay có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Theo đó, nếu bệnh viện có mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp thì tất cả những chi phí bồi thường cho người bệnh đều được BHYT chi trả theo quy định. Trong trường hợp chưa thực hiện mua loại bảo hiểm này, cá nhân bác sỹ đó phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, để giải quyết trước mắt, bệnh viện tạm ứng ra chi trả. Một số mục như thuốc thang, chi phí nằm viện, dịch truyền… có thể được bệnh viện miễn phí. Và, sau khi xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, quy trách nhiệm cho tập thể, cá nhân liên quan sẽ truy thu lại. Bệnh viện sẽ không thể bỏ toàn bộ chi phí khắc phục sự cố do cá nhân bác sỹ gây ra.

Theo Vi Hậu

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm