Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân

09/09/2019 08:30 AM | Thời sự

Chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn thông tin của VNPT-IT cho rằng, từ vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại, người dùng khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay mạng xã hội cần thận trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân.

Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân
Chuyên gia VNPT-IT cũng khuyến nghị, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội, người dùng nên xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân (Ảnh minh họa: Internet)

Một sự kiện nóng trong lĩnh vực an ninh mạng tuần vừa qua là thông tin được trang Tech Crunch đưa về việc một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị rò rỉ trên mạng . Hồ sơ bị rò rỉ bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản của hơn 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam.

Bình luận về việc thông tin Facebook bị rò rỉ các dữ liệu về số điện thoại của người dùng, trong đó có số điện thoại của người dùng Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn thông tin tại Công ty VNPT-IT thuộc tập đoàn VNPT cho biết, sự cố này cho thấy việc quản lý thông tin người dùng của Facebook chưa chặt chẽ dẫn đến bị lộ các thông tin này gắn với tài khoản của người dùng.

Theo phân tích của ông Nguyễn Hồng Sơn, các hệ thống ngày nay cần lấy thông tin về số điện thoại của người dùng để sử dụng cho các tính năng cần thiết của ứng dụng như xác thực thông qua SMS, OTP, App... Do đó, họ thường yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại. “Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể vừa xảy ra của Facebook, họ đã bảo vệ các thông tin dữ liệu này chưa tốt, dẫn đến bị lộ các thông tin này ra ngoài”, chuyên gia VNPT-IT nhận định.

Đứng từ phía người dùng, chuyên gia VNPT-IT khuyến nghị, khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay tham gia các mạng xã hội, người dùng cần cẩn trọng trong khi cung cấp thông tin cá nhân của mình; xem xét kỹ các điều khoản cũng như tính năng cần thiết của ứng dụng, liệu ứng dụng đó có cần thiết thu thập các tính năng đó không?

Cùng với đó, người dùng cũng cần hạn chế việc cung cấp các thông tin riêng tư khác nếu không cần thiết, ví dụ như các thông tin về vị trí, họ tên, tuổi, nghề nghiệp, người thân và các thông tin tài khoản, giao dịch trực tuyến....

Ngoài ra, chuyên gia VNPT-IT cũng khuyên người dùng, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội thì nên xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân (nếu có).

Trả lời băn khoăn về việc người dùng Facebook Việt Nam phải làm sao để biết được số điện thoại của mình có nằm trong danh sách các số điện thoại của 50 triệu người dùng bị rò rỉ thông tin hay không, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn cho rằng: “Trong trường hợp này, người dùng nên lưu ý việc loại bỏ các thông tin riêng tư, giới hạn quyền truy cập, chia sẻ các thông tin này trên Facebook và các nơi khác. Tuy nhiên, người dùng không nên truy cập đến các hệ thống kiểm tra các tài khoản bị lộ lọt (nếu có) vì rất có thể đó là bẫy của hacker để thu thập các thông tin khác của người dùng”.

Liên quan đến thông tin Tech Crunch đưa về việc một tệp dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới vừa bị rò rỉ trên mạng, theo đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Tệp dữ liệu này đã cũ và dường như được thu thập trước khi chúng tôi tắt tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại vào năm ngoái. Tệp dữ liệu đã được gỡ xuống và chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các tài khoản Facebook bị xâm phạm”.

Theo MT

Ict news

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15-17% và miễn 2 năm cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 93% doanh nghiệp cả nước sẽ hưởng lợi

Theo Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp được hưởng lợi, qua đó giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước năm 2020 khoảng 7.800 tỷ đồng (cả năm là 15.600 tỷ đồng).

Tâm tư của chủ kinh doanh dịch vụ nha khoa phải tạm đóng cửa: Áp lực về dòng tiền đang rất lớn, nhưng khó khăn sau dịch còn lớn hơn và cần chuẩn bị ngay từ hôm nay!

"Thắt chặt chi tiêu, chỉ chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu, chi tiêu cho những bên có chi phí cạnh tranh hơn sẽ là bài toán cho chúng tôi cần giải quyết được sau một đợt khó khăn như thế này", doanh nhân này cho biết.

Hà Ánh Phượng - Cô giáo 9X người Mường vừa vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu: Câu chuyện từ vườn chuối nhìn ra thế giới và tâm sự nghề giáo 4.0 mùa Covid-19

Cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới, được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation.

Shark Việt dự đoán 5 ngành sẽ bùng nổ hậu đại dịch Covid-19

"Đừng chờ khi dịch Covid-19 qua đi mới bắt đầu nghĩ sẽ làm gì để phục hồi. Ngay lúc này, hãy chuẩn bị cho mình các kế hoạch kinh doanh để sẵn sàng ‘tái chiến’ khi dịch bệnh qua đi", Shark Việt cho biết.

Đọc thêm