Vụ kiện chấn động Facebook: Tiết lộ ý định bước chân vào chính phủ của Mark Zuckerberg

10/12/2016 09:25 AM | Kinh doanh

Theo những tài liệu được nộp lên tòa án mà Bloomberg được chứng kiến, CEO của Facebook – Mark Zuckerberg – mới đây đang tính đến chuyện bước chân vào Chính phủ.

Đây là những tài liệu nằm trong hồ sơ vụ kiện trong đó một cổ đông của Facebook buộc tội hội đồng quản trị không hoàn thành nhiệm vụ đại diện cho những lợi ích tốt nhất của các cổ đông thông thường.

Tâm điểm của vụ kiện là sự thay đổi trong cấu trúc cổ phiếu Facebook được thực hiện đầu năm nay và có liên quan đến quỹ từ thiện Chan Zuckerberg .

Tỷ phú trẻ tuổi nắm một lượng lớn cổ phiếu có quyền biểu quyết và do đó có quyền kiểm soát mạng xã hội do chính anh lập ra. Vì sáng kiến Chan Zuckerberg, anh phải bán đi số cổ phiếu này nhưng như vậy sẽ đồng nghĩa với mất đi một phần quyền lực. Do vậy, Zuckerberg đã đề xuất bổ sung một loại cổ phiếu mới cho riêng bản thân mình mà theo đó dù anh bán đi cổ phiếu, quyền biểu quyết vẫn được bảo lưu. Như vậy anh có thể làm từ thiện, mà vẫn đảm bảo được quyền lực của mình.

3 thành viên của hội đồng quản trị được chọn vào một ủy ban đặc biệt nhằm đại diện cho các cổ đông đưa ra ý kiến về việc này. Marc Andreessen – nhà đồng sáng lập Netscape và hiện đang là một nhà đầu tư ở thung lũng Silicon thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz – là một trong số đó.

Họ được giao nhiệm vụ quyết định liệu yêu cầu của Zuckerberg có đảm bảo sự công bằng giữa các cổ đông hay không.

Như chúng ta đã biết, cuối cùng thì kế hoạch của Zuckerberg đã được chấp thuận. Và bây giờ một cổ đông đã đâm đơn kiện, cho rằng điều này là không công bằng.

Cổ đông này cho rằng Andreessen đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc về xung đột lợi ích khi thường xuyên trao đổi với Zuckerberg trong lúc đang làm việc cho ủy ban đặc biệt, do đó nhân vật này không thể đưa ra một quyết định độc lập về cổ phiếu Facebook.

Hồ sơ vụ kiện có nhắc đến một vài tin nhắn trao đổi giữa Andreessen và Zuckerberg. Những tin nhắn này đem đến cái những điều ngạc nhiên về nhà lãnh đạo của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Theo đó, một trong những động cơ của Zuckerberg là anh muốn vào làm việc trong Chính phủ mà vẫn nắm quyền kiểm soát Facebook.

Các tài liệu cho thấy Erskine Bowles, một trong những thành viên hội đồng quản trị của Facebook tham gia vào ủy ban đặc biệt, đã “lo lắng rằng một trong những tham vọng của Zuckerberg – có thể phục vụ Chính phủ trong 2 năm mà không mất đi quyền kiểm soát Facebook – là thiếu trách nhiệm".

The Guardian cũng đưa tin hồi tháng 3 Andreessen đã nhắn tin cho Zuckerberg rằng “vấn đề lớn nhất” là “làm thế nào để định nghĩa những công việc liên quan đến chính phủ mà không khiến cổ đông lo sợ rằng cậu đang xao nhãng công việc ở Facebook”.

“Tôi nghĩ vấn đề còn lại lớn nhất vẫn là xung quanh công việc phục vụ Chính phủ”.

“Erskine rất khó chịu với việc cho phép cậu sở hữu ít cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên kiểm soát”, Andreessen nhắn.

“Chúng tôi liên tục thảo luận về vấn đề này… Tôi đang cố gắng thuyết phục một lần nữa. :) ”

“Erskine lo lắng rằng mọi người sẽ chỉ vào thông báo và nói rằng “các ông đang làm cái quái gì vậy, sao lại chấp nhận việc rằng”. Erskine nghĩ công việc phục vụ Chính phủ sẽ buộc cậu phải từ bỏ quyền kiểm soát Facebook và đó là điểm mấu chốt”.

Peter Thiel, nhà đồng sáng lập Paypal và cũng là một thành viên hội đồng quản trị Facebook, gần đây cũng bộc lộ ý muốn tham gia vào chính trị. Thiel là một trong số ít những nhà lãnh đạo ở thung lũng Silicon ủng hộ chiến dịch của Donald Trump và hiện đang nhắm đến một vị trí trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM