Vụ IPO lớn nhất Philippines sẽ đưa 'bà trùm' mỳ ăn liền vào danh sách tỷ phú

29/04/2021 02:59 PM | Kinh doanh

Betty Ang, nhà sáng lập Monde Nissin sẽ trở thành tỷ phú sau đợt IPO của tập đoàn thực phẩm này.

Vụ IPO lớn nhất Philippines sẽ đưa 'bà trùm' mỳ ăn liền vào danh sách tỷ phú

Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tập đoàn sản xuất thực phẩm Philippines Monde Nissin có thể mang tới cho quốc gia này một tỷ phú USD mới. Đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của đất nước này sẽ giúp nâng khối tài sản ròng mà nhà sáng lập Betty Ang sở hữu lên con số 1,1 tỷ USD.

Monde Nissin, tập đoàn dẫn đầu thị trường sản xuất mì ăn liền và các loại bánh quy ở Philippines, đang nhắm tới mục tiêu huy động 63 tỷ peso (1,3 tỷ USD) thông qua việc bán 3,6 tỷ cổ phiếu phổ thông với giá tối đa 17,50 peso/cổ phiếu. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia vạn đảo. Ngoài ra, nhờ được bảo lãnh phát hành, quy mô của vụ IPO có thể tăng thêm đến 540 triệu cổ phiếu.

Monde Nissin, với tuổi đời 4 thập kỷ và doanh thu ròng 1,4 tỷ USD vào năm ngoái, được biết đến với các thương hiệu tiêu dùng quen thuộc như mì ăn liền Lucky Me! và bánh quy mặn Sky Flakes. Trong những năm gần đây, tập đoàn đã mạo hiểm tập trung đầu tư vào các sản phẩm có giá trị cao, tiêu biểu là thương vụ mua lại nhà sản xuất thịt thay thế Quorn ở Anh với giá 831 triệu USD vào năm 2015.

Số tiền thu được từ IPO sẽ được sử dụng để mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất cũng như cải tiến  công nghệ - đặc biệt là ở mảng thịt nhân tạo, trong bối cảnh nhu cầu với các sản phẩm này từ những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe ngày một càng tăng.

Dự kiến, cổ phiếu của Monde Nissin sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 7/6 trên thị trường chứng khoán Philippines.

Hiện, Monde Nissin được định giá khoảng 6,4 tỷ USD. Bà Ang, 66 tuổi, đang giữ chức chủ tịch của Monde Nissin, đồng thời là cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn này.

Theo bản cáo bạch chào bán IPO, gia đình bên phía chồng bà Ang, ông Hoediono Kweefanus hiện là cổ đông lớn nhất của Monde Nissin. Gia đình này cũng sở hữu nhà máy bánh quy Khong Guan ở Indonesia.

Đỗ Hiền

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm