Vụ IPO lớn nhất Philippines sẽ đưa 'bà trùm' mỳ ăn liền vào danh sách tỷ phú

29/04/2021 14:59 PM | Kinh doanh

Betty Ang, nhà sáng lập Monde Nissin sẽ trở thành tỷ phú sau đợt IPO của tập đoàn thực phẩm này.

Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tập đoàn sản xuất thực phẩm Philippines Monde Nissin có thể mang tới cho quốc gia này một tỷ phú USD mới. Đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của đất nước này sẽ giúp nâng khối tài sản ròng mà nhà sáng lập Betty Ang sở hữu lên con số 1,1 tỷ USD.

Monde Nissin, tập đoàn dẫn đầu thị trường sản xuất mì ăn liền và các loại bánh quy ở Philippines, đang nhắm tới mục tiêu huy động 63 tỷ peso (1,3 tỷ USD) thông qua việc bán 3,6 tỷ cổ phiếu phổ thông với giá tối đa 17,50 peso/cổ phiếu. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia vạn đảo. Ngoài ra, nhờ được bảo lãnh phát hành, quy mô của vụ IPO có thể tăng thêm đến 540 triệu cổ phiếu.

Monde Nissin, với tuổi đời 4 thập kỷ và doanh thu ròng 1,4 tỷ USD vào năm ngoái, được biết đến với các thương hiệu tiêu dùng quen thuộc như mì ăn liền Lucky Me! và bánh quy mặn Sky Flakes. Trong những năm gần đây, tập đoàn đã mạo hiểm tập trung đầu tư vào các sản phẩm có giá trị cao, tiêu biểu là thương vụ mua lại nhà sản xuất thịt thay thế Quorn ở Anh với giá 831 triệu USD vào năm 2015.

Số tiền thu được từ IPO sẽ được sử dụng để mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất cũng như cải tiến  công nghệ - đặc biệt là ở mảng thịt nhân tạo, trong bối cảnh nhu cầu với các sản phẩm này từ những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe ngày một càng tăng.

Dự kiến, cổ phiếu của Monde Nissin sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 7/6 trên thị trường chứng khoán Philippines.

Hiện, Monde Nissin được định giá khoảng 6,4 tỷ USD. Bà Ang, 66 tuổi, đang giữ chức chủ tịch của Monde Nissin, đồng thời là cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn này.

Theo bản cáo bạch chào bán IPO, gia đình bên phía chồng bà Ang, ông Hoediono Kweefanus hiện là cổ đông lớn nhất của Monde Nissin. Gia đình này cũng sở hữu nhà máy bánh quy Khong Guan ở Indonesia.

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM