Vụ đổi 100 USD bị phạt ở Cần Thơ: Trả lại tang vật 100 USD, miễn tiền phạt?

28/10/2018 20:31 PM | Kinh doanh

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Cần Thơ cho biết đã đưa ra hướng giải quyết thấu tình đạt lý, tham mưu cho UBND Thành phố Cần Thơ trong vụ một cá nhân bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD.

Ngày 28/10, liên quan đến vụ ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Cần Thơ cho biết đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi nhận được chỉ đạo, theo ông Trần Quốc Hà, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ đã có ý kiến tham mưu, tư vấn cho UBND TP Cần Thơ giải quyết vụ việc theo hướng thấu tình đạt lý.

Cụ thể, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ cho rằng nếu ông Nguyễn Cà Rê vi phạm lần đầu, kiến thức pháp luật còn hạn chế và hoàn cảnh khó khăn thì UBND Thành phố nên xem xét miễn tiền phạt 90 triệu đồng. Còn về tang vật 100 USD, ông Trần Quốc Hà cho biết có thể trả lại cho ông Rê.

Trong khi đó, về quyết định xử phạt đối với tiệm vàng Thảo Lực, ông Trần Quốc Hà cho rằng việc mua bán ngoại tệ và những loại đá quý không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì không có gì sai. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Cần Thơ không có ý kiến gì về việc xử phạt này.

Vụ đổi 100 USD bị phạt ở Cần Thơ: Trả lại tang vật 100 USD, miễn tiền phạt? - Ảnh 1.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ cho rằng nên xem xét trả lại tang vật 100 USD và miễn tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê, người bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ngày 30/1/2018 ông Nguyễn Cà Rê mang 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đổi 1000 USD được 2,2 triệu đồng. Trong lúc ông Rê đổi ngoại tệ thì bất ngờ cơ quan chức năng ập vào kiểm tra, lập biên bản tạm giữ tang vật.

Ngày 4/9/2018, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính ông Rê số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Cũng với hành vi này, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng.

Tổng mức tiền phạt tiệm vàng Thảo Lực là 295 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm vàng này còn chịu hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, trị giá gần 550 triệu đồng.

Theo Phương Nam

Cùng chuyên mục
XEM