Vụ đế chế 7 tỷ USD sụp đổ trong vài ngày: Gia đình nhà sáng lập kịp bán 200 triệu USD cổ phần trước khi công ty 'ngã gục'

18/03/2021 13:52 PM | Kinh doanh

Năm 2019, Lex Greensill và gia đình đã bán khoảng 200 triệu USD cổ phần trong Greensill Capital. Theo đó, họ đã thu về một khoản tiền trong vòng gọi vốn do Quỹ Vision của SoftBank dẫn dắt 2 năm trước khi công ty sụp đổ.

3 nguồn tin thân cận tiết lộ với Financial Times, Greensill và gia đình ông có thể bán một số cổ phần sau khi Quỹ Vision rót 1,5 tỷ USD vào năm 2019, định giá công ty khoảng 3,5 tỷ USD. Thông tin này cho thấy rằng Greensill đã trở thành nhà sáng lập startup mới nhất được hưởng lợi từ khoản đầu tư của SoftBank ngay trước khi lâm vào cảnh khốn đốn.

Năm 2019, SoftBank đã đầu tư hàng tỷ USD vào công ty dịch vụ chia sẻ không gian văn phòng WeWork. Theo đó, nhà sáng lập Adam Neumann đã kiếm một khoản tiền khổng lồ trước khi thương vụ niêm yết của WeWork bị ngừng vô thời hạn. Hiện tại, SoftBank dự kiến sẽ mất toàn bộ khoản đầu tư vào Greensill sau khi công ty nộp đơn giám sát tại Anh hồi tuần trước.

Trong khi đó, hàng trăm nhân sự của Greensill đang gặp rủi ro sau khi cuộc đàm phán của công ty này với tập đoàn cổ phần tư nhân Apollo Global Management thất bại vào tuần trước.

Greensill được thành lập vào năm 2011, đây là một startup thuộc lĩnh vực cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng tài chính cho các doanh nghiệp. Đây là mảng thường bị các ngân hàng coi là ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp và bị chi phối bởi các ngân hàng lớn nhất trên thế giới.

Trong thời kỳ hoàng kim, Greensill được ca ngợi là một trong những công ty fintech hàng đầu tại Anh. Thậm chí, cựu Thủ tướng David Cameron đã làm cố vấn cho công ty dịch vụ tài chính này và đặt mục tiêu định giá 7 tỷ USD.

Năm ngoái, khi Greensill gặp khó khăn về tài chính, gia đình của nhà sáng lập đã rót tiền trở lại. Trong phiên điều trần của nhân chứng hồi tuần trước, Lex Greensill cho biết một quỹ ủy thác tài sản gia đình của anh trai ông là Peter đã cho công ty này vay 60 triệu USD vào tháng 10/2020.

Cùng tháng đó, Credit Suisse đã hỗ trợ Greensill Capital với khoản vay 140 triệu USD để làm "cầu nối" cho một đợt huy động khác đã được lên kế hoạch. Trong khi đây là khoản nợ lớn được quỹ tín thác của gia đình Greensill chịu trách nhiệm, thì Credit Suisse cho biết họ sẽ chịu ảnh hưởng bởi khoản này và thậm chí là những khía cạnh khác của mối quan hệ với Greensill .

Theo 3 nguồn tin thân cận, khoản bảo lãnh cá nhân của Lex Greensill hoặc cam kết tài sản của ông tại ngân hàng tư nhân Credit Suisse ban đầu đã được thảo luận để đảm bảo cho khoản vay. Tuy nhiên, Greensill cho biết đó là một phần của các điều khoản cuối cùng trong thảo luận về khoản vay.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM