Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn

14/12/2019 05:16 PM | Thời sự

Chuyên gia môi trường nhận xét các chất thải như axit hữu cơ, kim loại nặng là cực độc, chi phí xử lý rất tốn kém.

Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn

Ngày 12/12, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại Sóc Sơn là chất thải nguy hại.

Vị đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về a xít hữu cơ, kim loại nặng.

"Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn", ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội nói.

Ông cho biết thêm, Chi cục Bảo vệ môi trường đang làm việc với cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn để làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

 Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn - Ảnh 1.

Khu vực chôn trộm mới được cắm biển cảnh báo.

Liên quan đến vụ việc, TS Hoàng Dương Tùng (chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) cho biết, ông chưa nắm được số liệu cụ thể về số lượng chất thải được chôn lấp trộm ở Sóc Sơn.

Theo ông Tùng, trong vụ việc này các chuyên gia phải lấy mẫu đi phân tích mất thời gian khá lâu mới có được kết quả. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, nếu đúng là Axit hữu cơ và kim loại nặng thì đều những chất thải nguy hại, cực độc.

Loại chất thải này chỉ các công ty có công nghệ tốt, được Bộ TN&MT cấp phép mới được đi thu gom để xử lý. Qúa trình vận chuyển chất thải, các phương tiện phải có hệ thống định vị (GPS) theo dõi hành trình xem đi tới những đâu.

Còn các đơn vị có chất thải phải trả chi phí cho việc xử lý đó, nếu không làm đúng quy trình có thể gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường khu vực và sức khỏe người dân.

"Việc xử lý những chất thải dạng này chắc chắn sẽ rất tốn kém, tùy từng loại", TS Tùng nói. Ông cũng không loại trừ nghi vấn rằng, thay vì để đưa đi xử lý theo quy định thì cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó đem đi chôn lấp, việc làm này đem lại lợi nhuận nhưng là trái pháp luật, cần phải trị nghiêm khắc.

TS Tùng nhận xét thêm, vụ việc xảy ra tại Sóc Sơn người dân đã trình báo nhiều tháng, đến thời điểm này cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới vào cuộc là quá muộn.

Vị TS cho rằng, bình thường nếu phát hiện ra vụ việc này lãnh đạo các cấp phải có biện pháp cảnh báo ngay lập tức, xử lý ngay bằng cách quây rào cách ly ngay, không cho người khu vực, động vật tiếp xúc.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm