Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận

30/10/2020 12:22 AM | Sống

Tài xế Maurice Robinson biết về việc có các nạn nhân ở phía sau thùng xe, với bằng chứng xuất hiện trong video công bố tại tòa án ngày 28/10.

Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận

Sky News đưa tin, tại phiên tòa xử vụ án 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh Quốc ngày 28/10, tòa án đã công bố đoạn video an ninh ghi lại cảnh tài xế kiểm tra và phát hiện sự việc.

Phiên tòa được tổ chức tại Tòa án tối cao Old Bailey, để xét xử 4 người đàn ông liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân được chuyển lậu từ Bỉ vào cảng Essex của Anh. Đoạn video được ghi lại vào lúc 1h13 phút sáng ngày 23/10/2019, trong đó cho thấy cảnh tài xế Maurice Robinson tiến ra phía sau xe, mở hé cửa và nhìn vào trong.

Khoảnh khắc tài xế phát hiện 39 thi thể trong xe container tại Anh

Theo lời Công tố viên Bill Emlyn Jones, Robinson sau đó đã gọi 2 cuộc cho Ronan Hughes - chủ xe. Hughes trước đó đã nhắn tin hướng dẫn "mở cửa cho họ chút không khí. Đừng để ai ra ngoài."

Và 23 phút sau khi phát hiện ra thi thể, Robinson mới quyết định gọi điện cho đường dây khẩn cấp 999, vào lúc 1h36 phút sáng. Đoạn ghi âm của cuộc gọi này cũng được phát lại ở tòa, cụ thể như sau:

Robinson: "Họ nằm gục xuống sàn hết rồi."

Tổng đài viên (TĐV): "Họ còn thở không?"

Robinson: "Tôi nghĩ là không. Tôi nghe có tiếng động phía sau, nên quyết định mở thùng xe."

TĐV: "Có bao nhiêu bệnh nhân?"

Robinson: "Khoảng 25."

TĐV: "Và họ không còn thở nữa?"

Robinson: "Không."

Bồi thẩm đoàn sau đó cũng đưa ra các tin nhắn trên điện thoại của Robinson, trong đó có các đoạn hội thoại trên ứng dụng Snapchat với một tài khoản mang tên RHughes301, với nội dung "Mở cửa thông khí cho họ. Đừng để ai ra ngoài." Robinson trả lời bằng một biểu tượng Like. Bồi thẩm đoàn cho biết, các tin nhắn này được gửi đi trong khoảng 0h đến 1h20 phút sáng.

Trong phiên tòa, tài xế khai nhận ở thời điểm nhận container từ cảng Purfleet, anh ta đã ngửi thấy mùi rất nặng, tựa thứ gì đó đang phân hủy. Theo lời điều tra viên, các nạn nhân đã nhắn những tin tuyệt vọng về cho gia đình, khi không khí trong thùng xe cạn dần và nhiệt độ tăng lên quá cao.

Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận - Ảnh 2.
Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận - Ảnh 3.

Tài xế Robinson và tin nhắn trao đổi cùng Ronan Hughes do sở cảnh sát Essex công bố

 

Theo lịch trình do bồi thẩm đoàn công bố, chiếc container rời khỏi cảng Bỉ vào lúc 4h chiều ngày 22/10, bắt đầu chuyến hành trình tới Anh kéo dài hơn 8 tiếng. Nhiệt độ trong xe được xác định lên tới 38,5 độ C vào khoảng 9h tối. Đến khoảng 10 - 10h30 phút tối, lượng CO2 trong thùng xe đã vượt ngưỡng gây độc.

Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận - Ảnh 4.

Robinson đã nhận tội ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và nhận tiền phi pháp. Ronan Hughes cũng nhận tội ngộ sát và âm mưu nhập cư trái phép. Nhiều cá nhân liên quan khác đang bị bắt giữ và chờ được xét xử.

Nguồn: Sky News


J.D

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Đọc thêm