VPBank sắp chi 1.000 tỷ đồng mua lại cổ phiếu quỹ trên sàn chứng khoán để "tăng giá trị cho cổ đông"

06/09/2019 10:05 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu VPBank đang là 20.250 đồng/cổ phiếu và ngân hàng sẽ mua 50 triệu cổ phiếu với giá trong khoảng 20.000-24.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền từ 1.000-1.200 tỷ đồng.

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc mua lại tối đa 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ. Và đến ngày 3/9, việc mua cổ phiếu quỹ đã chính thức thông qua.

Hiện VPBank đang có hơn 2,45 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy, khối lượng cổ phiếu quỹ mà VPBank có thể mua lại tối đa là hơn 245 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị VPBank đã "chốt" lượng cổ phiếu quỹ sẽ mua lại chỉ 50 triệu đơn vị.

Như vậy, nếu mua thành công số cổ phiếu quỹ này, VPBank sẽ có trong tay 123,2 triệu cổ phiếu quỹ. Mức giá VPBank sẽ mua dự kiến từ 20.000-24.000 đồng/cổ phiếu. Trên sàn chứng khoán hiện nay, cổ phiếu VPBank có giá 20.250 đồng/cổ phiếu. Tạm tính tại mức giá này, số tiền VPBank cần chi để thực hiện giao dịch là khoảng hơn 1.000 tỷ đồng và tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng.

Trước đó, lý giải về việc muốn mua cổ phiếu quỹ, VPBank cho rằng, các cơ hội tiềm năng phát triển của ngân hàng vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, do các yếu tố vĩ mô của thị trường và ngành ngân hàng, dẫn đến sức hấp dẫn cổ phiếu VPB đối với nhà đầu tư không được tốt như trước đây, khiến giá cổ phiếu của VPBank đã giảm nhiều so với thời gian trước.

Vì vậy, VPBank mua lại cổ phiếu quỹ với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu của ngân hàng, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư; đồng thời, việc mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị và khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Theo báo cáo tài chính của VPBank, tính đến cuối tháng 6/2019, ngân hàng có lợi nhuận chưa phân phối là hơn 8.300 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần gần 1.300 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2019, VPBank lãi hợp nhất trước thuế 4.342 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  VPBank, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm