VPBank sắp chi 1.000 tỷ đồng mua lại cổ phiếu quỹ trên sàn chứng khoán để "tăng giá trị cho cổ đông"

06/09/2019 10:05 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu VPBank đang là 20.250 đồng/cổ phiếu và ngân hàng sẽ mua 50 triệu cổ phiếu với giá trong khoảng 20.000-24.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền từ 1.000-1.200 tỷ đồng.

VPBank sắp chi 1.000 tỷ đồng mua lại cổ phiếu quỹ trên sàn chứng khoán để "tăng giá trị cho cổ đông"

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc mua lại tối đa 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ. Và đến ngày 3/9, việc mua cổ phiếu quỹ đã chính thức thông qua.

Hiện VPBank đang có hơn 2,45 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy, khối lượng cổ phiếu quỹ mà VPBank có thể mua lại tối đa là hơn 245 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị VPBank đã "chốt" lượng cổ phiếu quỹ sẽ mua lại chỉ 50 triệu đơn vị.

Như vậy, nếu mua thành công số cổ phiếu quỹ này, VPBank sẽ có trong tay 123,2 triệu cổ phiếu quỹ. Mức giá VPBank sẽ mua dự kiến từ 20.000-24.000 đồng/cổ phiếu. Trên sàn chứng khoán hiện nay, cổ phiếu VPBank có giá 20.250 đồng/cổ phiếu. Tạm tính tại mức giá này, số tiền VPBank cần chi để thực hiện giao dịch là khoảng hơn 1.000 tỷ đồng và tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng.

Trước đó, lý giải về việc muốn mua cổ phiếu quỹ, VPBank cho rằng, các cơ hội tiềm năng phát triển của ngân hàng vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, do các yếu tố vĩ mô của thị trường và ngành ngân hàng, dẫn đến sức hấp dẫn cổ phiếu VPB đối với nhà đầu tư không được tốt như trước đây, khiến giá cổ phiếu của VPBank đã giảm nhiều so với thời gian trước.

Vì vậy, VPBank mua lại cổ phiếu quỹ với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu của ngân hàng, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư; đồng thời, việc mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị và khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Theo báo cáo tài chính của VPBank, tính đến cuối tháng 6/2019, ngân hàng có lợi nhuận chưa phân phối là hơn 8.300 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần gần 1.300 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2019, VPBank lãi hợp nhất trước thuế 4.342 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  VPBank, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lên mạng bức xúc vì mua phải xúc xích ăn liền Vissan tại siêu thị bị đen đầu: Lỗi tại siêu thị hay do nhà cung cấp?

Một khách hàng lên mạng bày tỏ bức xúc khi con mình ăn phải xúc xích Vissan mua tại siêu thị V. có một góc bị đen. "Khổ thân con bé con nhà em, làm ăn như thế này thì người ta gọi là THẤT ĐỨC đấy ạ!", khách hàng réo. Tuy nhiên, bài post này đã vấp phải nhiều ‘gạch đá’ vì cho rằng lỗi này không do nhà bán lẻ.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi

Ông từng nói: "Không có điều hòa, bạn chỉ có thể làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn".

Dây chuyền đựng cục tẩy 18,6 triệu đồng của Louis Vuitton: Không xóa được mực bút bi nhưng xóa được tiền trong ví của bạn

"Nó không thể xóa mực bình thường, chỉ xóa được bút chì nhưng lại có thể xóa sạch tiền trong ví của bạn".

Đọc thêm