Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

29/01/2019 07:10 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai...

Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khiến giá trị vốn hóa của công ty này "bốc hơi" 71,34 tỷ Real, tương đương 18,96 tỷ USD. Cú sụt này diễn ra sau vụ vỡ đập tại một mỏ quặng của hãng này vào hôm thứ Sáu khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Vale sụt 24%, đóng cửa ở mức 42,65 Real, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay của cổ phiếu này tính theo giá trị phần trăm.

Hôm thứ Sáu, khi vụ vỡ đập xảy ra, thị trường chứng khoán Brazil đóng cửa.

Cơ quan công tố, các chính trị gia và gia đình nạn nhân vụ vỡ đập đang kêu gọi có biện pháp xử lý thích đáng đối với Vale vì thảm họa này.

Số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập được xác định đã lên tới con số 65, ngoài hàng trăm người còn mất tích. Theo dự kiến, sẽ có nhiều án phạt, vụ kiện và các biện pháp siết chặt kiểm soát đối với hoạt động của Vale được đưa ra trong thời gian tới.

Hôm Chủ nhật, Vale đã tuyên bố sẽ hoãn trả cổ tức cho cổ đông.

"Cú giảm này của cổ phiếu Vale là mạnh hơn dự kiến của thị trường", nhà quản lý quỹ Igor Lima thuộc Galt Capital nhận xét.

Cách đây chưa đầy 4 năm, một mỏ quặng khác của Vale ở Brazil cũng bị vỡ đập, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Một loạt tổ chức đánh giá cổ phiếu như HSBC và Jefferies đồng loạt rút lại khuyến nghị mua cổ phiếu Vale. Trái phiếu của công ty này cũng bị hạ điểm tín nhiệm.

Tòa án Brazil đã ra lệnh đóng băng 11,8 tỷ Real, tương đương 3,1 tỷ USD tài sản của Vale để phục vụ cho các nỗ lực cứu hộ và bồi thường. Tính đến cuối quý 3, Vale có 24 tỷ Real tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm