Với 6.000 tỷ để mua Neymar, PSG có thể thâu tóm được một loạt doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam

06/08/2017 08:52 AM | Kinh doanh

Số tiền này có thể mua đứt hoặc nắm quyền kiểm soát đối với hàng loạt doanh nghiệp hàng đầu như SSI, Quốc Cường Gia Lai, PNJ...

Với 6.000 tỷ để mua Neymar, PSG có thể thâu tóm được một loạt doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Mới đây, CLB Paris Saint Germain của Pháp đã bỏ ra số tiền kỷ lục 222 triệu Euro (khoảng 6.000 tỷ đồng) để chiêu mộ tiền đạo Neymar từ Barcelona. Với số tiền chuyển nhượng kể trên, Neymar đã vượt qua rất nhiều tên tuổi trong làng bóng đá để trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới, dù chỉ mới 25 tuổi.

Có thể nói, mức giá 6.000 tỷ đồng thực sự là một số tiền khổng lồ chỉ để mua 1 cầu thủ, bất kể anh ta tài năng đến nhường nào. Trên TTCK Việt Nam, với số tiền kể trên, chúng ta hoàn toàn có thể mua đứt hàng loạt doanh nghiệp “không phải dạng vừa”.

+ 6.000 tỷ đồng là vốn hóa của Quốc Cường Gia Lai ( QCG ), PVDriling (PVD), Chứng khoán HSC (HCM). Với số tiền chiêu mộ Neymar, chúng ta có thể thâu tóm những được các công ty đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, dầu khí, chứng khoán tại Việt Nam.

Tiền chuyển nhượng Neymar tương đương vốn hóa Quốc Cường Gia Lai
Tiền chuyển nhượng Neymar tương đương vốn hóa Quốc Cường Gia Lai

+ Mua đứt hàng loạt doanh nghiệp dược phẩm top đầu Việt Nam như Traphaco (5.000 tỷ đồng), Domesco (4.100 tỷ đồng), Imexpharm (3.000 tỷ đồng).

+ Số tiền kể trên gấp đôi vốn hóa Kiên Long Bank (3.000 tỷ đồng) và gấp 2,5 lần vốn hóa Ngân hàng Quốc dân – NCB (NVB).

+ Đủ sức mua cả 2 công ty thủy điện tầm trung như Thác Mơ (2.450 tỷ đồng) và thủy điện Miền Nam (2.250 tỷ đồng).

+ 6.000 tỷ cũng là tổng vốn hóa của 2 đại gia trong ngành thủy sản Việt Nam là Vĩnh Hoàn (4.700 tỷ đồng) và Hùng Vương (1.300 tỷ đồng).

+ Gấp 7,5 lần vốn hóa Trần Anh, một trong những tên tuổi lớn trong ngành phân phối điện máy phía Bắc.

Số tiền mua Neymar gấp 7,5 lần vốn hóa Trần Anh
Số tiền mua Neymar gấp 7,5 lần vốn hóa Trần Anh

+ Mua được cả 2 CTCK top 10 Việt Nam là VnDirect (3.600 tỷ đồng) và SHS (1.700 tỷ đồng).

+ Nắm quyền chi phối (nắm giữ trên 50% cổ phần) tại Ngân hàng VIB, Chứng khoán Sài Gòn (SSI), PNJ, FPT Telecom, SHB, Hoàng Anh Gia Lai…

+ Tương đương 83% vốn hóa Xây Dựng Hòa Bình và 38% vốn hóa Coteccons, hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

+ Gấp 18 lần vốn hóa Ninh Vân Bay (320 tỷ đồng), đơn vị sở hữu chuỗi nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam như Six Senses Ninh Van Bay Nha Trang, Six Senses Công Đảo, Emeralda Ninh Bình… Nếu như nghỉ dưỡng ở phòng “vip” tại Six Senses Nha Trang với mức giá 72 triệu đồng/đêm thì bạn cần tới…228 năm để tiêu hết số tiền này.

Cần tới 228 năm để tiêu hết số tiền chiêu mộ Neymar nếu ở phòng vip của Six Senses Nha Trang
Cần tới 228 năm để tiêu hết số tiền chiêu mộ Neymar nếu ở phòng "vip" của Six Senses Nha Trang

Những con số thống kê trên đã cho thấy giá trị khủng khiến của cầu thủ sinh năm 1992 Neymar. Càng đáng sợ hơn khi biết, thật ra 222 triệu euro chỉ là số tiền mà PSG phải trả ngay lập tức để có Neymar.

Giá trị toàn bộ thương vụ này có thể lên tới 540 triệu Euro (gần 15.000 tỷ đồng) sau khi cộng thêm cả tiền lương và thưởng dành cho Neymar, cũng như các chi phí khác.

Bóng đá thế giới thật sự đang bị cuốn vào những cơn điên mà chỉ vài năm trước, không ai có thể tưởng tượng ra.

Theo Minh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm