Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố "gà trống" nuôi 8 đứa con thơ: "Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui"

19/04/2021 09:44 AM | Sống

Vợ mất khi đang mang thai đứa con thứ 9, anh Hách một mình "gà trống" nuôi 8 đứa con nheo nhóc bơ vơ. Cuộc sống chưa bao giờ thôi khó khăn, nhưng anh tự hào mình là "ông bố quốc dân" chưa bao giờ đánh mắng con cái.

Anh Hách "gà trống" nuôi 8 đứa con thơ

Cách đây 4 năm, anh Nguyễn Văn Hách, 44 tuổi, thôn Vũ Xá, xã Dương Quang, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nổi tiếng khắp các mặt báo là "gà trống" đơn thân nuôi 8 đứa con thơ (2 gái, 6 trai).

Khi đó, căn nhà gạch cũ kỹ, tuềnh toàng không khác gì khu đất hoang, nằm cạnh bờ ao, 4 bức từng nham nhở. Cửa nhà được ghép từ những phiến gỗ mục nát vì mối mọt. Bên trong chẳng có đồ vật gì giá trị ngoài chiếc giường gỗ cũ với bộ bàn ghế bạc thếch. Do thiếu vắng bàn tay người phụ nữ, lại nhiều trẻ con nên nhà cửa không mấy khi tươm tất, sạch sẽ.

Anh Hách lấy vợ năm 1999, lần lượt "nặn" ra 8 đứa con. Khi đủ nếp đủ tẻ, 2 vợ chồng kế hoạch hoá gia đình, hạn chế việc sinh con ngoài ý muốn. Thậm chí người vợ tên Bích còn đặt vòng tránh thai, tuy nhiên đầu năm 2017, chị lại bầu đứa con thứ 9.

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 1.

Căn nhà 3 gian rộng khoảng 50m2 nơi 9 bố con sống lay lắt nhiều năm qua

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 2.
Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 3.

Căn nhà tuềnh toàng, không có đồ vật gì giá trị

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 4.

Được người thân hỗ trợ, cộng thêm tiền vay ngân hàng, anh Hách "bạo gan" xây căn nhà cấp 4 kiên cố cho đàn con

Anh nhớ lại, khi chỉ còn hơn một tháng nữa đến ngày dự sinh, chị Bích vẫn ra đồng làm cố. Trên đường về nhà, đường gồ ghề, chị không may bị ngã, nhưng một mình chịu đau, không dám kể với chồng. Mấy ngày sau, chị lên cơn đau bụng dữ dội. Anh Hách chỉ nghĩ vợ sinh sớm, 12h đêm đưa vợ đến bệnh viện tỉnh cấp cứu nhưng được yêu cầu chuyển gấp lên tuyến trên.

Các bác sĩ cho biết thai đã chết lưu, không giữ được. Dù được chuyển lên Hà Nội, nhưng cả chị Bích và đứa trẻ trong bụng đều không qua khỏi.

"Hai mẹ con đã bỏ tôi mà đi, để tôi lại với 8 đứa con nheo nhóc bơ vơ", anh Hách ngậm ngùi nói.

Mất mẹ, đứa út khi đó mới chỉ 2 tuổi, khát sữa, nửa đêm khóc đòi mẹ. Nhiều đêm anh Hách không ngủ được vì con quấy. Những đứa trẻ trước đó vốn hoạt bát bỗng trở nên ít nói và lầm lì. Chúng gặp người lạ đều im bặt, chỉ biết nép vào tường giấu mặt, ai hỏi gì cũng không nói. Chỉ khi thấy anh Hách, chúng mới vội vàng sà vào lòng bố rồi cười tươi như thể "sợ bố cũng đi mất".

Mỗi khi các con hỏi "mẹ đâu rồi?", anh Hách không giấu giếm, đành ngậm ngùi nói sự thật "mẹ mất rồi các con à". Chúng im lặng, từ đó không hỏi nữa.

Vợ mất, một mình "gà trống" nuôi 8 đứa con, không gửi nhờ ai chăm sóc, anh Hách chẳng thể đi làm ăn xa hay có công việc thu nhập tốt hơn. Anh chỉ biết bám mảnh vườn nhà, đồng áng, quanh quẩn giặt giũ, nấu cơm, bế bồng con cái, cũng hết cả ngày.

"Hôm nào thứ 7, Chủ nhật chúng nó ở nhà, không trông nom cẩn thận, lại làm loạn cả nhà lên mất", anh Hách nói.

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 5.

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, anh Hách "gà trống" nuôi 8 người con nheo nhóc

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 6.
Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 7.
Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 8.

Những đứa con ngoan ngoãn và đặc biệt rất yêu thương bố. Ngoài chị cả đã lấy chồng và sinh em bé, 7 người con còn lại vẫn sống với anh Hách

"Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui"

4 năm trôi qua, căn nhà 3 gian dột nát, tường bong tróc, những hôm trời mưa mái tôn rơi xuống đất, anh Hách dùng làm nhà bếp và cất đồ đạc linh tinh. Được người thân quyên góp, anh vay thêm ngân hàng, xây căn nhà cấp 4 vững chãi. "Đáng ra tôi chưa có gan xây nhà mới đâu, nhưng anh em động viên bảo 'tao vay hộ cho, khi nào có trả tao dần, chứ ở nhà cũ chết lúc nào không hay', tôi mới xây căn nhà cấp 4, được hơn 1 năm nay lấy chỗ cho các con trú mưa, trú nắng an toàn", anh kể.

Bên trong căn nhà, vẫn không có bất cứ tài sản nào quý giá, ngoài chiếc bàn sắt, vài ba ghế nhựa dành khi có khách đến chơi. Trước nhà là vườn rau người bác trồng từ lâu, thỉnh thoảng anh Hách hái vào nấu ăn. 

Người cha lúng túng khi đọc tên 8 đứa con, thậm chí năm sinh của chúng, anh cũng không thể nhớ hết. Con gái lớn năm nay đã 22 tuổi, là đứa duy nhất học xong lớp 12, hiện đã lấy chồng và sinh con. 3 người con thứ do không có tiền ăn học nên chỉ mới hết cấp 1 đã đi học nghề, mong muốn "kiếm tiền nuôi bố và các em". 3 đứa nhóc tiếp đều đang học Tiểu học, riêng con út mới 5 tuổi, vẫn học mẫu giáo.

Anh thương đứa con gái thứ 5, học lớp 4, nhưng 2 mắt cận nặng, không nhìn thấy gì. "Chỉ còn cách đi mổ mắt, nhưng trong nhà không có tiền ăn, lấy gì cho con phẫu thuật", anh buồn rầu.

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 9.

Người con thứ 5 bị cận nặng nhưng anh Hách bất lực không có tiền mổ mắt cho con

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 10.

2 chị em vui chơi bên chú cún cưng

Mỗi bữa, cả nhà tốn khoảng 2,5 cân gạo. Hôm nào nhận lương, anh mới dám mua thêm thịt, còn không cứ bữa rau bữa cháo qua ngày. "Thậm chí những bữa không có rau, các cháu ăn cơm với nước mắm. Nhà nghèo, thương con, muốn lo cho con đầy đủ như người khác, nhưng tôi cũng đành bất lực".

Mấy đứa trẻ ăn uống thiếu chất, nom có vẻ hơi xanh, nhưng bù lại chạy nhảy, phơi nắng suốt ngày nên không mấy khi ốm. Còn anh Hách, vừa làm cha, vừa làm mẹ, vẫn mang theo nỗi buồn vì ít khi cho con được bữa ăn ngon. "Nhiều lúc nghĩ cơm cho con mình ăn, còn không bằng nhà người ta cho chó ăn, tủi nhục lắm!".

Anh cũng từng tuyệt vọng, chán chường, nghĩ "hay là chết cho rồi", nhưng chết thì con lại bơ vơ. Anh tự trách bản thân làm bố, nhưng không thể cho các con một mái ấm đủ đầy, để chúng phải nhếch nhác, mặc quần áo thừa, tiền học phí bị cô giáo đòi đến mức lì mặt nhưng cũng không có đóng.

"Tôi cứ động viên con cố đi học rồi bố vay mượn, tối đến lại vắt óc suy nghĩ không biết làm thế nào. Có đứa út mỗi tháng tốn hơn 500.000 đồng tiền ăn ở trường, tôi bắt buộc phải chu cấp đủ. Mấy hôm trước tôi còn tính hỏi vay đứa con đầu 1 triệu để mua sách cho các em, mà nó mới sinh, không có tiền nên tôi cũng ngại", ông bố 8 con tâm sự.

Biết hoàn cảnh của mình, nhiều người khuyên đi bước nữa nhưng anh Hách chẳng dám nghĩ đến. Anh chỉ cố gắng làm lụng, dạy bảo các con ngoan ngoãn, biết cái chữ để sau này nên người. "Tôi cũng nghĩ, năm sau thằng út vào lớp 1, để các anh chị nó đưa đi học, rồi tôi sẽ tìm việc gần nhà kiếm thêm thu nhập cho bố con cải thiện bữa ăn trước, sau đó mới tính đến những chuyện khác".

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 11.

Vườn rau trước nhà tươi tốt, thỉnh thoảng anh Hách hái rau vào làm cơm cho các con

Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 12.
Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 13.
Vợ mất khi mang thai đứa con thứ 9, ông bố gà trống nuôi 8 đứa con thơ: Dù khó khăn, bố con mình vẫn nuôi nhau cho vui - Ảnh 14.

Cuộc sống tuy khó khăn nhưng anh Hách luôn tự hào là "ông bố quốc dân", chưa bao giờ đánh mắng con cái

Tài sản lớn nhất của anh là 8 đứa con, ngoan ngoãn và yêu thương nhau. Dù cuộc sống quanh năm khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc, nhưng anh tự hào mình là "ông bố quốc dân" chưa bao giờ đánh mắng con cái. Có người đến xin con về nuôi, nhưng anh không dám, bởi chúng là "lộc trời cho", là động lực giúp anh mạnh mẽ đương đầu với tất cả.

"Mình tạo ra chúng thì mình phải có trách nhiệm. Tôi biết, các con ở với tôi chịu nhiều thiệt thòi, nhưng ruột thịt vẫn hơn. Thôi, dù khó khăn, bố con nuôi nhau cho vui...", anh nói.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM