Vợ cũ Jeff Bezos chính thức 'thay tên đổi họ' sau ly hôn, chi 1,6 tỷ USD làm từ thiện

29/07/2020 14:41 PM | Kinh doanh

Tháng 5/2019, bà MacKenzie đã ký Giving Pledge – cam kết sẽ cho đi hơn một nửa số tài sản để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới.

Ngày 28/7 vừa qua, MacKenzie Bezos, vợ cũ của nhà sáng lập tập đoàn Amazon - Jeff Bezos đã công bố trên Twitter rằng đến nay, bà đã trao 1,67 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện. Ngoài ra, bà cũng tuyên bố đã chính thức đổi tên thành MacKenzie Scott (theo họ của ông nội).

Tháng 5/2019, bà đã ký Giving Pledge – cam kết sẽ cho đi hơn một nửa số tài sản của mình để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới. Bà sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 58 tỷ USD sau khi ly hôn với người giàu nhất hành tinh – Jeff Bezos vào năm ngoái. Thời điểm đó, bạn nhận được 1/4 cổ phần Amazon trị giá 36 tỷ USD.

Các tổ chức phi lợi nhuận mà bà Scott từng quyên góp thuộc một số lĩnh vực như: công bằng chủng tộc, công bằng LGBTQ+, công bằng giới tính, dân chủ chức năng, y tế công cộng, phát triển toàn cầu và biến đổi khí hậu. Trong số những lĩnh vực trên, bà Scott đã quyên tiền nhiều nhất cho công bằng chủng tộc, với tổng giá trị 586,7 triệu USD.

Vợ cũ Jeff Bezos chính thức thay tên đổi họ sau ly hôn, chi 1,6 tỷ USD làm từ thiện - Ảnh 1.

Nữ tỷ phú MacKenzie Bezos hiện đã đổi họ thành Scott.

Nữ tỷ phú viết: "Glasswing là loài bướm nhỏ có đôi cánh trong suốt như pha lê và có thể mang trọng lượng gấp 40 lần cơ thể nó. Trong 14 tháng qua, tôi đã được truyền cảm hứng từ những cá nhân luôn giúp đỡ người khác. Ví dụ như một hiệp hội gồm các nữ chuyên gia tư vấn về giáo dục hay mạng lưới các gia đình có thu nhập thấp giúp đỡ nhau thoát nghèo bằng cách hỗ trợ và tư vấn cho nhau".

Mặc dù khá kín tiếng từ khi ly hôn, Scott vẫn cung cấp một số thông tin về công tác từ thiện của bà từ mùa thu năm ngoái. Bà đã nhờ một nhóm cố vấn phi lợi nhuận có uy tín về lĩnh vực chủng tộc và giới tính để tìm hiểu và đánh giá các tổ chức có tầm ảnh hưởng.

Scott cho biết thêm: "Mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ và sẽ kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, tôi đăng tải cập nhật về công tác từ thiện của mình với mong muốn những lĩnh vực này được các cá nhân và tổ chức quan tâm hơn nữa".

Bà kết thúc đoạn ghi chú của mình bằng lời hứa sẽ tiếp tục cập nhật và chia sẻ thông tin về công tác từ thiện của bản thân trong nhiều tháng và nhiều năm tới.

Khi Scott vẫn còn là vợ của Jeff Bezos, cặp vợ chồng từng tuyên bố cam kết trị giá 2 tỷ USD vào tháng 11/2018 vì hai mục đích: hỗ trợ các gia đình vô gia cư và tài trợ cho việc tạo ra một mạng lưới trường mầm non ở những khu vực thiếu điều kiện tại Mỹ.

Được đặt tên là quỹ Bezos Day One, nhà sáng lập Amazon đã quyên góp khoảng 100 triệu USD trong cả năm 2018 và 2019 cho các nhóm phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ các gia đình vô gia cư. Bên cạnh đó, Bezos cũng công bố quỹ "Trái đất" trị giá 10 tỷ USD vào tháng 2 vừa qua, dành riêng cho công tác chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong số những tỷ phú hàng đầu thế giới, Bezos hiện là người vẫn chưa ký Giving Pledge – cam kết cho đi hơn nửa tài sản do hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett thành lập.

T.H

Cùng chuyên mục
XEM