Vợ chồng trùm livestream Trung Quốc dính nghi án đa cấp, đang bị điều tra

19/01/2022 04:18 PM | Kinh doanh

Trùm livestream Trung Quốc, vợ chồng Lâm Thụy Dương và Trương Đình gần đây đã bị điều tra với cáo buộc có những chiêu thức kinh doanh đa cấp.

Vợ chồng trùm livestream Trung Quốc dính nghi án đa cấp, đang bị điều tra

Tờ China News Weekly dẫn lời các thành viên của họ nói rằng mạng lưới hoạt động này không khác gì tiếp thị đa cấp. Lâm Thụy Dương và Trương Đình đã điều chỉnh cấu trúc hoạt động của mình để phá vỡ các quy định kinh doanh. Qua chuyện này cho thấy các quy định pháp luật hiện hành rất khó để điều chỉnh sự đa dạng của kinh doanh đa cấp trực tuyến.

Vợ chồng trùm livestream Trung Quốc dính nghi án đa cấp, đang bị điều tra - Ảnh 1.

Vào cuối năm ngoái, có thông tin cho biết Công ty TNHH Thương mại Darwell Thượng Hải do Lâm Thụy Dương và Trương Đình điều hành đã bị Cục quản lí và giám sát thị trường quận Dụ Hoa thành phố Thạch Gia Trang lập án điều tra do bị tình nghi có liên quan đến bán hàng đa cấp.

Tờ China News weekly xuất bản một bài báo, trong đó phỏng vấn một số thành viên trong công ty của lâm Thụy Dương và Trương Đình, những người điều hành thương hiệu làm đẹp "TST court secret", họ nói rằng hoạt động của họ gần giống với những hoạt động bán hàng đa cấp bị cấm ở trung Quốc.

Báo cáo dẫn lời 1 thành viên cho biết: ban đầu họ chỉ mua sản phẩm, nhận "chiết khấu"và "phản hồi", sau này muốn phát triển offline thì bắt buộc phải đạt được 2500 NDT và khi đó mới có thể trở thành thành viên thẻ đỏ.

Ngoài thưởng doanh số cá nhân, các thành viên thẻ đỏ cũng có thể nhận được một số phần thưởng nhất định từ thành tích của nhân viên tuyến dưới của mình. Sau đó, thành viên kêu gọi được hơn 100 nhân viên tuyến dưới sẽ được thành lập công ty và có thể nhận được "giải thưởng quản lí nhóm".

Tuy nhiên, việc thành lập công ty yêu cầu ít nhất mỗi tháng phải kiếm được 10 vạn, trong 3 tháng liên tục. Để đạt tiêu chuẩn hoạt động , thành viên phải tự bỏ tiền ra để "ôm hàng"

Tờ China News Weekly trích lời giới thiệu của một thành viên sáng lập trên mạng xã hội cho biết nhiều "công ty" có thể thành "tập đoàn" và cấp càng cao thì tiền thưởng càng cao. TST tuyên bố rằng kể từ năm 2013, thương hiệu này đã giúp 12,46 triệu người tìm được việc làm và hướng dẫn hơn 3300 người bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, thành viên này nói rằng sau đó anh ta nhận ra rằng những "công ty" được thành lập giúp Darwell của vợ chồng Lâm Thụy Dương trốn thuế và biến" khoản giảm giá" thành "giao dịch kinh doanh công khai" chứ không phải trả lương.

Vợ chồng trùm livestream Trung Quốc dính nghi án đa cấp, đang bị điều tra - Ảnh 2.

Trương Đình và Lâm Thụy Dương trong một sự kiện của hãng TST do cả hai thành lập

Báo cáo dẫn lời Chu Dương, Luật sư trưởng Công ty luật tố tụng Thiên Tân cho biết căn cứ theo quy định của pháp luật, đây là hành vi có mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, lôi kéo người khác, hình thành từ 3 cấp trở lên và công ty thu lợi nhuận bằng cách lôi kéo người khác tham gia để thu lợi thay vì bán hàng, đây được coi là có liên quan đến kinh doanh đa cấp.

Tuy nhiên, một thành viên đã gia nhập vào "bí mật gia đìnhTST" 07 năm nói rằng từ năm 2017, vợ chồng Lâm Thụy Dương đã điều chỉnh chế độ lương thưởng, chuyển đa cấp thành 2 cấp, ban đầu là thẻ vàng và bạc biến thành thẻ xanh và đỏ, đây chính là hành vi lách luật.

Ông Vũ Trường Hải - Phó chủ nhiệm viện nghiên cứu tài chính thủ đô thuộc Đại học khoa học chính trị và luật Trung Quốc phân tích rằng kinh doanh đa cấp là việc bán các sản phẩm và hoạt động thực tế thành các hoạt động tài chính, cuối cùng chỉ có dòng vốn chứ không có dòng hàng hóa.

Ông còn nói rằng việc xác định kinh doanh đa cấp không thể chỉ dựa vào việc nó có đạt đến tổ chức 3 cấp hay không, nếu không một số tổ chức kinh doanh đa cấp sẽ không bị trừng phạt. Ngoài ra, kinh doanh đa cấp trực tuyến thông qua nền tảng xã hội WeChat cũng cho thấy các quy định liên quan cần bắt kịp thời đại.

Trước đó, vào ngày 29/12/2020, thông qua mạng xã hội, Trương Đình và Lâm Thụy Dương còn khẳng định công ty hoạt động hợp pháp và đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, sao phim Trộm long tráo phụng và chồng nhấn mạnh hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường, cả hai cũng sẽ hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ mọi vấn đề.

Theo Chinatimes

https://cafef.vn/vo-chong-trum-livestream-trung-quoc-dinh-nghi-an-da-cap-dang-bi-dieu-tra-20220119153632001.chn

Theo Tiến Trần

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm