VnIndex được dự báo lên 1.300-1.400 điểm, tôi có nên vay bố mẹ 500 triệu đồng để đầu tư chứng khoán?

14/04/2021 08:54 AM | Kinh doanh

Chuyên gia chứng khoán cho rằng vay đầu tư chứng khoán thời điểm này không quá mạo hiểm. Trong khi đó quan điểm của Warren Buffett là không sử dụng tiền vay mua cổ phiếu.

Theo số liệu vừa công bố từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021 tăng vọt lên mức 113.191 tài khoản, cao nhất trong lịch sử thị trường. Trước đó, kỷ lục lịch sử được ghi nhận là tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản cá nhân trong nước.

Lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới trong tháng 3 cũng xác lập kỷ lục với 502 tài khoản, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Hiện tổng số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở tại thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 32.391 tài khoản.

Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân với nhiều ngành nghề khác nhau nhanh chóng gia nhập thị trường khi VnIndex liên tục lập đỉnh lịch sử. Tuy nhiên với nhiều người với số vốn ít họ đang có những kế hoạch đi vay để đầu tư. Sau đây là thắc mắc được gửi đến chuyên gia tư vấn trên một tờ báo điện tử:

"Tôi lọc được một số cổ phiếu tiềm năng nên định vay bố mẹ nửa tỷ để đầu tư và trả lãi suất 10% một năm. Tôi 29 tuổi, đang làm nhân viên kế toán, lương 16 triệu đồng một tháng và hiểu biết tương đối cơ bản về chứng khoán.

Tôi đầu tư chứng khoán khoảng 2 năm, lãi hấp dẫn nên xem đây là nguồn thu nhập thụ động chính. Tôi tự tìm hiểu và đầu tư, không nghe theo môi giới. Gần đây tôi lọc được một số cổ phiếu có tiềm năng nên muốn xoay vốn đầu tư tiếp.

Tôi đang tính đến phương án vay bố mẹ nửa tỷ, bởi ông bà vừa bán được miếng đất vườn hơn 2 tỷ ở Đăk Nông. Tính tôi sòng phẳng, muốn đâu đó rõ ràng nên sẽ trả lãi cao hơn ngân hàng (dự kiến là 10%) bởi nếu không cho tôi vay thì ông bà cũng gửi tiết kiệm hết mà lãi suất rất thấp.

Tôi khá tự tin về khả năng có lời nếu đầu tư chứng khoán nhưng vẫn muốn hỏi mọi người đây có phải phương án quá mạo hiểm không?"

VnIndex được dự báo lên 1.300-1.400 điểm, tôi có nên vay bố mẹ 500 triệu đồng để đầu tư chứng khoán? - Ảnh 1.

Nên vay hay không?

Theo trả lời từ ông Võ Đình Tuấn đến từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, bạn trẻ này cơ lợi thế làm nghề kế toán nên có nền tảng kiến thức để đọc hiểu báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán. Kỹ năng này sẽ giúp bạn trẻ đánh giá được tiềm lực và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư nên tham khảo thêm thông tin từ môi giới để giảm thiểu rủi ro.

Chuyên gia này cho rằng việc đi vay tiền của bố mẹ để đầu tư chứng khoán ở thời điểm này không quá mạo hiểm vì 4 lý do.

Thứ nhất, lãi suất ngân hàng vẫn thấp trong khi các kênh đầu tư khác đều kém thanh khoản hơn, chứng khoán được dự báo vẫn có dư địa tăng trưởng.

Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong khu vực nhờ kiểm soát dịch Covid-19 tốt, dòng vốn FDI vào bất động sản công nghiệp lớn, bức tranh kinh tế vĩ mô lạc quan.

Thứ ba, chứng khoán được Chính phủ ủng hộ thông qua Luật chứng khoán sửa đổi.

Thứ tư, các doanh nghiệp niêm yết đầu ngành đều có tăng trưởng mạnh mẽ và phù hợp với nắm giữ lâu dài với mức lợi nhuận cao, cổ tức hấp dẫn và diễn biến sôi động trước mùa đại hồi đồng cổ đông.

Tuy nhiên phần lớn bình luận lại đưa ra ý kiến ngược lại khi cho rằng không nên vay tiền của bố mẹ để đầu tư chứng khoán. Lập luận của nhiều người cho rằng nếu muốn đầu tư, bạn trẻ này hãy dùng tiền của mình và bố mẹ yên tâm an dưỡng tuổi già. Tuy lãi suất ngân hàng hiện nay thấp nhưng việc cho vay để đầu tư chứng khoán khả năng mất trắng là rất lớn.

Lời khuyên của Warren Buffett về việc vay tiền để đầu tư chứng khoán

Năm 2018, trong lá thư gửi tới cổ đông, tỷ phú Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên không bao giờ nên sử dụng tiền vay để mua cổ phiếu. Trong thư, ông đã giải thích về những rủi ro mà việc sử dụng đòn bẩy nợ mang lại đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

"Bản thân Berkshire mang lại những ví dụ sống động về việc biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể che mờ sự tăng trưởng giá trị trong dài hạn. Trong 53 năm qua, công ty đã xây dựng nên giá trị thông qua tái đầu tư lợi nhuận và để cho hình thức ‘lãi mẹ đẻ lãi con’ phát huy tác dụng tuyệt vời của nó. Năm tháng trôi qua, chúng tôi đã tiến lên phía trước. Nhưng cổ phiếu Berkshire thực sự đã trải qua 4 đợt giảm giá sâu", hãng tin CNBC trích dẫn bức thư của ông Buffett.

Cùng với đó, vị tỷ phú từng giàu nhất thế giới chia sẻ dữ liệu cho thấy cổ phiếu Berkshire Hathaway, tập đoàn mà ông sáng lập và lãnh đạo, đã có những đợt giảm từ 37-59% trong hơn 5 thập kỷ qua.

"Những con số này là cơ sở vững chắc nhất cho lập luận mà tôi có thể đưa ra rằng không bao giờ nên sử dụng tiền vay để mua cổ phiếu. Đơn giản là không thể biết cổ phiếu có thể giảm giá đến mức nào trong một thời gian ngắn", ông Buffett viết. "Cho dù bạn vay một khoản nhỏ và vị thế của bạn không bị đe dọa tức thời bởi sự giảm điểm của thị trường, thì tâm trí bạn cũng dễ dàng trở nên hoảng loạn trước những tít báo và những bình luận đáng sợ. Và một tâm lý bất an sẽ không bao giờ đưa ra được những quyết định đúng đắn".

Trong lá thư, ông Buffett cũng dự báo cổ phiếu của Berkshire Hathaway sẽ còn có những đợt giảm giá mạnh tương tự trong vòng 53 năm tới.

"Không ai có thể dám chắc khi nào thì sự giảm giá như vậy lại xảy ra. Ngọn đèn có thể chuyển từ xanh sang đỏ bất kỳ lúc nào mà không có sự chuyển tiếp bằng màu vàng", ông viết. "Tuy nhiên, mỗi khi giá cổ phiếu giảm sâu, đó lại là cơ hội tuyệt vời cho những ai không bị nợ trói tay".

Quan điểm của bạn trong tình huống này là gì?

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM