VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

25/11/2020 09:38 AM | Kinh doanh

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Đúng như dự báo của các công ty chứng khoán, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng kháng cự quan trọng 1.000 điểm. Mặc dù có lúc vượt 1.002 điểm nhưng VN-Index những phút cuối phiên tụt xuống 999,94 điểm, tăng 0,42% so với phiên trước.

Sàn HOSE hôm nay có 205 mã tăng giá so với 221 mã giảm giá. Trong đó, nhóm VN30 có 17 mã tăng giá so với 12 mã giảm giá. Các cổ phiếu tăng mạnh có VPB, SAB, BID, VIC trong khi phía giảm giá là HPG, STB.

Cổ phiếu của Hòa Phát hôm nay giảm tới 5,1% sau khi có thông tin quỹ ngoại PENM III đăng ký bán ra toàn bộ 76,5 triệu cổ phiếu để tái cơ cấu lại danh mục.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm - Ảnh 1.

Phiên giao dịch sáng 25/11, VN-Index chính thức vượt mốc 1.000 điểm, cao nhất trong 1 năm trở lại đây.

So với đáy 649 điểm hồi tháng 3/2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng khoảng 54%. Kể từ hồi tháng 3 đến nay, rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá bằng "lần" và hầu hết những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ít hay nhiều đều có lãi.

Theo nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt, phiên hôm nay thị trường sẽ giằng co quanh mốc 1.000 điểm và có thể thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn neo ở các vùng giá cao.

Trong khi đó, chứng khoán Rồng Việt cho rằng thị trường tiềm ẩn rủi ro trước vùng kháng cự quanh 1.000 điểm. VDSC cho rằng, nhà đầu tư nên cẩn trọng và suy xét lại thị trường và dần hiện thực hóa lợi nhuận để giảm thiểu rủi ro bất ngờ cho danh mục, đặc biệt là những cổ phiếu đang có tín hiệu kỹ thuật không tốt tại vùng cản.

Chứng khoán MB nhận định, tín hiệu tích cực lúc này là nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 4 phiên liên tiếp và dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm - Ảnh 3.

Diễn biến VN-Index 3 năm qua

Không chỉ chứng khoán Việt Nam mà thị trường chứng khoán thế giới cũng khởi sắc thời gian gần đây. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đêm qua lần đầu tiên đóng cửa trên 30.000 điểm. Những thông tin tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) chính thức thông báo ông Joe Biden được tiếp cận các nguồn lực liên bang để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực. 

Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng đã có một phiên giao dịch bùng nổ hôm đầu tuần khi hàng loạt những thông tin lạc quan về vắc xin chống Covid-19 lần lượt được công bố. Việc vắc xin sớm được đưa vào tiêm chủng mở ra hy vọng lớn cho nước Mỹ, nhất là khi số ca mắc Covid-19 mới đang bùng phát kỷ lục.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm - Ảnh 4.

Trong khi thị trường chứng khoán khởi sắc, giá vàng lại giảm sâu. Theo giới quan sát, việc người người lạc quan về vắc-xin chống Covid-19 đã kéo những ‘nhà trú ẩn’ ra khỏi ‘nơi trú ẩn an toàn’ là vàng.

Cuối phiên giao dịch đêm qua, vàng giao ngay giảm 1,5% xuống 1.807,95 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ 18/7, là 1.800,01 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2020 cũng mất 1,8% còn 1.800,6 USD/ounce. Phiên liền trước, giá vàng cũng đã mất 1,9% sau khi công ty dược phẩm thứ 3, AstraZeneca, công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin của hãng với hiệu quả đầy hứa hẹn.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày đầu tuần, giá vàng đã mất hơn 4% và tiến sát ngưỡng hỗ trợ cực kỳ quan trọng. Đáng chú ý là mức giảm của chỉ 2 ngày đã vượt cả mức giảm của một tháng qua, và càng vượt xa so với mức giảm của tháng 10.

Điều đáng lo ngại là xu hướng giảm có vẻ sẽ chưa dừng lại, khi đã xuất hiện nhiều ‘mối đe dọa’ đối với kim loại quý này - có thể gây ra hiện tượng bán tháo.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  1.000 điểm, vn-index
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm