Vissan, Saigon Co.op đáp lại lời kêu gọi 'giải cứu' giá thịt heo của Bộ Nông nghiệp nhưng...

26/04/2017 04:22 PM | Thời sự

Do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Vissan, Saigon Co.op đáp lại lời kêu gọi 'giải cứu' giá thịt heo của Bộ Nông nghiệp nhưng...

Theo chia sẻ của Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giá thịt heo giảm mạnh từ 31.000-33.000 đồng/kg trước tết cho tới thời điểm này đã giảm xuống tới mức 23.000-25.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất là 37.000 đồng/kg.

Điều này khiến đời sống người nông dân nuôi heo gặp nhiều khốn đốn. Cũng chính vì vậy mà cách đây gần 1 tuần Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường gấp rút văn bản trình Thủ tướng các nhóm giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi, nhất là nuôi lợn.

Theo đó 2 nhóm giải pháp để "giải cứu" thịt heo gồm: Phối hợp các bộ ban ngành địa phương tiết kiệm chi phí, giảm giá thành đầu vào, tìm thị trường tiêu thụ, khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi. Thứ 2 là yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Trong buổi làm việc với các lãnh đạo tỉnh Long An, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết công ty này có thể tiêu thụ thêm tối đa 200 con heo của địa phương để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Tuy nhiên do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Ngoài yêu cầu về chất lượng, Vissan còn đề nghị heo phải được thu gom về một đầu mối và sẽ do Vissan vận chuyển từ trang trại về kho, thời gian thanh toán là 7 ngày sau khi nhận đủ hàng hóa và hồ sơ thanh toán hợp lệ. Giá thu mua hiện nay của doanh nghiệp này là 26,5-27 nghìn đồng/kg.

Đại diện doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều thống nhất rằng các địa phương nuôi heo cần quy hoạch lại quy trình sản xuất của người nông dân, sản xuất ra sản phẩm đạt chuẩn VietGap hoặc cao hơn nhằm có nguồn cung chất lượng.

Một doanh nghiệp khác là Co.opMart giảm giá thịt heo để đẩy sức tiêu thụ. Cụ thể từ nay đến hết 2/5 hệ thống siêu thị này se giảm giá từ 10-40% với từng mặt hàng thịt heo đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trao đổi với Thời báo kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là thời điểm nên thực hiện các chương trình bình ổn thị trường. Theo ông hiện giá bán lẻ thịt heo chỉ giảm 5% trong khi giá thịt heo hơi đã chạm đáy, giảm tới 60% so với các năm. Sự chênh lệch lớn giữa giá bán lẻ thịt heo cho thấy người tiêu dùng đang phải chi một số tiền lớn hơn thực tể để mua thịt tiêu dùng hàng ngày.

Theo ông Công, khi các điểm bán hàng bình ổn giá kéo giá bán lẻ thịt heo xuống sẽ có tác dụng kéo cả thị trường bán lẻ đi xuống theo. Với tính trạng cấp bách như hiện nay thì biện pháp kích cầu mới nhanh chóng cứu được người nuôi heo.

Thảo Nguyên

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia phân phối từ bán lẻ như Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến bán sỉ Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành phân phối đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Doanh nghiệp đứng đầu ngành bán lẻ Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi doanh nghiệp bán sỉ như Digiworld là 140%.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Nóng: Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Đọc thêm