Vissan, Saigon Co.op đáp lại lời kêu gọi 'giải cứu' giá thịt heo của Bộ Nông nghiệp nhưng...

26/04/2017 04:22 PM | Thời sự

Do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Theo chia sẻ của Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giá thịt heo giảm mạnh từ 31.000-33.000 đồng/kg trước tết cho tới thời điểm này đã giảm xuống tới mức 23.000-25.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất là 37.000 đồng/kg.

Điều này khiến đời sống người nông dân nuôi heo gặp nhiều khốn đốn. Cũng chính vì vậy mà cách đây gần 1 tuần Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường gấp rút văn bản trình Thủ tướng các nhóm giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi, nhất là nuôi lợn.

Theo đó 2 nhóm giải pháp để "giải cứu" thịt heo gồm: Phối hợp các bộ ban ngành địa phương tiết kiệm chi phí, giảm giá thành đầu vào, tìm thị trường tiêu thụ, khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi. Thứ 2 là yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Trong buổi làm việc với các lãnh đạo tỉnh Long An, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết công ty này có thể tiêu thụ thêm tối đa 200 con heo của địa phương để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Tuy nhiên do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Ngoài yêu cầu về chất lượng, Vissan còn đề nghị heo phải được thu gom về một đầu mối và sẽ do Vissan vận chuyển từ trang trại về kho, thời gian thanh toán là 7 ngày sau khi nhận đủ hàng hóa và hồ sơ thanh toán hợp lệ. Giá thu mua hiện nay của doanh nghiệp này là 26,5-27 nghìn đồng/kg.

Đại diện doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều thống nhất rằng các địa phương nuôi heo cần quy hoạch lại quy trình sản xuất của người nông dân, sản xuất ra sản phẩm đạt chuẩn VietGap hoặc cao hơn nhằm có nguồn cung chất lượng.

Một doanh nghiệp khác là Co.opMart giảm giá thịt heo để đẩy sức tiêu thụ. Cụ thể từ nay đến hết 2/5 hệ thống siêu thị này se giảm giá từ 10-40% với từng mặt hàng thịt heo đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trao đổi với Thời báo kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là thời điểm nên thực hiện các chương trình bình ổn thị trường. Theo ông hiện giá bán lẻ thịt heo chỉ giảm 5% trong khi giá thịt heo hơi đã chạm đáy, giảm tới 60% so với các năm. Sự chênh lệch lớn giữa giá bán lẻ thịt heo cho thấy người tiêu dùng đang phải chi một số tiền lớn hơn thực tể để mua thịt tiêu dùng hàng ngày.

Theo ông Công, khi các điểm bán hàng bình ổn giá kéo giá bán lẻ thịt heo xuống sẽ có tác dụng kéo cả thị trường bán lẻ đi xuống theo. Với tính trạng cấp bách như hiện nay thì biện pháp kích cầu mới nhanh chóng cứu được người nuôi heo.

Thảo Nguyên

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm