Vissan, Saigon Co.op đáp lại lời kêu gọi 'giải cứu' giá thịt heo của Bộ Nông nghiệp nhưng...

26/04/2017 04:22 PM | Thời sự

Do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Vissan, Saigon Co.op đáp lại lời kêu gọi 'giải cứu' giá thịt heo của Bộ Nông nghiệp nhưng...

Theo chia sẻ của Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giá thịt heo giảm mạnh từ 31.000-33.000 đồng/kg trước tết cho tới thời điểm này đã giảm xuống tới mức 23.000-25.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất là 37.000 đồng/kg.

Điều này khiến đời sống người nông dân nuôi heo gặp nhiều khốn đốn. Cũng chính vì vậy mà cách đây gần 1 tuần Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường gấp rút văn bản trình Thủ tướng các nhóm giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi, nhất là nuôi lợn.

Theo đó 2 nhóm giải pháp để "giải cứu" thịt heo gồm: Phối hợp các bộ ban ngành địa phương tiết kiệm chi phí, giảm giá thành đầu vào, tìm thị trường tiêu thụ, khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi. Thứ 2 là yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Trong buổi làm việc với các lãnh đạo tỉnh Long An, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết công ty này có thể tiêu thụ thêm tối đa 200 con heo của địa phương để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Tuy nhiên do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên công ty chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Ngoài yêu cầu về chất lượng, Vissan còn đề nghị heo phải được thu gom về một đầu mối và sẽ do Vissan vận chuyển từ trang trại về kho, thời gian thanh toán là 7 ngày sau khi nhận đủ hàng hóa và hồ sơ thanh toán hợp lệ. Giá thu mua hiện nay của doanh nghiệp này là 26,5-27 nghìn đồng/kg.

Đại diện doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều thống nhất rằng các địa phương nuôi heo cần quy hoạch lại quy trình sản xuất của người nông dân, sản xuất ra sản phẩm đạt chuẩn VietGap hoặc cao hơn nhằm có nguồn cung chất lượng.

Một doanh nghiệp khác là Co.opMart giảm giá thịt heo để đẩy sức tiêu thụ. Cụ thể từ nay đến hết 2/5 hệ thống siêu thị này se giảm giá từ 10-40% với từng mặt hàng thịt heo đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trao đổi với Thời báo kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là thời điểm nên thực hiện các chương trình bình ổn thị trường. Theo ông hiện giá bán lẻ thịt heo chỉ giảm 5% trong khi giá thịt heo hơi đã chạm đáy, giảm tới 60% so với các năm. Sự chênh lệch lớn giữa giá bán lẻ thịt heo cho thấy người tiêu dùng đang phải chi một số tiền lớn hơn thực tể để mua thịt tiêu dùng hàng ngày.

Theo ông Công, khi các điểm bán hàng bình ổn giá kéo giá bán lẻ thịt heo xuống sẽ có tác dụng kéo cả thị trường bán lẻ đi xuống theo. Với tính trạng cấp bách như hiện nay thì biện pháp kích cầu mới nhanh chóng cứu được người nuôi heo.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm