Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên

22/01/2020 10:50 AM | Thời sự

Loại virus lây sang gần 300 người, khiến 6 trường hợp tử vong hiện đã xuất hiện ở Mỹ. Bệnh nhân là nam giới, 30 tuổi và đã từng đến Vũ Hán.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên

Truyền thông quốc tế đang hướng về Trung Quốc, vì sự xuất hiện của một loại virus corona chưa từng được biết đến gây ra bệnh phổi lạ. Ở thời điểm hiện tại, đã có gần 300 trường hợp nhiễm bệnh ở châu Á (chủ yếu tại thành phố Vũ Hán, nơi bắt nguồn dịch bệnh), và khiến 6 người tử vong.

Được biết, loại virus corona này cũng họ với những loại gây ra dịch SARS và MERS, đồng thời mới được xác nhận có khả năng lây từ người sang người. Và theo trang ABC News đưa tin, mới đây CDC (Trung tập kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) công bố rằng loại coronavirus lạ tại Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên - Ảnh 1.

Nạn nhân là nam giới, 30 tuổi, trở về Washington từ Vũ Hán. Tuy nhiên, người này cho biết anh không hề đến khu chợ hải sản được cho là nơi phát tán virus, cũng không biết bất kỳ ai mang dấu hiệu nhiễm virus cả.

Trước đó, những trường hợp tương tự đã xuất hiện tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Đài Loan... rồi vượt ra khỏi biên giới đến Nhật, Thái Lan và Hàn Quốc. Tất cả các bệnh nhân đều từng đến Vũ Hán vào đầu năm nay.

"Thông tin ngày càng nhiều và rối loạn. Tôi hy vọng rằng tình hình sẽ sớm trở nên rõ ràng trong những ngày tới," - trích lời bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc NCIRD (Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia).

Theo Messonnier, thông tin quan trọng nhất là xác định xem loại virus này có khả năng lây lan từ người sang người dễ dàng như thế nào. Hiện tại, nước Mỹ bắt đầu thực hiện rà soát, xét nghiệm loại virus mới ở các sân bay quốc tế: New York, San Francisco, và Los Angeles. Bệnh nhân tại Washington nêu trên đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước khi lệnh xét nghiệm được công bố, và cũng chưa kịp bộc lộ bất kỳ triệu chứng gì.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên - Ảnh 2.

Thiết bị kiểm soát nhiệt tại sân bay

Bộ y tế Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiến hành mở rộng chương trình xét nghiệm ra đến Chicago và Atlanta. Theo tiến sĩ Scott Lindquist - chuyên gia dịch tễ học tại Washington, các chuyên gia đang phối hợp điều tra cùng đội ngũ bên Trung Quốc để sớm có kết quả. Tuy nhiên, rủi ro nhiễm bệnh tại Mỹ nói chung và Washington nói riêng được nhận định là thấp.

"Đây không phải là thời điểm cần lo lắng hoặc hoảng loạn, mà là cảnh giác," - Jay Inslee, phát ngôn viên từ chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

"Rủi ro lúc này tại Washington vẫn là rất thấp." - ông chia sẻ thêm.

Trung Quốc hiện đang cố gắng kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh. Tổ chức y tế thế giới WHO dự tính sẽ họp gấp vào ngày 22/1 tại Geneva, để quyết định xem liệu nên ban bố tình trạng khẩn cấp cho cộng đồng quốc tế.

Tham khảo: ABC News

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm