Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên

22/01/2020 10:50 AM | Thời sự

Loại virus lây sang gần 300 người, khiến 6 trường hợp tử vong hiện đã xuất hiện ở Mỹ. Bệnh nhân là nam giới, 30 tuổi và đã từng đến Vũ Hán.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên

Truyền thông quốc tế đang hướng về Trung Quốc, vì sự xuất hiện của một loại virus corona chưa từng được biết đến gây ra bệnh phổi lạ. Ở thời điểm hiện tại, đã có gần 300 trường hợp nhiễm bệnh ở châu Á (chủ yếu tại thành phố Vũ Hán, nơi bắt nguồn dịch bệnh), và khiến 6 người tử vong.

Được biết, loại virus corona này cũng họ với những loại gây ra dịch SARS và MERS, đồng thời mới được xác nhận có khả năng lây từ người sang người. Và theo trang ABC News đưa tin, mới đây CDC (Trung tập kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) công bố rằng loại coronavirus lạ tại Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên - Ảnh 1.

Nạn nhân là nam giới, 30 tuổi, trở về Washington từ Vũ Hán. Tuy nhiên, người này cho biết anh không hề đến khu chợ hải sản được cho là nơi phát tán virus, cũng không biết bất kỳ ai mang dấu hiệu nhiễm virus cả.

Trước đó, những trường hợp tương tự đã xuất hiện tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Đài Loan... rồi vượt ra khỏi biên giới đến Nhật, Thái Lan và Hàn Quốc. Tất cả các bệnh nhân đều từng đến Vũ Hán vào đầu năm nay.

"Thông tin ngày càng nhiều và rối loạn. Tôi hy vọng rằng tình hình sẽ sớm trở nên rõ ràng trong những ngày tới," - trích lời bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc NCIRD (Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia).

Theo Messonnier, thông tin quan trọng nhất là xác định xem loại virus này có khả năng lây lan từ người sang người dễ dàng như thế nào. Hiện tại, nước Mỹ bắt đầu thực hiện rà soát, xét nghiệm loại virus mới ở các sân bay quốc tế: New York, San Francisco, và Los Angeles. Bệnh nhân tại Washington nêu trên đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước khi lệnh xét nghiệm được công bố, và cũng chưa kịp bộc lộ bất kỳ triệu chứng gì.

Virus lạ ở Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Mỹ: CDC vừa công bố trường hợp đầu tiên - Ảnh 2.

Thiết bị kiểm soát nhiệt tại sân bay

Bộ y tế Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiến hành mở rộng chương trình xét nghiệm ra đến Chicago và Atlanta. Theo tiến sĩ Scott Lindquist - chuyên gia dịch tễ học tại Washington, các chuyên gia đang phối hợp điều tra cùng đội ngũ bên Trung Quốc để sớm có kết quả. Tuy nhiên, rủi ro nhiễm bệnh tại Mỹ nói chung và Washington nói riêng được nhận định là thấp.

"Đây không phải là thời điểm cần lo lắng hoặc hoảng loạn, mà là cảnh giác," - Jay Inslee, phát ngôn viên từ chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

"Rủi ro lúc này tại Washington vẫn là rất thấp." - ông chia sẻ thêm.

Trung Quốc hiện đang cố gắng kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh. Tổ chức y tế thế giới WHO dự tính sẽ họp gấp vào ngày 22/1 tại Geneva, để quyết định xem liệu nên ban bố tình trạng khẩn cấp cho cộng đồng quốc tế.

Tham khảo: ABC News

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cách các khách sạn 5 sao Hà Nội và Tp. HCM ứng phó với Covid-19: Giao phở tận nơi, gửi đầu bếp hạng sang đến nhà khách để chế biến, phục vụ

Hàng loạt cách làm mới đang được ngành F&B áp dụng để giữ chân thực khách. Covid-19 đang đem lại thử thách nhưng cũng là cơ hội công bằng cho tất cả ngành nghề kinh doanh, tất cả mọi người bước sang kỷ nguyên mới.

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải

Các chủ doanh nghiệp ở Đức không phải sa thải bất kỳ ai dù gặp Covid-19 hay khủng hoảng lớn cỡ nào đi chăng nữa.

Văn hóa cống hiến suốt đời - 'Vị cứu tinh' giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tránh được cú sốc sa thải, mất việc hàng loạt vì Covid-19

Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc thậm chí giảm xuống còn 3,3% trong khi tại Nhật Bản giữ ở mức 2,4% bất chấp dịch bùng phát.

Covid-19 dồn nhiều doanh nghiệp vào "đường cùng" để tiến thẳng đến chuyển đổi số và chuẩn hóa quy trình - những thứ đáng ra mất vài năm giờ đây thay đổi chỉ trong vài tháng!

Thực ra lợi ích của công nghệ thì ai cũng thấy rõ, sự chuẩn bị cho một cuộc cách mạng để số hóa doanh nghiệp có lẽ đã sẵn sàng từ lâu, chỉ là chúng ta chưa bị đặt vào tình thế cấp bách, cho nên chúng ta vẫn trì hoãn, hoặc thiếu quyết liệt trong quá trình triển khai. Đây chính là thời điểm, Covid-19 đang tạo tiền đề cho những thay đổi quan trọng về sau.

Đọc thêm