Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà

23/04/2021 11:03 AM | Thời sự

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá đất tại nhiều nơi ở Vĩnh Phúc đều tăng mạnh. Điều này khiến giấc mơ có mảnh đất, ngôi nhà của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp ngày càng khó thành hiện thực.

Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà

Các lô đất từ vài trăm triệu đồng tăng lên tiền tỷ

Từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, giá đất Vĩnh Phúc bất ngờ nhảy vọt. Không chỉ ở TP. Vĩnh Yên, giá đất, nhà ở các địa phương, nhất là ở thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc…cũng đang tăng lên chóng mặt.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư và cò đất thì giá đất Vĩnh Phúc sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trên một diễn đàn, chị Mai Anh (TP. Vĩnh Yên) chia sẻ, vợ chồng chị là công nhân có thu nhập 12 triệu đồng/tháng. Trước Tết Nguyên đán, từ số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm, vợ chồng chị bàn nhau mua một mảnh đất nho nhỏ. Sau đó sẽ cắm sổ, vay tiền ngân hàng để xây tạm căn nhà để gia đình có chỗ ở ổn định.

Thế nhưng, mất cả tuần đi khảo sát tại tất cả các xã, phường trên địa bàn TP. Vĩnh Yên, vợ chồng Mai Anh không khỏi ngao ngán vì giá đất ở đâu cũng ngất ngưởng, vượt ra với quỹ tiền hiện có.

Chị Mai Anh cho biết, có những lô đất mà mấy năm trước tham khảo giá chỉ vài trăm triệu đồng/lô thì nay đã vọt lên 2 tỷ đồng. Giá đất nhiều nơi còn lên 5 tỷ, 7 tỷ, thậm chí là 10 tỷ đồng/lô.

"Giá đất tăng quá khủng khiếp. Với thu nhập hiện tại, có lẽ giấc mơ về một mảnh đất, ngôi nhà của chúng tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực", chị Mai Anh chia sẻ.

 Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 1.

Một mảnh đất thổ cư được rao với giá 35 triệu đồng/m2.

 Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 2.

Giá đất tại Vĩnh Phúc từ cuối năm 2020 đến nay vọt tăng . Ảnh chụp màn hình.

Thông tin trên Báo Vĩnh Phúc cho hay, tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, sức nóng của giá đất đang tiếp tục được "thổi" lên từng ngày, đặc biệt tại khu đất tái định cư, đất giãn dân đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Nếu ai quan tâm đến giá đất, có ý định mua đất ở các khu vực này thì chỉ cần đến đó, dừng xe là một số "cò mồi", người bán nước vỉa hè, các hộ dân kinh doanh hàng tạp hóa sẽ chỉ rõ, giới thiệu tường tận về các mảnh đất cần bán.

Chỉ tay về khu đất tái định cư mới bốc thăm được trong tháng 10/2020, anh Nguyễn Văn Bắc, chủ một nhà nghỉ thôn Vĩnh Tường 2, xã Thiện Kế cho biết: Ở khu vực này, gia đình anh có 3 mảnh đất. Trong đó, mảnh ở băng 1 đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, vợ chồng anh xây nhà 4 tầng cho các chuyên gia nước ngoài thuê; mảnh đất ở băng 2 xây nhà nghỉ.

Bốn năm trước, khi mới chuyển ra khu tái định cư này, giá đất được các hộ dân rao bán khá rẻ, chỉ 250- 300 triệu đồng/100 m2 và đắt nhất là 500 triệu đồng/100m2. Còn hiện nay, đất ở băng 1 có giá từ 5-8 tỷ đồng/100m2; các lô ở băng 2, băng 3 có giá từ 2,5 tỷ - 4 tỷ đồng/100m2.

Riêng tại 60 lô đất mà các hộ dân mới bốc thăm nhận trong tháng 10, các hộ đang rao bán từ 2 tỷ - 2,5 tỷ đồng/100m2, ác lô có 2 mặt tiền, vị trí đẹp thì giá bán là khoảng 3 tỷ đồng/100m2.

Thấy giá đất ở khu tái định cư tăng mạnh, nhiều hộ dân cạnh đó cũng đánh tiếng bán đất với giá không dưới 20 triệu đồng/m2. Một người dân ở thôn Rừng Cuông, xã Thiện Kế cho biết: Sau khi chia đất cho 4 người con, vợ chồng ông còn khoảng 250 m2 đất. Giờ bà đã mất, ông ở một mình nên muốn bán mảnh đất rộng 150m lấy tiền dưỡng già.

"Mặc dù giá này đã cao gấp 3, 4 lần so với thời điểm cuối năm 2018 nhưng các con khuyên tôi chưa bán vì khu vực này đang là "đất vàng" của xã Thiện Kế, nên chờ đến Tết giá tăng lên khoảng 2,8 tỷ hoặc 3 tỷ đồng mới bán", người này nói.

Theo khảo sát của PV Dân Việt trên các website bất động sản, giá đất tại Vĩnh Phúc tùy từng lô, khu vực sẽ có các mức khác nhau. Đơn cử như 100m2 đất thổ cư tại xã Thanh Trù, Vĩnh Yên được rao với giá 2,7 tỷ đồng, tương đương với 27 triệu đồng/m2; Hay một mảnh đất có diện tích 336m2 nằm ở Quốc lộ 2B, thị trấn Tam Đảo được rao với giá 35 triệu đồng/m2; một mảnh đất thổ cư khác có diện tích 117m2 nằm ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên có giá là 2,7 tỷ đồng; Tại huyện Tam Dương, giá đất ở khu vực xã Đạo Tú, gần quốc lộ 2C được rao bán 2,2 tỷ đồng/100m2; khu vực gần đường tỉnh 310, xã Kim Long có giá từ 1,6 đến 1,9 tỷ đồng/100m2...

Giá đất vọt tăng, loạn rao bán, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực này.

Trên Báo Vĩnh Phúc, Trưởng Phòng Quản lý nhà, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Lê Đức Thế cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 70 dự án đô thị, nhà ở và 10 sàn giao dịch bất động sản.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiến hành rà soát, tổ chức thanh kiểm tra nhằm phát hiện, tham mưu xử lý các hành vi giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện.

 Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 3.

Ki ốt tại "Dự án Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường" được các nhà đầu tư đổ tiền vào "ôm" chờ cơ hội tăng giá. Ảnh Báo Vĩnh Phúc

Đồng thời, công bố rộng rãi thông tin các dự án khu đô thị, khu nhà ở đủ (hoặc chưa đủ) điều kiện huy động vốn, bán sản phẩm; tăng cường công bố công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, tiến độ triển khai các dự án, nhất là đối với các dự án lớn nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng đồn thổi, đầu cơ trục lợi bất hợp pháp".

Sở Xây dựng thường xuyên đôn đốc tiến độ triển khai các dự án khu đô thị, nhà ở đã cho phép đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trường hợp phát hiện sai phạm, báo cáo UBND tỉnh kiên quyết không cấp chủ trương dự án đầu tư mới; có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định, các chủ đầu tư chưa được giao đất, thuê đất nhưng đã thực hiện huy động vốn và bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở sẽ phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra, xử lý các trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng, không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép...

Cùng với sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng, để góp phần hạn chế tình trạng thổi giá đất nền, các địa phương cần thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước về đất đai; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất.

Tăng cường tuyên truyền, công khai cho người dân về tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai, thông báo cho người dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai và tích cực cảnh báo người dân trước những cơn "sốt" đất ảo tại địa phương…

An Vũ

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm