Vingroup, BIDV và Vietcombank chia nhau top 3 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

31/12/2019 10:22 AM | Kinh doanh

Đây là lần đầu tiên Forbes Việt Nam công bố danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” với ngành ngân hàng chiếm tỷ lệ áp đảo.

Danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên bốn tiêu chí doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ).

Khác với danh sách "50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất" (đối tượng các doanh nghiệp niêm yết tại HSX và HNX) công bố vào tháng 6 hằng năm nhấn mạnh đến hiệu quả và tăng trưởng, danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" mở rộng phạm vi tới các doanh nghiệp giao dịch trên UPCOM và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Các doanh nghiệp Việt Nam từng xuất hiện trong danh sách Global 2000 của Forbes (US) như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup chia nhau các vị trí dẫn đầu của danh sách. Đặc biệt tốp 10 ghi nhận dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân khi chiếm 5/10 vị trí. Các doanh nghiệp tư nhân lớn như Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, THACO, Masan Group… có thứ hạng cao trong danh sách.

Với đặc thù ngành, lĩnh vực ngân hàng chiếm tỉ lệ áp đảo với 22 đại diện, trong đó chiếm 6 vị trí trong tốp 10. Tiếp theo sau là các ngành dầu khí, bất động sản, bán lẻ.

Trong danh sách, Petrolimex quán quân về doanh thu với 8,35 tỉ đô la Mỹ, Vietcombank quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó, với 57 tỉ đô la Mỹ ngân hàng BIDV giữ vị trí quán quân về tổng tài sản và Vingroup dẫn đầu về giá trị vốn hóa với giá trị đạt xấp xỉ 16,5 tỉ đô la Mỹ (báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018).

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, sàn HSX có 65 đại diện, UPCOM có 23 đại diện, HNX có 7 đại diện, còn lại là các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Top 10 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

STT

Tên công ty

1

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

3

Tập đoàn Vingroup - CTCP

4

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

5

CTCP Vinhomes (Vinhomes)

6

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas)

7

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

8

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)

9

CTCP Tập đoàn Hòa Phát

10

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)

Về phương pháp tính, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng của danh sách Global 2000. Bước đầu tiên họ tập hợp danh sách các công ty đại chúng bao gồm các công ty cổ phần có trên 100 cổ đông chưa niêm yết và các công ty niêm yết tại HSX, HNX và UPCOM. Sau đó, Forbes Việt Nam tập hợp số liệu tài chính về tổng doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp trong báo cáo tài chính kiểm toán thường niên gần nhất- năm 2018.

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13.12.2019, vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành.

Kế tiếp, Forbes Việt Nam chấm điểm các doanh nghiệp trên bốn chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng của các doanh nghiệp xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách. Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM