VinID đổi tên thành OneID, Vingroup vẫn nắm cổ phần chi phối

02/04/2020 03:23 PM | Kinh doanh

Báo cáo kiểm toán cuả Vingroup cho biết tại thời điểm cuối năm 2019, Vingroup vẫn nắm giữ 99,95% quyền biểu quyết và 51,22% tỷ lệ lợi ích tại OneID.

VinID đổi tên thành OneID, Vingroup vẫn nắm cổ phần chi phối

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2019. Các số liệu tài chính không có thay đổi nhiều so với báo cáo quý 4, tuy vậy có thêm một số thông đến hoạt động của tập đoàn được công bố rõ hơn như ghi nhận lãi 8.500 tỷ đồng từ chuyển nhượng hệ thống Vincommerce và VinEco cho Masan hay giao dịch bán một phần công ty VinID.

Trong năm 2019, Vingroup cho biết đã bán 29% cổ phần của công ty VinID cho một đối tác. Sau đó, công ty VinID đã đổi tên thành Công ty cổ phần OneID.

VinID được thành lập tháng 7/2018, khởi nguồn là chương trình chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Vingroup. Sau đó, VinID hoạt động theo mô hình công ty tài chính công nghệ, mở ra một hệ sinh thái trực tuyến như ví điện tử, sàn thương mại điện tử...

Khi thành lập VinID có vốn điều lệ đăng ký là 3.000 tỷ đồng, do Vingroup nắm 80% cùng 2 cổ đông sáng lập khác là CTCP Vicare (19%) và bà Nguyễn Minh Hồng nắm giữ 1% vốn. Mới đây, vốn điều lệ của công ty đã được tăng lên 3.050 tỷ đồng.

Những động thái đáng chú ý năm 2019 của VinID gồm có mua lại ví điện tử MonPay và đổi tên thành VinID Pay, nhận sáp nhập trang thương mại điện tử Adayroi và tích hợp vào ứng dụng VinID…

Sau giao dịch bán cổ phần nêu trên, Vingroup vẫn là công ty mẹ của OneID với tỷ lệ biểu quyết 99,95% và tỷ lệ lợi ích 51,22%.

 Vingroup bán 29% cổ phần VinID, đổi tên thành Công ty cổ phần OneID  - Ảnh 1.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019, Vingroup đạt 130.000 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng 13% lên 15.600 tỷ đồng. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đạt lần lượt là 404.500 tỷ và 120.600 tỷ đồng.

Năm 2019 là năm đầu tiên mà tỷ trọng doanh thu chuyển nhượng bất động sản chiếm dưới 50% tổng doanh thu của Vingroup, đạt 64.500 tỷ đồng, chiếm 49,6%.

Mảng bán lẻ trong năm cuối ghi nhận do đã chuyển nhượng quyền kiểm soát cho Masan đạt gần 30.000 tỷ đồng doanh thu, chiếm 22,8%.

Theo Trường An

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  oneid, vingroup, VINID
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm