Vinasun xuất hiện thêm cổ đông lớn sau vụ kiện kéo dài với Grab

03/01/2019 03:45 PM | Kinh doanh

Trên thị trường, cổ phiếu VNS có đợt sóng tăng mạnh thời điểm tháng 10, đến nay đã điều chỉnh về vùng giá 17.000 đồng/cp.

Vinasun xuất hiện thêm cổ đông lớn sau vụ kiện kéo dài với Grab

CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, VNS) vừa công bố Báo cáo quản trị năm 2018, trong đó sở hữu của Chủ tịch Đặng Phước Thành cùng với những người liên quan gần như không thay đổi với hai cổ đông lớn là ông Thành – 24,92% và ông Đặng Thành Duy – 7,97%.

Đáng chú ý, trung tuần tháng 10/2018, cổ đông Nguyễn Kim Phượng đã mua thêm cổ phiếu VNS, nâng sở hữu từ 4,926% lên 5,006%, chính thức trở thành cổ đông lớn Công ty. Trên thị trường, cổ phiếu VNS có đợt sóng tăng mạnh thời điểm tháng 10, đến nay đã điều chỉnh về vùng giá 17.000 đồng/cp.

 Vinasun xuất hiện thêm cổ đông lớn sau vụ kiện kéo dài với Grab  - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu Vinasun trong 1 năm

Ở chiều ngược lại, trong thời gian phân xử vụ kiện giữa Grab và Vinasun, giữa tháng 6/2018 cổ đông lớn thứ ba - quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore đã thông báo về việc không còn là cổ đông lớn của Vinasun khi bán ra toàn bộ cổ phần nắm giữ. Được biết, tổ chức này đã mua 4,5 triệu cổ phiếu VNS tương ứng 7,96% vào ngày 14/8/2014. Theo ước tính, GIC đã chấp nhận cắt lỗ hơn 120 tỷ đồng ở khoản đầu tư vào Công ty này.

Điểm qua về vụ kiện gây nhiều tranh cãi giữa Vinasun với Grab, Vinasun chính thức khởi kiện Grab từ tháng 6/2017. Phía Vinasun cho rằng, Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành quyết định 24 về "Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng" (Đề án 24) để thực hiện nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi. Theo Vinasun, những vi phạm của Grab đã khiến Vinasun bị thiệt hại gần 42 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

Phiên tòa sau nhiều lần bị hoãn đã chính thức mở lại vào sáng 28/12/2018. Tại phiên xét xử này, đại diện VKSND Tp.HCM khẳng định Grab có vi phạm pháp luật và thiệt hại do những vi phạm này gây ra cho Vinasun có thể lớn hơn. Chỉ có điều Vinasun không chứng minh được thiệt hại của mình là do duy nhất Grab gây ra. Đại diện Viện Kiểm soát đề xuất TAND Tối cao kiến nghị Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xây dựng lại khung pháp lý về quản lý các loại hình kinh doanh vận tải để đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng.

Trên quan điểm của mình, Hội đồng Xét xử (HĐXX) khẳng định hoạt động của Grab là kinh doanh taxi đồng thời xác định Grab đã vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24 khi chỉ được cung cấp phần mềm ứng dụng nhưng lại kinh doanh vận tải taxi. Do vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của Vinasun, buộc Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 4,8 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số vấn đề về quản lý.

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  grab, vinasun
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm