[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình

12/01/2020 05:20 PM | Công nghệ

Một số người tin rằng họ có thể bị phát điên khi ở trong căn phòng này.

[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình

Năm 1969, Steve Orfield vừa tốt nghiệp đại học. Ông ấy ra trường và làm việc như một nhân viên bán hàng cho ngành nội thất văn phòng. Ở thời điểm đó, những chiếc hộp làm việc ngăn cách mọi người để giữ sự riêng tư cho mỗi nhân viên văn phòng đang trở nên thịnh hành.

Orfield được giao nhiệm vụ đi bán một chiếc hộp như vậy, nó được quảng cáo là có khả năng cách tâm tuyệt đối. Người bên ngoài không thể nghe lỏm cuộc nói chuyện điện thoại của người ngồi bên trong, hay bị bất cứ âm thanh phiền toái nào phát ra từ bên trong.

[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình - Ảnh 1.

Những căn phòng tiêu âm tuyệt đối đã được ấp ủ từ thập niên 1960.

Nhưng nó chỉ là quảng cáo. Chiếc hộp đã không làm việc hiệu quả. Không ai biết tại sao thiết kế của nó lại thất bại, ngay cả nhà sản xuất cũng không giải thích nổi. Orfield bỏ việc, và một vài năm sau đó, người ta thấy ông cho xây dựng cả một phòng thí nghiệm ở Minneapolis.

Bên trong Phòng thí nghiệm Orfield đặt tại Đại học Birghham Young, Mỹ có một căn buồng được mệnh danh là căn phòng yên tĩnh nhất trên Trái Đất. Orfield đã thành công trong việc tạo ra một căn phòng triệt tiêu mọi âm thanh phát ra từ nó.

[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình - Ảnh 2.

Steve Orfield bên trong căn phòng yên tĩnh nhất Trái Đất mà ông tạo ra.

Nhưng nó là một báu vật mà Orfield không thể bán cho ai hết, ông biến nó thành một trung tâm nghiên cứu đa ngành, phục vụ mọi thử nghiệm liên quan đến âm thanh tinh tế nhất.

Các công ty sẽ đem sản phẩm của họ tới đây để kiểm tra những tiếng ồn mà chúng có thể tạo ra. Và NASA đã gửi các phi hành gia để giúp họ thích nghi với sự im lặng của không gian.

Điều gì sẽ xảy ra bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới?

Căn phòng được gọi là buồng anechoic, với anechoic trong tiếng Latin nghĩa là "no echo" - "không phản xạ" hay "không có tiếng vang". Nó thực chất là một căn buồng, bên trong một căn buồng, bên trong một căn buồng khác.

Tất cả tường, nền nhà và trần nhà của nó được lót bằng các tấm nêm sợi thủy tinh giống bọt biển dày gần 100 cm. Tiếp đó, sáu mặt căn buồng được bọc bằng các tấm thép dày tới 10 cm. Ngoài cùng là một lớp bê tông dày 30 cm nữa.

[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình - Ảnh 4.

Orfield cho biết các căn phòng yên tĩnh nhất mà bạn từng bước vào, chẳng hạn như một phòng ngủ có mức độ ồn thấp nhất cũng rơi vào khoảng 30 decibel. Nhưng mức độ ồn trung bình bên trong Phòng thí nghiệm Orfield chỉ là -13 decibel. Điều đó có nghĩa là những sóng âm tồn tại trong này dưới cả ngưỡng tai người có thể cảm nhận được.

Căn buồng không có tiếng vang này đích thị là nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất. Và có những tin đồn kỳ lạ về nó. Người ta nói rằng bạn không thể đứng vững ở trong đó. Khi đèn bị tắt đi, và không có một tiếng động nào xung quanh, bạn sẽ mất phương hướng, chóng mặt và buồn nôn.

[Vietsub] Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới, bạn có thể nghe thấy cả tiếng máu chảy trên đầu mình - Ảnh 5.

Một số người tin rằng họ có thể bị phát điên khi ở trong căn phòng này. Bởi sự im lặng có thể cũng giống như một hình thức tra tấn. Khi không có âm thanh nào phát ra từ bên ngoài, thứ duy nhất bạn có thể nghe thấy là những âm thanh phát ra từ chính cơ thể bạn. Đó là tiếng sột soạt của quần áo, tiếng nuốt nước bọt, tiếng thở, nhịp tim đập và thậm chí cả tiếng máu chảy trong não bộ.

Kỷ lục của một người giữ được tỉnh táo khi ở trong căn phòng này chỉ là 45 phút. Đó có phải sự thật hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong video dưới đây:

Bạn có thực sự phát điên sau 45 phút ở trong căn phòng yên lặng nhất Trái Đất?

Tham khảo Popsci, Smithsonianmag

Theo Zknight

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm