Vietstar Airlines sắp được cấp giấy phép kinh doanh?

06/05/2016 14:51 PM | Kinh doanh

Chính phủ đang xem xét, quyết định cấp giấy phép kinh doanh cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt - Vietstar Airlines.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 5/5.

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tháng 9/2015 Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt - Vietstar Air. Tuy nhiên, ở thời điểm đó do chưa đáp ứng quy định về vốn góp và xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính, hướng dẫn Vietstar Air hoàn thiện Hồ sơ theo đúng quy định.

Và mới đây Bộ này đã trình lại Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines.

“Hiện Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến cơ quan liên quan để tổng hợp, báo cáo trình Thủ tướng xem xét, quyết định”- Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh việc thống nhất quản lý nhà nước về hàng không dân dụng. “Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan đến an toàn con người, phương tiện, hiệu quả kinh tế và quốc phòng an ninh. Do đó, việc xem xét, quyết định cấp Giấy phép kinh doanh (GPKD) vận chuyển hàng không cần được kiểm soát chặt chẽ và phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Cụ thể, việc xem xét cấp giấy phép kinh doanh cho Vietstar Airlines phải tuân thủ đúng quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh nhượng quyền vận chuyển hàng không nội địa và tạo môi trường bình đẳng, thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Hiện Việt Nam có 4 hãng hàng không dân dụng là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air và VASCO. Nếu được cấp phép Vietstar Airlines sẽ là hãng hàng không thứ 5 tại Việt Nam. Vietstar Airlines có số vốn điều lệ 800 tỷ đồng Vietstar Airlines sẽ tham gia thị trường hàng không trong nước với tư cách là nhà vận chuyển hành khách kết hợp hàng hóa.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính lại có quan điểm khác về việc cấp giấy phép kinh doanh cho Vietstar Airlines. Theo cơ quan này, hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định Vietstar Airlines đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ. Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành, điều kiện vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển trong trường hợp khai thác đến 10 tàu bay, và có khai thác vận chuyển quốc tế là 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, để xác nhận số vốn, đại diện ngành tài chính khẳng định cần “văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận khoản tiền phong tỏa tại tổ chức tín dụng của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép”.

Với vốn góp bằng tài sản, bất động sản, việc xác nhận cũng cần văn bản của tổ chức định giá có thẩm quyền.

Trong khi đó, với trường hợp của Vietstar Airlines, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, đơn vị này mới có xác nhận vốn của Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và chưa có văn bản xác nhận nào khác. Đây là vấn đề theo lãnh đạo Bộ là “chưa phù hợp với quy định” và chưa đủ cơ sở khẳng định công ty đã đáp ứng đủ điều kiện về vốn.

Theo Trường Giang

Cùng chuyên mục
XEM