Vietnam Airlines sẽ tăng vốn 8.000 tỷ đồng và vay tiền cổ đông với lãi suất ưu đãi, "bồi thường" bằng cổ phiếu

29/12/2020 03:35 PM | Kinh doanh

Vietnam Airlines dự kiến vay tiền cổ đông với lãi suất ưu đãi. Số tiền lãi chênh lệch mà cổ đông bị thiệt sẽ được Vietnam Airlines quy đổi ra cổ phiếu.

Vietnam Airlines sẽ tăng vốn 8.000 tỷ đồng và vay tiền cổ đông với lãi suất ưu đãi, "bồi thường" bằng cổ phiếu

Sáng 29/12, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2020.

Tại đại hội, cổ đông Vietnam Airlines đã thông qua việc phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng. Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines. Dự kiến sau khi tăng vốn, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu sẽ giảm từ 6,19 (cuối năm 2020) xuống 5,22 (cuối năm 2021).

Hiện nay, cổ đông lớn nhất của Vietnam Airlines là Ủy ban quản lý vốn Nhà nước sở hữu 86% vốn, cổ đông lớn thứ 2 là ANA Holdings nắm 8,7% vốn.

Việc phát hành dự kiến vào 6 tháng đầu năm 2021 sau khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước.

Vietnam Airlines sẽ sử dụng 8.000 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu để thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn tại các ngân hàng; không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu tăng vốn, Vietnam Airlines cũng vay cổ đông với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ thanh khoản với thời gian 3 năm, lãi suất ưu đãi như khoản vay từ nguồn tái cấp vốn theo quy định của Chính phủ, trong thời gian 2021-2022 tùy nhu cầu. Thời gian tất toán gốc và lãi vay sau 3 năm từ ngày cổ đông cho vay. Khoản chênh lệch lãi vay sẽ được quy đổi thành cổ phiếu của Vietnam Airlines cho cổ đông. 

Cũng tại Đại hội cổ đông, Chủ tịch Vietnam Airlines cho biết đến cuối tháng 12, doanh thu hợp nhất ước đạt hơn 42.500 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ gần 33.000 tỷ đồng, đều vượt so với kế hoạch. Do đó, số lỗ của hãng hàng không quốc gia cũng giảm so với chỉ tiêu đề ra. Cả năm nay, Vietnam Airlines dự kiến lỗ hợp nhất 14.445 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ ước lỗ hơn 12.000 tỷ đồng, ít hơn khoảng 2.420 tỷ đồng so với kế hoạch.

Vietnam Airlines tổ chức họp đại hội cổ đông sau khi Quốc hội đã chính thức bấm nút thông qua gói hỗ trợ lớn nhằm tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines vào giữa tháng 11 vừa qua.

Theo đó, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định của Luật Chứng khoán và Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Trước đó, theo đề xuất của Vietnam Airlines, Chính phủ với vai trò chủ sở hữu phần vốn nhà nước hỗ trợ tái cấp vốn với quy mô 12.000 tỷ đồng cho hãng hàng không này, trong đó, chia làm 2 phần: 8.000 tỷ đồng tăng vốn thông qua chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 4.000 tỷ đồng vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm