Vietjet bất ngờ lãi nghìn tỷ quý 2 nhờ hoạt động tài chính và kinh doanh tàu bay

02/08/2020 11:50 AM | Kinh doanh

Thị trường hàng không nội địa phục hồi trở lại vào tháng 6, Vietjet thực hiện bình quân 300 chuyến bay mỗi ngày giúp cải thiện một phần kết quả kinh doanh.

Vietjet bất ngờ lãi nghìn tỷ quý 2 nhờ hoạt động tài chính và kinh doanh tàu bay

CTCP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố kết quả kinh doanh gây bất ngờ với lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.063 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng năm trước và cải thiện đáng kể so với mức lỗ 989 tỷ đồng của quý 1.

Về hoạt động kinh doanh chính là vận tải hàng không, giống như các doanh nghiệp trong ngành, Vietjet vẫn chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Theo đó, doanh thu kinh doanh vận tải hàng không của riêng công ty mẹ giảm 80% trong quý 2 xuống 1.970 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế -1.122 tỷ đồng.

 Vietjet bất ngờ lãi nghìn tỷ quý 2 nhờ hoạt động tài chính và kinh doanh tàu bay  - Ảnh 1.

Vietjet cho biết mặc dù thực hiện cách ly toàn xã hội trong tháng 4, hãng vẫn thực hiện được 300 chuyến bay chuyên dụng cho hàng hóa và 14.000 chuyến bay thương mại trong quý. Thị trường hàng không nội địa phục hồi trở lại vào tháng 6, Vietjet thực hiện bình quân 300 chuyến bay mỗi ngày giúp cải thiện một phần kết quả kinh doanh.

Mặt khác nhằm gia tăng dòng tiền hỗ trợ hoạt động kinh doanh, Vietjet tích cực tìm kiếm các đối tác và thực hiện giải pháp thương mại tài chính tàu bay.

Theo đó trong quý 2, Vietjet ghi nhận 3.169 tỷ đồng từ hoạt động chuyển giao quyền sở hữu và thương mại tàu bay (SLB) và ghi nhận khoản lãi gộp 2.000 tỷ đồng từ hoạt động này.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính tăng đột biến lên 1.174 tỷ đồng so với 142 tỷ đồng của cùng kỳ, chủ yếu là lãi chênh lệch tỷ giá và thu nhập tài chính khác. Ở phần chi phí tài chính, Vietjet ghi nhận hoàn nhập 690 tỷ đồng dự phòng giảm giá chứng khoán cho khoản đầu tư vào PV OIL. Tuy nhiên phát sinh khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 710 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vietjet đạt 12.200 tỷ doanh thu, bằng 50% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 73 tỷ đồng.

 Vietjet bất ngờ lãi nghìn tỷ quý 2 nhờ hoạt động tài chính và kinh doanh tàu bay  - Ảnh 2.

Trương Lương

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm