Việt Nam xuất khẩu xe bus sang Philippines: Giấc mơ xuất khẩu ô tô "made in Vietnam" ra thế giới thành sự thật

31/12/2019 16:31 PM | Kinh doanh

Sản phẩm xe bus xuất khẩu sang Philippines mang thương hiệu Thaco Bus với tỷ lệ nội địa hóa lên tới hơn 45%.

Những ngày cuối năm, 15 chiếc xe bus mang thương hiệu Thaco Bus của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Philippines. Đây là kiện hàng đầu tiên trong số 200 xe bus mà Thaco Trường Hải ký kết kế với đối tác Philippines trong năm 2020.

Những mẫu xe này được Trung tâm R&D Thaco Bus thiết kế hoàn toàn mới, với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại lễ bàn giao xe bus Thaco xuất khẩu sang Philippines trong ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ: "Tuy chỉ là chứng kiến lễ bàn giao một số xe bus giữa hai doanh nghiệp, nhưng với riêng tôi và tôi nghĩ sẽ có nhiều người ngồi đây đều chung cảm giác ấy, đó thấy rất cảm động, bởi thực tế đây là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa. Chúng ta đều đã biết, những ngày này đất nước đang đi vào kết thúc năm kế hoạch 2019 với tinh thần phấn khởi, tích cực khi chứng kiến các mục tiêu kế hoạch đều hoàn thành và vượt; trong đó những chỉ tiêu rất quan trọng về tăng trưởng GDP, đặc biệt xuất nhập khẩu cán mốc hơn 500 tỷ USD vào ngày 21/12/2019- con số mà 5-7 năm trước chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến.

Sự kiện này rất có ý nghĩa bởi nỗ lực của doanh nghiệp được khẳng định, và nó chứng minh kết quả bước đầu theo bước đi vững chắc và bền vững của Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô của Chính phủ. Chiến lược mà Chính phủ và mỗi người dân đều đau đáu mong chờ, hy vọng. Bởi một quốc gia 100 triệu dân với sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu thì không thể không có công nghiệp ô tô để tạo ra sức lan tỏa cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế".

Đại diện Autodelta, đối tác nhập khẩu xe bus của Thaco cũng nhấn mạnh, nếu trước đây họ phải nhập xe bus từ Châu Âu, Nhật bản, Hàn Quốc thì từ nay có thể nhập từ Việt Nam và Thaco là đơn vị đầu tiên của ASEAN xuất khẩu xe bus vào Philippines.

"Đây là lô hàng nhỏ nhưng đánh giá bước ngoặt lớn, Thaco có nhiều hơn những gì chúng tôi mong muốn, năm 2020 dự kiến chúng tôi sẽ nhập 200 xe bus từ Thaco", đại diện nhà nhập khẩu phát biểu.

Năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 xe ô tô, gồm 21 xe bus sang các thị trường Philippines, Thái Lan, Singapore; 33 chiếc xe tải sang Campuchia; 11 sơ mi rơ-moóc sang Mỹ và 14,5 triệu USD linh kiện phụ tùng.

Không chỉ có xe bus, xe tải được xuất khẩu, trong tháng 12 vừa qua, Thaco đã xuất khẩu sang Myanmar 120 xe du lịch Kia Cerato phiên bản Deluxe được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam).

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM